ลูกหมาชอบกัด ต้นเหตุ คันฟัน ทำเบื่ออาหารด้วย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในยามที่น้องหมาวัยกระเตาะ "คันฟัน" ก็เป็นอันต้องหาสิ่งของมา "กัด" แก้ขัดแก้คันกันเป็นธรรมดา แต่ในบางตัวก็มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร ไม่ยอมกินอะไรเลย หรือมีอาการซึม หงอย ถูไถหน้าไปมาบ่อยครั้ง ฯลฯ ซึ่งผู้เป็นเจ้าของก็ไม่ต้องกังวลใจกันไป เพราะอาการทั้งหลายเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นกับลูกหมาแทบทั้งสิ้น แต่อาจมากน้องแตกต่างการ

          ทั้งนี้ น้องหมาจะมีอาการ "คันฟัน" ช่วงอายุ 3-7 เดือน เนื่องจาก "ฟันแท้" กำลังจะจัดทัพเข้ามาแทนที่ "ฟันน้ำนม" ชุดเก่าที่มีอยู่ราว 28 ซี่ นั่นเอง และหลังจากพ้น 7 เดือน น้องหมาก็จะมีฟันแท้ชุดใหม่ครบครัน 42 ซี่ ที่ต้องใช้ขบเคี้ยวไปตลอดชีวิต

          สำหรับช่วงเวลาดังกล่าว นับเป็นช่วงที่น้องหมาตัวน้อยทรมานเป็นที่สุด บ้างก็คันเหงือก แสบจนถึงเจ็บปวด ฯลฯ เลยทำให้ต้องหาวิธีบรรเทาความรำคาญ หรือเจ็บปวดที่เหงือก เพราะฟันที่งอกขึ้นมา โดยหาสิ่งของมากัดแทะ เคี้ยว ดังนั้น เจ้าของจึงควรจัดหาของเล่นของเคี้ยวที่ปลอดภัย เช่น ขนมขัดฟัน ของเล่นขบเคี้ยวที่ไม่แข็ง หรือแหลมจนเกินไปมาช่วยทุเลาความเจ็บปวดให้น้องหมาได้ ที่สำคัญ ของขบเคี้ยว ยังช่วยนวดเหงือกของลูกหมาให้แข็งแรงไปด้วยในตัวได้อีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม น้องหมาอาจประสบปัญหาฟันคุดได้เหมือนกับคนเรา ยังความเจ็บปวดเป็นอย่างยิ่ง สังเกตได้จากน้องหมาบางตัวจะแสดงอาการเจ็บปวดรุนแรงจนถึงทำร้ายตัวเอง ด้วยการรถูไถใบหน้ากับพื้น หรือใช้เท้าตะกุยตะกายเหงือกเพื่อลดความเจ็บปวด

          ขณะเดียวกัน ในน้องหมาพันธุ์เล็ก มักประสบปัญหา "ฟันซ้อน" กล่าวคือ เป็นฟันน้ำนมที่ไม่หลุดออกไปแต่ยังคงอยู่ติดกับฟันแท้ที่ขึ้นมาแล้ว ถ้าพบกรณีนี้ต้องพาไปให้หมอฟันสำหรับสัตว์ หรือทันตสัตวแพทย์ให้การรักษาเช่นเดียวกับกรณีฟันคุด


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ลูกหมาชอบกัด ต้นเหตุ คันฟัน ทำเบื่ออาหารด้วย โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2553 เวลา 18:13:18 1,756 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ลูกหมาชอบกัด ต้นเหตุ คันฟัน ทำเบื่ออาหารด้วย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP