7 หมา-แมวสายพันธุ์แปลก ที่อาจไม่เคยรู้ว่ามีอยู่จริง

สัตว์แปลก

          สายพันธุ์หมา-แมวแปลก ๆ จากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เห็นมาก่อน เพราะบางชนิดถูกจัดอยู่ในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และพบได้เฉพาะบางพื้นที่

          รู้หรือเปล่าว่าหมา-แมวไม่ได้มีแค่สายพันธุ์ที่เราเลี้ยงเท่านั้นนะคะ เพราะยังมีสายพันธุ์หมา-แมวอีกมากมายบนโลกใบนี้ แต่ไม่ค่อยจะปรากฏตัวให้เห็นเท่านั้นเอง เพราะบางชนิดก็อยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ บางชนิดก็มีข้อมูลไม่เพียงพอ เนื่องจากพบเห็นได้ยากมาก ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมสายพันธุ์หมา-แมวแปลก ๆ มาให้ทาสหมา-ทาสแมวได้ชมกัน

สัตว์แปลก

1. แมวป่าหัวแบน (Flat-headed cat)

          ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มีหัวยาวและแคบ ลำตัวมีขนสีน้ำตาลแดง ช่วงท้องขนเป็นสีขาว พบได้ตามป่าภาคใต้ของไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตรา และเกาะเบอร์เนียว ในปี พ.ศ. 2528 ได้มีการประกาศว่าแมวชนิดนี้สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับมีผู้พบเห็นในสวนปาล์มในมาเลเซียอีกครั้งในปี พ.ศ. 2534

สัตว์แปลก

2. แมวตีนดำ (Black-Footed Cat)


          แมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีน้ำหนัก 1.2–5 กิโลกรัม ลำตัวยาว 48–72 เซนติเมตร ขนสีน้ำตาลอ่อนแต้มลายดำ มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศบอตสวานา ประเทศนามิเบีย และประเทศแอฟริกา ในตอนกลางวันจะอยู่ในโพรงหรือตามรูในเนินดิน  

สัตว์แปลก

3. คาราคัล (Caracal)

          แมวที่พบได้ตามป่าในแอฟริกา เอเชียกลาง เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และตามเทือกเขาเอธิโอเปีย ขนมีสีน้ำตาลแดง ใบหูใหญ่และยาว ขนหลังหูมีสีดำ ตัวเมียจะมีขนสีอ่อนกว่าตัวผู้ มีอายุยืนถึง 20 ปี ออกล่าเหยื่อในตอนกลางคืน กินกระต่าย หนู นก และลิงขนาดเล็กเป็นอาหาร

สัตว์แปลก

4. บุชด็อก (Bush Dog)

          สัตว์ในตระกูลสุนัข แต่มีลักษณะคล้ายตัวแบดเจอร์และตัวนาก ขาสั้น หางสั้น ว่ายน้ำ และดำน้ำเก่ง คาดว่าสัตว์ชนิดนี้มีวิวัฒนาการมาจากหมาป่าเมื่อ 3 ล้านปีที่แล้ว

สัตว์แปลก

5. จิ้งจอกหูค้างคาว (Bat-Eared Fox)

          หมาจิ้งจอกที่มีถิ่นกำเนิดในแถบแอฟริกัน ใบหูขนาดใหญ่ของพวกมันเต็มไปด้วยเส้นเลือดขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่ว ซึ่งช่วยในการปรับอุณหภูมิของร่างกายและฟังเสียงตอนออกล่าเหยื่อ

สัตว์แปลก

6. หมาป่าเอธิโอเปีย (Ethiopian Wolf)


          หมาป่าที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แอฟริกา มีขนสีส้ม-แดง ขายาว จะล่าแค่หนูแอฟริกา–อัลไพน์เท่านั้น ถ้าล่าไม่ได้พวกมันก็จะไม่กินอะไรเลย เนื่องจากมีนิสัยเลือกกิน หมาป่าชนิดนี้จึงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

สัตว์แปลก

7. เพนท์เท็ดด็อก (Painted Dog)

          หมาป่าแอฟริกันหรือเพนท์เท็ดด็อก (Painted Dog) ชื่อที่ได้มาจากลวดลายบนตัวที่คล้ายกับการทาสี มีลักษณะหูแบนและกว้าง ขายาว น้ำหนักตัวประมาณ 18–36 กิโลกรัม อาศัยอยู่ตามทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกา ปัจจุบันเหลือน้อยจนถูกบัญญัติเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของแอฟริกา

          ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าในโลกนี้ยังมีหมา-แมวอีกหลายสายพันธุ์ที่เรายังไม่เคยเห็น บางตัวหน้าแปลกไม่มีเค้าโครงความเป็นหมา-แมวเลย แต่ก็น่ารักไปอีกแบบนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bigcatrescue, wildcatconservation, arkive, animaldiversity, sandiegozoo, theanimalfiles และ viralnova


7 หมา-แมวสายพันธุ์แปลก ที่อาจไม่เคยรู้ว่ามีอยู่จริง โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 11:22:54 481 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 หมา-แมวสายพันธุ์แปลก ที่อาจไม่เคยรู้ว่ามีอยู่จริง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP