10 คู่แม่-ลูกสัตว์โลกน่ารัก แม้จะต่างที่มาแต่ก็อยู่ด้วยกันได้ !

แม่ลูกต่างสายพันธุ์

        10 ความน่ารักของครอบครัวสัตว์โลกน่ารัก ถึงแม้จะไม่ใช่สัตว์สายพันธุ์เดียวกันและไม่ใช่ลูกตัวเองแท้ ๆ แต่เหล่าแม่ ๆ ก็ยินดีที่จะดูแลไปตลอดชีวิต

        ถึงแม้จะเป็นสัตว์คนละสายพันธุ์ แต่ด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่แล้ว สัตว์เหล่านี้ก็ไม่ได้ทอดทิ้งลูกสัตว์กำพร้า บางครอบครัวก็เป็นสัตว์ที่ไม่คิดว่าจะเข้ากันได้ แต่กลายเป็นครอบครัวเล็ก ๆ ที่อบอุ่นมาก ๆ เลย เพราะแม่ ๆ สัตว์โลกเหล่านี้ต่างพากันดูแลลูกน้อยต่างสายพันธุ์อย่างดี ทำหน้าที่เป็นแม่แท้ ๆ ทั้งที่บางตัวยังไม่เคยมีลูกด้วยซ้ำไป

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก lilothehusky

1. ฮัสกี้ลิโลกับเหมียวโรซี่

        ตอนแรกที่เจ้าเหมียวโรซี่ถูกเก็บมาเลี้ยงนั้น มันมีอาการซึมเศร้า เนื่องจากต้องแยกกับแม่ตั้งแต่ยังเล็กและยังปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ไม่ได้ จนกระทั่งเจ้าของได้ตัดสินใจให้ โลลิ ช่วยดูแล ซึ่งไซบีเรียนฮัสกี้ตัวนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแม่ได้อย่างดี ถึงแม้ว่ามันจะไม่เคยมีลูกมาก่อนก็ตาม และทำให้เจ้าเหมียวโรซี่กลับมาร่าเริงอีกครั้ง

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Stephanie Maldonado Adestramento de Cães

2. แม่หมาและลูกโอพอสซัมกำพร้า


        ลูกโอพอสซัมทั้ง 5 ตัวถูกเลี้ยงโดยเจ้า เพรทินา ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจ้าเพรทินาได้เห็นลูกโอพอสซัม มันก็เข้ามาดูแลราวกับเป็นลูกของมันเอง แถมดูมีความสุขมากที่ได้ทำ และไม่ว่ามันจะไปไหนมันก็จะให้ลูกโอพอสซัมทั้ง 5 เกาะหลังไปด้วยตลอดเลย

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก อินสตาแกรม keeloandkoda

3. แม่หมาคีโลและลูกแมวโคดา

        โคดา เจ้าเหมียวตัวสีส้มถูกเจ้านายของเจ้าตูบคีโลเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็ก เจ้าเหมียวโคดาไม่มีท่าทางว่าจะกลัวเจ้าคีโลที่ตัวใหญ่กว่าตัวเองหลายเท่าแต่อย่างใด โดยมันจะชอบปีนป่ายเล่นบนตัวของเจ้าคีโล ซึ่งเจ้าตูบก็ทั้งเล่นเป็นเพื่อนทั้งดูแลเจ้าเหมียวกำพร้าเป็นอย่างดีเชียวล่ะ

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก HuscarltonBanks/imgur

4. แม่แมวและลูกเม่นแคระ


        ถือเป็นโชคดีของลูกเม่นแคระกำพร้าทั้ง 4 ที่มีคนไปเจอพวกมันและพามาดูแลหลังจากที่แม่ของพวกมันตาย เจ้าเหมียวซอนย่าที่พึ่งจะคลอดลูก ๆ ของมันก็ได้อาสาทำหน้าที่เป็นแม่บุญธรรมให้เม่นคอกนี้ โดยการเลี้ยงลูกเม่นแคระไปพร้อม ๆ กับลูกของมันเอง

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก Bea *Ü*/flickr

5. แม่หมาลูน่าและลูกแมวมาชู

        เจ้าเหมียวมาชูถูกเจ้าของเก็บมาเลี้ยงตอนอายุได้ 8 สัปดาห์ เมื่อเจ้า ลูน่า แม่ไซบีเรียนฮัสกี้ที่เลี้ยงไว้ในบ้านเห็นเจ้าแมวน้อยกำพร้า ก็ไม่รอช้าที่จะเข้าไปดูแล คอยประคบประหงมเหมือนกับเป็นลูกตัวเองแท้ ๆ ถึงแม้ตอนนี้เจ้ามาชูจะโตพอที่จะดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ทั้งคู่ก็ยังตัวติดกัน ทำอะไรด้วยกันเสมอ 

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก Barry Bland

6. แม่ลิงชิมแปนซีและลูกเสือ 

        ลูกเสือน้อยได้สูญเสียแม่ของมันไปจากพายุเฮอริเคน โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่ไปช่วยทันและได้เจ้า อันคาน่า ลิงชิมแปนซีมาคอยดูแลลูกเสือตัวนี้ โดยมันจะคอยเล่นด้วย ป้อนนม เวลาไปไหนมาไหนมันก็จะอุ้มไปด้วยตลอด

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก Dovas/boredpanda

7. แม่หมาคอลลี่และลูกจิ้งจอกกำพร้า

        พ่อและแม่ของลูกจิ้งจอก ไดนอซโซ ถูกรถชนตายตั้งแต่มันยังเด็ก แต่โชคดีที่คู่สามี-ภรรยาชาวเยอรมันได้รับเลี้ยงมันไว้พร้อมกับเจ้า ซิวา สุนัขพันธุ์คอลลี่ที่ให้การต้อนรับลูกจิ้งจอกกำพร้าเป็นอย่างดี

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก  Ale Oviedo/boredpanda

8. แมวและลูกหมาสามขา

        ลูกหมาพิทบูลเกือบจะถูกแม่ของมันกินเข้าไป แต่โชคดีที่มีคนช่วยมันได้ทัน แม้ลูกหมาจะต้องสูญเสียอุ้งเท้า 1 ข้าง สาวใจดีสงสารจึงเก็บมาเลี้ยง คอยดูแลมันอย่างใกล้ชิด ในขณะที่แมวทั้ง 2 ตัวของเธอก็ช่วยดูแลลูกหมาพิการด้วยเช่นกัน  

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก Mercy Animal Clinic

9. แม่หมากับแมวกำพร้า

        พิตตี้ แม่หมาจรจัดที่อยู่ในศูนย์พักพิง ได้เจอกับเจ้าเหมียวคิตตี้ที่มีอายุยังไม่ถึง 10 วัน หลังจากที่เพิ่งเสียลูก ๆ ของมันไป ด้วยสัญชาตญาณของความเป็นแม่  เจ้าตูบพิตตี้ได้ช่วยดูแลลูกแมวกำพร้าเป็นอย่างดี คอยเฝ้าและให้เจ้าคิตตี้ดื่มนมจากเต้าของมันเองด้วย

แม่ลูกต่างสายพันธุ์
ภาพจาก Graham D

10. แม่แมวและลูกเป็ด

        เจ้าของฟาร์มเห็นลูกเป็ดที่กำลังตามหาอยู่ในปากของแมวที่เลี้ยงไว้ ตอนนั้นได้แต่คิดว่าลูกเป็ดคงจะโดนเจ้าเหมียวกินแน่ ๆ แต่เจ้าเหมียวตัวนี้กลับค่อย ๆ วางลูกเป็ดลงบนกองฟางแล้วนอนให้ซบเป็นไออุ่น ทั้งยังคอยดูแลลูกเป็ดเป็นอย่างดีทั้ง ๆ ที่มันเพิ่งคลอดลูกมา

        ด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ หากเจอสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่กำลังต้องการการดูแล แม่ ๆ เหล่านี้ก็พร้อมจะให้ความอบอุ่นแม้ไม่ใช่ลูกของตัวเองแท้ ๆ แต่ก็ดูแลอย่างดี เป็นภาพความรักที่บริสุทธิ์และน่าชื่นชมจริง ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก whitewolfpack, dailymail, lovemeow และ boredpanda


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 คู่แม่-ลูกสัตว์โลกน่ารัก แม้จะต่างที่มาแต่ก็อยู่ด้วยกันได้ ! โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2559 เวลา 11:01:30 14,246 อ่าน
TOP