วิธีเลี้ยงปลากัดให้กัดเก่ง

วิธีเลี้ยงปลากัดให้กัดเก่ง (เดลินิวส์)


         คุณสันธนะ พันธุมะโชติ หรือที่หลายคนเรียกชื่อสั้นๆ ว่า "น้าต้อม" เป็นคนทุ่งครุกรุงเทพมหานคร สนใจเลี้ยงปลากัดมาตั้งแต่เด็กขณะที่มีอายุได้ 7-8 ขวบ หัดเพาะปลากัดมาตั้งแต่เด็กได้ครอกหนึ่ง 5-10 ตัว ก็ดีใจแล้ว มาถึงปัจจุบันอายุได้ 45 ปี จากประสบการณ์ในการเลี้ยงปลากัดมานานกว่า 30 ปี มีบ่อปลากัดประมาณ 100 วงบ่อ เน้นการพัฒนาปลากัดสายพันธุ์นักสู้ โดยพัฒนาสายพันธุ์ มาจากปลากัดป่า อาทิ ปลากัดอีสาน, ปลากัดใต้และ ปลากัดมหาชัย เป็นต้น และขณะนี้ยังดำรงตำแหน่งประธานชมรมปลากัดจตุจักรทุ่งครุและมีการจัดการ ประกวดปลากัดชนิดต่างๆ เป็นประจำทุกปี

         คุณสันธนะ ได้บอกถึงคุณลักษณะของปลากัดเก่งจะต้องไม่เลี้ยงแบบขุนอาหารอย่างเดียว ถ้าปลาอ้วนไปจะไม่คล่องตัว และปลาที่จะออกกัดได้ควรจะมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจนถึงอายุ 1 ปีครึ่ง ถ้าอายุมากกว่านี้จะกัดไม่เก่งแล้ว เทคนิคในการเลี้ยงปลากัดเก่งของคุณสันธนะจะเน้นในการกัดปากและกัดตาคู่ต่อสู้ มีเชิงกัดดุและกัดได้อย่างรวดเร็ว "กัดปาก กัดตาและกัดเร็ว" คืออาวุธที่สำคัญของปลากัดเก่งและมีโอกาสชนะสูง ในการกัดปลาแต่ละครั้งจะต้องดูด้วยว่าปลาที่จะมากัดกันจะต้องมีอายุที่ใกล้ เคียงกัน มีบางคนนำปลาที่อายุน้อย (แต่ตัวใหญ่) ไปกัดกับปลาที่อายุมากกว่าถึงแม้จะขนาดตัวเล็กกว่าก็ตาม โอกาสปลาที่มีอายุน้อยแพ้มีสูงมาก เนื่องจากเขี้ยว, หนังและความแข็งแกร่งเทียบกันไม่ได้

         ในการเพาะขยายพันธุ์ปลากัดที่ฟาร์มแห่งนี้จะเน้นในการดูแลตัวเมียให้มี ความ สมบูรณ์ กระตุ้นตัวเมียด้วยการเอาตัวผู้มาเทียบกันประมาณ 3-4 วัน ในขณะที่เทียบกันนั้นทุกเช้าและเย็นจะนำตัวเมียปล่อย ลงไปให้ตัวผู้ได้ไล่สัมผัสกันหรือที่วงการปลากัดเรียกว่า "พาล" โดยปล่อยครั้งละประมาณ 5 นาที แล้วแยกออกมาเพื่อกระตุ้นให้ไข่ปลาได้สุกเร็ว แม่ปลาที่มีความสมบูรณ์จะเพาะได้ถึงครอกละ 500-700 ตัว

         คุณสันธนะได้สรุปถึงประเภทของอาหารที่จะใช้เลี้ยงปลากัดให้กัดเก่งว่า ถ้าใช้ลูกไรจะเลี้ยงได้ตั้งแต่เล็กจนโตจะช่วยให้หนังดี ตัวแห้งและไม่อ้วน สำหรับไรทะเลไม่ควรให้ปลากัดกินเนื่องจากมีความเค็ม ถ้าปลากัดกินมากจะถ่ายมากทำให้ปลาหมดกำลัง สูตรสำหรับเสริมอาหารแนะนำให้ใช้กุ้งฝอยทั้งเปลือกปั่นกับไข่ตุ๋นช่วยให้ปลา มีกำลังดีขึ้นหรืออาจจะใช้เนื้อปลาทูนึ่งยีให้ละเอียดและปั้นให้เป็นเม็ดเล็กๆ ขนาดขี้ไคลก็ได้

          ปัจจุบันราคาซื้อ-ขายปลากัดที่จะนำไปเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ของปลากัดเก่งถ้า เป็น ปลากัดป่าตัวเมียราคา 300 บาท, ตัวผู้ราคาตัวละ 100 บาท ถ้าเป็นปลากัดหม้อตัวเมียตัวละ 400 บาท ตัวผู้ 150 บาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก bettafishhelp.com


วิธีเลี้ยงปลากัดให้กัดเก่ง โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:59:31 20,211 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีเลี้ยงปลากัดให้กัดเก่ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP