x close

12 อาหารอันตรายอาจถึงตาย ห้ามยื่นให้มะหมากินเด็ดขาด !        แม้สุนัขจะออดอ้อนหรือทำตัวน่ารักเป็นพิเศษ ก็อย่าเผลอหยิบอาหารเหล่านี้ให้กินเด็ดขาด เพราะอาหารคน 12 ชนิดนี้เป็นอันตรายกับสุนัขอย่างมากและอาจทำให้ถึงตายได้เลย

        จากกรณีที่มีข่าวเจ้าตูบเคราะห์ร้ายเผลอไปกินช็อกโกแลตเข้า ทำให้เกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง (คนรักหมาต้องอ่าน เหตุผลที่ห้ามให้เจ้าตูบกินช็อกโกแลต ไม่งั้นอาจเป็นเช่นนี้ !) โชคดีที่เจ้าตูบตัวนี้รอดมาได้ ในกรณีแบบนี้อย่าถือว่าเป็นเรื่องไกลตัวเชียว เพราะเราไม่สามารถคอยตามดูเจ้าตูบที่บ้านได้ทุกฝีก้าว เจ้าตูบที่บ้านของเราอาจเผลอกินอาหารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าไปโดยที่เราไม่รู้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เป็นอันตรายกับเจ้าตูบมาฝาก มาดูกันค่ะว่าอาหารที่ควรเก็บให้ห่างจากสายตา อุ้งเท้า และปากเจ้าตูบ มีอะไรบ้าง

อาหารสุนัข

1. ช็อกโกแลต

          เป็นอาหารที่เป็นอันตรายสำหรับสุนัขอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าในช็อกโกแลตมีทั้งคาเฟอีนและธีโอโบรมีนเป็นส่วนประกอบ สารเหล่านี้มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบประสาทส่วนกลาง รวมถึงออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร ถ้าสุนัขกินเข้าไปจะเกิดอาการอาเจียน ปวดท้องรุนแรง กล้ามเนื้อกระตุก หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ชัก และอาจตายได้

2. นมวัว

          ในนมวัวมีแลคโตสหรือน้ำตาลนมที่ร่างกายสุนัขไม่สามารถย่อยได้ ดังนั้น เมื่อสุนัขกินเข้าไปก็อาจจะทำให้อาเจียน ท้องเสีย และก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็อาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและสามารถก่อให้เกิดโรคร้ายได้

อาหารสุนัข

3. ชีส

          ชีสมีส่วนประกอบคล้าย ๆ กับนม นั่นก็คือมีน้ำตาลและไขมันที่สุนัขไม่สามารถย่อยได้ ถ้าหากสุนัขกินเข้าไปในปริมาณมากจะทำให้ท้องเสียและอาเจียน

4. หอมหัวใหญ่

          ในหอมหัวใหญ่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายสุนัข ซึ่งสารที่ว่านี้จะไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้สุนัขอ่อนแรงและเคลื่อนไหวได้ช้า ถ้าหากกินเข้าไปในปริมาณมากอาจจะต้องรักษาโดยการถ่ายเลือด

5. ถั่วแมคคาเดเมีย

          สารที่เป็นอันตรายต่อสุนัขที่พบในถั่วแมคคาเดเมียยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นสารชนิดใด ถ้าสุนัขกินเข้าไปในปริมาณมากอาจจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินไม่ได้ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาหลัง อาเจียน ซึมเศร้า กล้ามเนื้อกระตุกและอุณหภูมิร่างกายผิดปกติ

6. กระเทียม

          กระเทียมเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับหัวหอมใหญ่ ซึ่งในกระเทียมมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุนัขมากกว่าหัวหอมใหญ่ถึงเท่าตัว เมื่อสุนัขได้รับสารพิษเข้าไปร่างกายจะไม่แสดงอาการออกมาทันที แต่สุนัขจะมีอาการเหนื่อยล้าและไม่อยากขยับตัว สังเกตฉี่จะมีสีเหลืองไปจนถึงสีแดง ซึ่งอาจจะต้องรักษาโดยการถ่ายเลือดเช่นเดียวกัน

อาหารสุนัข

7. องุ่น

          สารในองุ่นและลูกเกดยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นสารชนิดใด แต่สารชนิดนี้เป็นอันตรายอย่างรุนแรงต่อสุนัข ทำให้ไตวายเฉียบพลัน แต่ทั้งนี้อาการจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัขด้วย นอกจากอาการไตวายแล้วยังสามารถก่อให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน ภาวะซึมเศร้า ร่างกายสูญเสียน้ำ เบื่ออาหาร และถ้าสุนัขเกิดอาการไตวายเฉียบพลันอาจตายได้ใน 3-4 วัน

8. อะโวคาโด

          ในเมล็ดและผลอะโวคาโดมีสารพิษที่เรียกว่าเพอร์ซิน (Persin) ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุนัข โดยเฉพาะในเมล็ด เมื่อสุนัขกินเข้าไปอาการที่แสดงออกมาจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัข โดยมีผลทำให้เกิดอาการปวดท้องและหายใจติดขัด

9. แกนแอปเปิล

          แกนของผลแอปเปิล รวมถึงลูกไหน ลูกท้อ ลูกแพร์ และแอปริคอต จะมีสารไซยาไนด์ที่เป็นพิษ ซึ่งจะทำให้สุนัขวิงเวียนศีรษะ หายใจติดขัด ชัก ช็อก และอาจถึงขั้นโคม่าได้

อาหารสุนัข

10. ขนมปัง

          ในการทำขนมปังจะมีการใส่ยีสต์ลงไปด้วย ซึ่งยีสต์สามารถเจริญเติบโตได้ภายในลำไส้ของสุนัข มีผลทำให้เกิดแก๊สในระบบย่อยอาหาร ต่อมาก็จะเกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและอาจถึงขั้นทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ฉีกขาดได้ นอกจากนั้นยังมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น อาเจียนและอ่อนเพลียตามมาด้วย

11. กาแฟ

          ในกาแฟจะมีสาร Methylated xanthine ซึ่งจะไปกระตุ้นระบบประสาทของสุนัข ทำให้เกิดอาการอาเจียน กระสับกระส่าย ใจสั่น และอาจตายได้

12. เบคอน


          สาเหตุที่เบคอนเป็นอันตรายต่อสุนัข ก็เพราะเบคอนมีปริมาณไขมันเยอะ ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคตับอ่อนอักเสบและทำงานผิดปกติ นอกจากนั้นยังมีผลต่อระบบย่อยและดูดซึมสารอาหารของสุนัขอีกด้วย              

          ถึงแม้ว่าอาหารบางชนิดที่กล่าวไปจะไม่เป็นอันตรายร้ายแรงถ้าสุนัขไม่กินเข้าไปในปริมาณมาก และจะมีอาการเฉพาะในบางสายพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของสุนัข

ขอบคุณข้อมูลจาก foodbeas และ canigivemydog


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 อาหารอันตรายอาจถึงตาย ห้ามยื่นให้มะหมากินเด็ดขาด ! อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2564 เวลา 13:24:39 88,039 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP