ชาวเน็ตชื่นชม ! ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต


ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต

           ชาวเน็ตชื่นชม ! ยายชะอ้อน ใจบุญ วัย 76 ปี เดินเท้ากว่า 10 กิโลเมตร นำอาหารไปเลี้ยงสุนัข และแมวกว่า 130 ชีวิต เป็นประจำทุกวันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

           วันที่ 12 พฤษภาคม 2558 โลกออนไลน์กระหน่ำไลค์แชร์เรื่องราวของคุณยายชะอ้อน อายุ 76 ปี ที่ปัจจุบันอาศัยการเก็บขวดพลาสติก ขวดเหล้า ขวดเบียร์ เอาไปขายที่ร้านของเก่า ก่อนนำเงินที่ได้ไปซื้ออาหารเลี้ยงสุนัข แมว ตามตรอกซอยต่าง ๆ กว่า 130 ตัว และบางครั้งก็โชคดีที่มีคนซื้อข้าวสารและให้เงินคุณยายชะอ้อน เพื่อเอาไว้ซื้ออาหารให้สุนัข ซึ่งเรื่องราวของคุณยายชะอ้อน ถูกโพสต์ผ่าน Instagram itsjustlatae โดยข้อความดังนี้

ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต

             ทุก ๆ เช้าเวลา 6 โมงกว่า ๆ ยายจะตื่นไปใส่บาตรที่วัดตะกล่ำก่อน และหลังจากนั้นตอน 7 โมง จะเริ่มมาให้อาหารหมาตามตรอกซอยต่าง ๆ ยายจะซื้อไก่ย่างทุก ๆ เช้า ไม้ละ 5-10 บาท เอาไปคลุกข้าวให้หมากิน บางครั้งยายไม่มีเงินก็ต้องติดหนี้ร้านเขาไว้ก่อน เก็บขวดพลาสติกขายได้เมื่อไหร่คุณยายก็จะนำเงินไปใช้หนี้

             แต่บางครั้งความโชคดีก็มีอยู่จริง คุณยายก็ได้พบกับคนที่รักหมาแมวแบบคุณยาย เขาสงสารและเห็นใจคุณยายที่ต้องเลี้ยงหมาตามข้างถนนกว่า 130 ตัว บางครั้งเขาก็ซื้อข้าวสารและให้เงินคุณยายเอาไว้ซื้ออาหารให้สุนัข

ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต

             ยายชะอ้อนต้องขึ้นรถสองแถวทุกวันพร้อมกับรถเข็นเล็ก ๆ คู่ใจที่เอาไว้ใส่อาหารหมา เส้นทางที่ต้องมุ่งหน้าไปคือ วัดตะกล่ำ

             เมื่อรถจอดที่ป้ายรถเมล์ เราจึงช่วยป้ายกรถเข็นลงจากรถสองแถว แล้วต้องร้องโอ้โห คือ มันหนักนะ หญิงแก่หลังค่อมอายุ 76 ปี คนนี้ไม่ควรมายกอะไรหนัก ๆ แบบนี้ แต่ยายก็บอกสบายมาก ยายทำแบบนี้ทุกวันจนชิน ยายเริ่มให้อาหารแมวหน้า 7-11 แล้วเดินเข้าไปในตลาด ยายจะตั้งชื่อให้หมาแมวเองทุกตัว พอยายเรียกชื่อดัง ๆ แมวก็จะวิ่งกรูมาหาคุณยายอย่างคุ้นเคย พอไปหยุดหน้าร้านขายก๋วยเตี๋ยวร้านหนึ่งยายพูดว่า "วันนี้ยายโชคดีจังหลาน มีเศษกระดูกให้หมากินแล้ว ปกติเศษอาหารพวกนี้มีคนจองไว้ ไม่ถึงมือยายหรอก" ยายพูดแล้วยิ้มดีใจพร้อมกับคุ้ย ๆ เศษกระดูกใส่ถุงพลาสติกแล้วเอามาคลุกกับข้าวให้หมากิน

ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต
 
             พอให้อาหารแมวในตลาดเสร็จ ใช้เวลา 20 นาที ยายถามพวกเราว่า หลานหิวข้าวยัง ยายหิวข้าวขอพักกินข้าวก่อนนะ เมนูประจำของคุณยายชะอ้อน คือ ข้าวผัด ยายบอกว่าทุกวันพระร้านนี้จะให้ยายกินข้าวฟรี เขาสงสารยายเห็นยายมาให้ข้าวหมาทุกวันและเขารู้ว่ายายไม่มีตังค์ วันนี้ไม่มีตังค์แต่ยายหิวข้าวยายจะขอติดเขาไว้ก่อน รอขายขวดพลาสติกที่เก็บตามถนนได้ค่อยเอาเงินมาใช้หนี้เขา ยายพูดแล้วยิ้ม และก้มลงอ่านหนังสือพิมพ์

             เราถามยายว่า ยายอ่านหนังสือออกด้วยหรือ เพราะอายุเกือบ 80 ปีแล้ว ไม่น่าเชื่อ ยายบอกว่าอ่านออกสิ ที่บ้านยายไม่มีทีวีดู ยายก็อ่านหนังสือพิมพ์นี่แหละ ตามข่าวสารบ้านเมืองทันหน่อย แล้วยายก็ชี้ไปที่ตัวหนังสือตัวเล็ก ๆ บนหน้าหนังสือพิมพ์ ยายบอกว่า "ตัวหนังสือเล็ก ๆ ยายก็อ่านได้นะในที่มืด ๆ เพราะถ้าอ่านไม่ได้เวลาให้ข้าวหมาในที่มืด ๆ ตอนกลางคืนยายก็โดนรถชนตายพอดี " ยายหัวเราะ

ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต

             พอยายเข้าไปในวัด เหมือนหมาทุกตัวรู้เวลาของตัวเองดีว่านี่ได้เวลากินข้าวแล้ว ก็จะกรูเข้ามาหายาย ยายมีทั้งอาหารเม็ด ข้าวสาร และเศษขนมปัง ยายหันมาพูดกับพวกเราว่า เดี๋ยวยายจะมาพาดูลูก ๆ ยายนะ ยายให้อาหารพวกนี้ทุกวันเลย มันคือนก ลูกยายเยอะมาก

             หลังจากนั้นยายก็ไปยืนลานกว้างของวัด สิ่งที่ทั้งตลกและทึ่งก็คือ พอยายไปยืนลานกว้าง นกเป็นร้อยตัวบินลงมาอยู่กับพื้นเหมือนรออาหารจากยายชะอ้อน เรากับเพื่อนนี่งงกันไปเลย ยายมีเศษขนมปังเพียงไม่กี่แผ่นและอาหารเม็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้นกกิน

             ยายไม่มีอาชีพ อาชีพหลักของยายคือให้ข้าวหมา แมว นก เป็นอาชีพที่ไม่ได้ตังค์ แต่ยายบอกว่ายายมีความสุขมาก

             เวลายายให้อาหารหมาตามข้างถนน ยายก็จะเก็บขวดพลาสติก ขวดเหล้า ขวดเบียร์ เอาไปขายที่ร้านของเก่า ได้เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ มาซื้ออาหารให้หมาบ้าง ซื้อถ่านหุงข้าวให้หมาบ้าง ซื้อเทียนจุดไฟในห้องนอนตัวเองบ้าง

             เราถามว่ายาย ยายเดินทั้งวันตั้งแต่ 7 โมง ถึง 2 ทุ่ม ยายไม่เหนื่อยบ้างหรอ ขนาดเราเดินตามยายแค่ครึ่งวันยังเมื่อยเลย

             ยายบอกว่า ยายไม่เมื่อยหรอกตอนเดินน่ะ แต่พอกลับบ้านมาถึงหน้าประตูบ้านปุ๊บ ! ยายคลานเข้าบ้านเลยหลานเอ้ย มันปวดขา

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  Instagram itsjustlatae


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวเน็ตชื่นชม ! ยายชะอ้อนใจบุญ ให้อาหารหมา แมวกว่า 130 ชีวิต โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2558 เวลา 22:38:20 5,646 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP