x close

ตรวจยึดยา-วิตามินเถื่อนสำหรับสัตว์เลี้ยง ชี้อันตรายต่อสัตว์ร้ายแรง

ยาหมาเถื่อน

          ปศุสัตว์ตรวจยึดยา-วิตามินเถื่อนสำหรับสัตว์เลี้ยง ยึดของกลางเพียบ ขายถูกกว่าท้องตลาดแต่ไม่ผ่านการตรวจมาตรฐาน ชี้อันตรายต่อสัตว์ร้ายแรง

          วันที่ 3 มีนาคม 2559 รายการข่าวมื้อเช้า ช่องเวิร์คพอยท์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้เข้าตรวจยึดยาและวิตามินที่ใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงเถื่อนไม่มีทะเบียนหลายรายการ จากบริษัทแห่งหนึ่งในซอยพัฒนาการ 53 กรุงเทพฯ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ก่อนจะนำของกลางส่งดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สน.ประเวศ

          นอกจากวิตามินบำรุงสุนัข ที่ใช้ชื่อทางการค้าว่า ซูตาวิท ยีสต์ บีพลัส แล้ว ยังมีของกลางอีกหลายรายการที่ถูกตรวจยึดมาในครั้งนี้ด้วย อาทิ ยาขับถ่ายพยาธิ เอนแดกซ์, ยากำจัดเห็บ หมัดสุนัขและแมว ยี่ห้อ D-Tick และ Smile Dog, ยาฉีดรักษาอาการอักเสบสำหรับไก่ชน ซุปเปอร์ 60-1 และอาหารเสริมสุนัข Canivit ซึ่งของกลางเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ไม่มีทะเบียนยา และไม่มีแหล่งที่ผลิตระบุลงในฉลาก ซึ่งถือเป็นสินค้าเถื่อนที่ไม่มีมาตรฐานรับรอง มีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 และ พ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ยาหมาเถื่อน

          นายไพฑูรย์ ก้อนทอง นายสัตว์แพทย์ชำนาญการพิเศษ สนง.ปศุสัตว์เขต 1 ระบุว่าปฏิบัติการตรวจยึดครั้งนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์เขต 1 สนธิกำลังร่วมกับ กองอาหารและยาสัตว์ และสำนักงานปศุสัตว์พื้นที่กรุงเทพมหานคร นำหมายศาลเข้าตรวจค้น บริษัท ธนันต์ อินทราโก จำกัด เลขที่ 599 ซอยพัฒนาการ 53 เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่เก็บและจำหน่ายอาหารสัตว์หลากหลายยี่ห้อ ไม่พบตัวเจ้าของบริษัทมีเพียงพนักงานภายในบริษัท หลังจากได้รับร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าซื้อสินค้าเหล่านี้ที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดมาใช้กับสัตว์เลี้ยงแล้วเกิดผลกระทบ โดยเฉพาะยากำจัดเห็บ หมัดสุนัข ยี่ห้อ D-Tick ที่ใช้สำหรับหยอดหลังสุนัข ซึ่งมีความรุนแรงถึงขั้นทำให้สุนัขตาย จึงทำการส่งสายเข้าไปสืบหาข่าวเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนขออนุมัติหมายค้นจากศาลเข้าตรวจสอบ แต่พบของกลางเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่วนสถานที่ผลิตทราบเพียงว่าผลิตจากโรงงานแห่งหนึ่งย่านจังหวัดสมุทรปราการ

ยาหมาเถื่อน

          นายชาญชัย จุลโลบล หน.กลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สนง.ปศุสัตว์ กรุงเทพฯ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการส่งขายไปทั่วประเทศ ทั้งตามร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ ร้านค้าตามตลาดนัด และคลินิกสัตว์บางแห่ง โดยจำหน่ายในราคาถูกกว่าสินค้าที่มีทะเบียนถูกกฎหมายราว 30-50% ตัวอย่างเช่น ยาหยอดกำจัดเห็บ หมัด D-Tick ขนาดหลอดละ 1 CC. ส่งขายเพียงหลอดละ 8 บาท 1 กล่องมี 35 หลอด ราคากล่องละ 280 บาท ยาขับถ่ายพยาธิ เอนแดกซ์ กล่องละ 10 เม็ด ราคากล่องละ 30 บาท ตกต่อเม็ดเพียง 3 บาทเป็นต้น แต่อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงเนื่องจากส่วนผสมไม่ได้มีการตรวจสอบตามมาตรฐาน และไม่สามารถถามหาความรับผิดชอบจากผู้ผลิตได้

          สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคจะเลือกซื้อและเลือกใช้เพื่อสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองรัก ด้วยการพิจารณาสินค้าที่มีเลขทะเบียนยาชัดเจน ระบุสถานที่ผลิตและจำหน่ายในฉลาก เพราะสัตว์เลี้ยงไม่มีสิทธิ์เลือก แต่ผู้เลี้ยงเป็นผู้เลือกได้ว่าจะให้คุณหรือให้โทษแก่สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ภาพและข้อมูลจาก รายการข่าวมื้อเช้า ช่องเวิร์คพอยท์
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรวจยึดยา-วิตามินเถื่อนสำหรับสัตว์เลี้ยง ชี้อันตรายต่อสัตว์ร้ายแรง อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2559 เวลา 11:48:51 7,829 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP