x close

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว

          อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปีแล้วเตรียมของขวัญให้สัตว์เลี้ยงของตัวเองกันหรือยังเอ่ย ? ถ้ายังไม่มีของขวัญวันคริสต์มาสหรือของขวัญปีใหม่ให้พวกเขา ปีนี้เก็บเงินเข้ากระเป๋าแล้วลงมือทำของขวัญสวย ๆ ไว้ให้เจ้าตัวน้อยที่บ้านกันเถอะ

          DIY ของขวัญสุดพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวน้อย ที่สามารถใช้เป็นวันคริสต์มาสหรือของขวัญปีใหม่ก็ได้ หากปีนี้ไม่อยากจะเสียเงินซื้อของแพง ๆ แต่อยากลงมือทำให้ด้วยตัวเองมากกว่า มาดูกันว่า DIY ของขวัญวันคริสต์มาสหรือของขวัญปีใหม่ที่เราสามารถทำให้หมากับแมวที่บ้านได้ มีอะไรที่โดนใจและอยากมอบให้กับเจ้าตัวแสบบ้าง

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก comeonilene

1. คุกกี้แสนอร่อย ของเคี้ยวเล่นแต่ได้ประโยชน์

          นำเนยกับซุปเนื้อไปต้มให้เดือด แล้วเติมแป้งข้าวโพด (Cornmeal) น้ำตาล นม เนยถั่ว ไข่ พร้อมเติมแป้งลงไปครั้งละ 1 ถ้วยตวงและคนส่วนผสมจนเกาะกันเป็นก้อนเดียวกัน จากนั้นนวดแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ความหนาประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้พิมพ์คุกกี้กดลงไป เมื่อได้จำนวนตามที่ต้องการให้นำอบในความร้อน 325 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 35-45 นาที ก็จะได้คุกกี้ร้อน ๆ ไว้แพ็กใส่ถุงสวย ๆ ให้น้องหมาแล้ว

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก designlovefest

2. ไม้แคทนิป ทำเหมียวติดหนึบหนับ

          ตัดกระดาษแข็งทำแพทเทิร์นผ้าเป็นรูปข้าวหลามตัดและรูปสามเหลี่ยม นำไปทาบลงบนผ้าสีแล้วตัดตามขอบกระดาษ จากนั้นนำผ้ารูปข้าวหลามตัด 3 ผืนมาประกอบกันแล้วใส่เส้นใยสังเคราะห์กับแคทนิปเข้าไปตรงกลางพร้อมเย็บผ้าสามเหลี่ยมปิดท้าย แล้วร้อยด้วยเชือกเส้นเดียวกับที่ตกแต่งด้วยผ้าสีพร้อมพู่พลาสติก ก่อนนำไปติดไว้ที่ปลายไม้ถือให้แน่น 

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก lindocklife

3. ปลอกคอเหมียวสุดเท่ มีปกสวมเก๋ ๆ ไม่เหมือนใคร

          วิธีทำปลอกคอเหมียวรุ่นนี้ง่ายมาก เพียงแค่รื้อเสื้อเชิ้ตเก่า ๆ ออกมาสักตัวเอาที่ลายสวย ๆ สีสด ๆ หน่อย เวลาแมวใส่จะได้มองเห็นชัด เช่น เสื้อลายสก็อต เมื่อเลือกเสื้อได้แล้วก็เลาะปกเสื้อออกมา อย่าลืมเลาะเอาตรงที่มีกระดุมมาด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็นำไปสวมให้เจ้าเหมียวแสบได้เลย

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก designsponge

4. แผ่นลับเล็บเหมียว ทำเองได้ง่ายนิดเดียว

          ไม่เห็นจำเป็นต้องลงทุนซื้อแผ่นลับเล็บเหมียวแพง ๆ เพราะแค่เอากระดาษลังตัดเป็นแถบยาว ๆ ทากาวด้านใน แล้วนำมาม้วนเข้าด้วยกันทีละแผ่นจนแน่และหนา เมื่อได้ความกว้างที่ต้องการก็ทาสีหรือตกแต่งขอบด้านนอกให้สวยงาม ก็กลายเป็นที่ลับเล็บของแมวเหมียวได้เหมือนกัน

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก myfrugaladventures

5. แชมพูสูตรแฮนด์เมด ให้น้องหมาตัวหอมแบบไม่อันตราย

          เริ่มจากนำน้ำยาล้างจานออแกนิกส์หรือน้ำยาล้างจานที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีกับน้ำหอมเทลงไปในชวดแชมพู 1 ถ้วยตวง จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง และกลีเซอรีน 2 ออนซ์ตามลงไปแล้วเขย่าให้เข้ากัน หากต้องการกลิ่นหอม ๆ ด้วยแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบหยดลงไป 1-2 หยด ก็ได้แชมพูไว้สำหรับอาบน้ำให้น้องหมาแล้ว 

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก bvkuntz 

6. สนามหญ้าเทียม ให้น้องหมานอนอาบแดด

          แม้พื้นที่ในบ้านหรือคอนโดจะเล็ก ก็สามารถสร้างสนามหญ้าเทียมไว้ให้น้องหมานอนและวิ่งเล่นได้ เริ่มจากนำไม้มาตีเป็นกรอบสี่เหลี่ยม บุด้านในด้วยไม้และแผ่นเหล็กเจาะรูใส่ท่อสำหรับระบายน้ำออก ปิดทับด้วยตะแกรงและหญ้าเทียมความกว้างเท่ากรอบขอบไม้ด้านนอก แค่นี้ก็ปล่อยให้น้องหมาออกมาร่าเริงบนสนามที่เตรียมไว้ได้เลย

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก dailydogtag

7. กล่องไม้แขวนขวด ไว้ให้อาหารก็ได้ ใช้แทนของเล่นก็ดี

          นำแผ่นไม้มาตัดและประกอบตามรูปแบบกล่องใส่เอกสาร แต่เว้นความกว้างตรงกลางให้มากกว่าขนาดของขวดพลาสติก 2 ขวดรวมกัน เจาะรูใกล้ ๆ กับคอขวดพลาสติกแล้วนำแกนไม้ใส่เข้าไป นำไม้ที่ได้ไปประกอบกับกล่องไม้พร้อมกับหาฝาเล็ก ๆ ครอบปลายแกนไม้กันเลื่อนไว้ด้วย คราวนี้พอใส่อาหารเข้าไปในขวด เวลาที่เจ้าตูบจะกินก็จะได้อิ่มท้องและเล่นในเวลาเดียวกัน

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก diyshowoff

8. แปลงร่างลิ้นชักเก่าเป็นที่นอนตูบแสนสวย

          นำลิ้นชักจากตู้เก่า ๆ ออกมาสักชั้น จากนั้นนำมาขัดสีฉวีวรรณและลงสีใหม่ให้สวยงาม สีด้านนอกกับด้านในลิ้นชักไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้ นำผ้ากำมะหยี่มาติดที่ปลายขาแล้วตัดขอบให้พอดีกันพื้นเป็นรอยเลื่อน จากนั้นต่อเข้าที่ด้านล่างของลิ้นชักเพื่อยกพื้นให้สูงขึ้น ก่อนนำเบาะมาใส่ไว้ด้านในและนำร่มมาติดด้านข้างไว้กันแดดสำหรับตั้งในสวน

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก gooddogsco

9. ปลอกคอลายสก็อตสุดเท่ แรงเสมอไม่เคยเอาท์

          หากปลอกคออันเดิมซีดจนแทบไม่เห็นลายเดิม ให้ตัดผ้าลายสวย ๆ หรือสีสด ๆ มา 2 ผืน กว้าง 4 นิ้ว ยาว 14 นิ้ว เพื่อนำมาเย็บติดกันและเก็บตะเข็บไว้ด้านใน จากนั้นพับทบกันไปตามความกว้างของโบที่ต้องการ แล้วตัดผ้าความกว้าง 2 นิ้ว ยาว 8 นิ้วมาเย็บและเก็บตะเข็บไว้ด้านในเช่นเดียวกัน เสร็จแล้วน้ำผ้ากว้าง 2 นิ้วที่เย็บแล้วพันกลางโบพร้อมเย็บให้เรียบร้อย นำโบที่ได้ไปติดกับปลอกคออันเก่า เท่านี้ก็เหมือนได้ปลอกคอใหม่มาให้เจ้าตูบใช้แล้ว

10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว
ภาพจาก thehandcraftedlife

10. เปลน้อยให้เหมียว ไว้นอนเล่นชิล ๆ

          ตัดท่อน้ำสำหรับทำโครงเปลตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำมาประกอบกับท่อข้อต่อเพื่อขึ้นโครง นำผ้านุ่ม ๆ ลายสวย ๆ มากางตัดมุมแล้วพับขอบไปใต้เตียงพร้อมเย็บเก็บกับที่นอนให้เรียบร้อย หากมั่นใจว่าแข็งแรงพอก็เรียกเจ้าเหมียวมานอนได้เลย

          หากปีนี้ยังหาของขวัญวันคริสต์มาสหรือของขวัญปีใหม่ให้กับเจ้าตูบหรือน้องเหมียวไม่ได้ ก็นำไอเดียของเราไปพิจารณากันดูนะคะ รับรองว่าถูกใจเจ้า 4 ขาที่แสนน่ารักของคุณแน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 DIY ของขวัญปีใหม่สำหรับมะหมาและแมวเหมียว อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา 13:43:34 6,751 อ่าน
TOP