สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<


สุนัข พันธุ์ ชิสุ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
           เพราะภาพลักษณ์หมาน้อยตากลมโต  ผูกโบว์ที่หน้าผาก มีขนยาวสวย ดูสง่างาม ขนาดพอเหมาะ พาไปไหนมาไหนได้ไม่ลำบาก แถมยังนิสัยเป็นมิตร ขี้เล่น และช่างประจบ เลยทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อยหลงใหลได้ปลื้มเจ้าสุนัขพันธุ์ "ชิสุ" และเลี้ยงเป็นสมาชิกสี่ขาประจำครอบครัวกันอย่างแพร่หลาย แต่รู้ไหมว่าประวัติความเป็นมาของ สุนัข ชิสุ น่ะ เป็น ถึง 1 ใน 3 สุนัข ชั้นสูงจากจักรพรรดิจีนเชียวนะ 

           ทั้งนี้ บรรพบุรุษของ สุนัข ชิสุห์ นั้น มีการคาดเดาว่ามีต้นกำเนิดจากทิเบต เนื่องจากตามประวัติศาสตร์ของชาวทิเบตถือว่าสิงโตเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อทางศาสนา พระชาวทิเบต (Lama) จึงได้ผสม สุนัข พันธุ์เล็กขึ้นมาให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับสิงโต ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าลักษณะขนแผงคอของ ชิสุ จะเหมือนกับสิงโต อีกทั้งท่าทางการเดินหรือการเคลื่อนไหวก็แลดูสง่างาม และชื่อ "ชิสุ" (Shih Tzu) ซึ่งเป็นคำในภาษาจีน ก็แปลว่า สิงโต ด้วย 

           ต่อมาทิเบตได้ส่ง สุนัข ชิสุ มาเป็นหนึ่งในเครื่องบรรณาการแก่จักรพรรดิราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของจีน  ซึ่งพระนางซูสีไทเฮา ทรงโปรดการเลี้ยง สุนัข มาก โดยมี สุนัข พันธุ์ปักกิ่ง ปั๊ก และชิสุ ที่ได้รับการดูแลอย่างดีจากพระองค์ ชนิดหรูหราและฟุ่มเฟือย ในอดีตจึงเป็นที่รู้กันดีว่า ชิสุ เป็น สุนัข ที่มีชนชั้น  นิยมเลี้ยงกันเฉพาะในราชสำนักของและนับเป็นสิ่งสูงค่าสำหรับสามัญชน 

           ในปี ค.ศ.1908  เมื่อพระนางซูสีไทเฮาสิ้นพระชนม์ สุนัข ชิสุ ทรงเลี้ยงในพระราชวังก็กระจัดกระจายหายไป แต่ก็มี ชิสุ บางส่วนที่ถูกลักลอบนำไปผสมข้ามสายพันธุ์ ทำให้ ชิสุ ขยายพันธุ์ไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในอังกฤษ และทั่วยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเป็นสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันถึงปัจจุบัน  เนื่องจาก ชิสุ เป็น สุนัข พันธุ์เล็ก อีกทั้งมีของลักษณะขนและหน้าตา ที่จะสร้างความเพลิดเพลินในการเลี้ยงดูของเจ้าของที่ชอบแต่งตัวให้ สุนัข แต่คงไม่เหมาะนักสำหรับเจ้าของที่ไม่มีเวลา

ลักษณะทั่วไปของ สุนัข ชิสุ

           ชิสุ เป็น สุนัข ขนาดเล็กในกลุ่มทอย (Toy Group) มีน้ำหนักประมาณ 4.5 - 7.5 กิโลกรัม (หรือราว 10 - 16 ปอนด์) ส่วนสูงประมาณ 25 - 27 ซม. (หรือราว 10 - 11 นิ้ว) ทั้งนี้ ชิสุ มีลักษณะนิสัย กล้าหาญ มีความตื่นตัว ขี้ประจบ มีความสง่าอยู่ในตัว เดินหน้าเชิด การย่างก้าวสง่าผ่าเผย นอกจากนี้ ชิสุ ยังรักความสะอาด เป็นมิตรกับทุกคน ปรับตัวได้ดี และชอบที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ กับเจ้าของในทุกเรื่อง แล้วก็ไม่ชอบถูกทิ้งไว้ในบ้าน

           ข้อบกพร่องของสายพันธุ์ ชิสุ

           ข้อบกพร่องของ ชิสุห์ ที่จัดว่าร้ายแรงตามมาตรฐานของ AKC : American Kennel Club (สมาคมสุนัขแห่งสหรัฐอเมริกา) ที่ยอมรับกันทั่วโลก มีดังนี้ 

            - ศีรษะแคบเกินไป
            - ฟันบนเกยฟันล่าง
            - ขนสั้น หรือขนที่ได้รับการขลิบให้สั้น
            - จมูกหรือหนังบริเวณขอบตาสีชมพู
            - ดวงตามีขนาดเล็กหรือมีสีจาง
            - ขนบาง ไม่ดกหนา
            - มุมหักตรงช่วงรอยเชื่อมระหว่างจมูกและหน้าไม่เด่นชัด

อาหารและการเลี้ยงดู สุนัข ชิสุ

           ชิสุห์ มีอายุค่อนข้างยืนยาว คือประมาณ 10-18 ปี ตามแต่ปัจจัยต่างๆ เช่น อาหาร และการเลี้ยงดู โรคที่มักเกิดขึ้นกับ ชิสุ คือโรคตาแห้ง โรคหูน้ำหนวก หูอักเสบ โดยเจ้าของควรหมั่นทำความสะอาดตาและหูของ ชิสุ อย่างสม่ำเสมอด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของมันโดยเฉพาะ ส่วนโรคอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับ ชิสุ ได้ เช่น โรคนิ่ว โรคไต และไส้เลื่อน

           ปกติ ชิสุห์ จะเป็นมิตรกับคน นิ่งและดูสงบ ดูจะเป็น สุนัข อารมณ์ศิลปินซะด้วย หลายครั้งที่พบว่า ชิสุ จะไม่เชื่อฟังเราถ้ามันไม่อยากทำซะอย่าง อย่างไรก็ตาม ชิสุ ก็ชอบวิ่งและรักความสนุกซึ่งเจ้าของจำเป็นจะต้องพามันออก ไปวิ่งออกกำลังกายบ้าง

           นอกจากนี้ ขนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เป็นตัวชี้วัดความสวยงามของ ชิสุ โดยเฉพาะ ชิสุห์ เป็น สุนัข ขนยาว ที่จะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีขนเส้นเล็กและพันกันได้ง่าย หากไม่รู้จักวิธีการรักษาขนให้ดี ขนของ ชิสุ จะพันกันและมีโอกาสเป็นโรคผิวหนังได้ง่ายๆ 

           ทั้งนี้ การแปรงขนอย่างสม่ำเสมอทุกวันจะช่วยให้ผิวหนังและขนสะอาดของ ชิสุ เป็นเงางาม เพราะมีการนวดให้ต่อมน้ำมันที่โคนขนขับน้ำมันออกมาเคลือบเส้นผมได้มากขึ้น ทำให้ผิวหนังมีสุขภาพสมบูรณ์ และยังเป็นการช่วยขจัดรังแคและสิ่งสกปรกอื่นออกจากผิวหนังของ ชิสุ ด้วย

           อาหารที่เหมาะกับเจ้า ชิสุ สุดสวย ควรเป็นอาหารเม็ดมากกว่าอาหารกระป๋อง เพราะ สุนัข มีขนยาว หากให้กินอาหารกระป๋องจะทำให้เลอะหนวดเครา เหม็นคาว ทำให้ต้องทำความสะอาดกันทุกครั้งไป และหากล้างออกไม่หมดก็จะกลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรค อีกทั้งถ้าให้อาหารกระป๋องต้องใช้ให้หมดในคราวเดียว ไม่เช่นนั้นจะเสี่ยงต่อสุขภาพของ  ชิสุ ของคุณได้ 

           ดังนั้น ทางเลือกที่เหมาะที่สุดเห็นจะเป็นอาหารเม็ด ทั้งนี้ การเลือกซื้อควรเลือกประเภทสำหรับ สุนัข พันธุ์เล็ก  โดยเลือกดูให้เหมาะกับช่วงวัยของ ชิสุ ด้วย เช่น ถ้าเป็นอาหารลูก สุนัข ข้างถุงจะพิมพ์ไว้ว่า Puppy มีโปรตีนมากกว่า เม็ดจะเล็กกว่า และจะแพงกว่าอาหาร สุนัข โตนิดหน่อย

           อย่างไรก็ตาม อาหารปรุงเองก็สามารถให้ ชิสุ ได้ แต่ควรดูความเหมาะสมของสารอาหารที่ให้ และการสร้างอุปนิสัยที่ดี  เพราะหากให้กินพร่ำเพรื่อ สุดท้ายเจ้า ชิสุ ตัวโปรดของคุณก็จะติดนิสัยขออาหารที่ครั้งที่เห็นคนกิน ดังนั้นต้องใจแข็งไว้นะคะ ควรให้อาหารเป็นเวลาจะดีกว่า แล้ว ชิสุห์ ของคุณไม่มีปัญาหาสุขภาพตามมาด้วย

โรคและวิธีการป้องกัน

            โรคตาแห้ง เป็นโรคที่มักเกิดกับ สุนัข ชิสุห์ เพราะมีดวงตากลมโต ลูกตาเปิดกว้าง ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุกับดวงตาด้วย ทั้งนี้ อาการของโรคตาแห้ง คือน้ำตาน้อย ก็ต้องรักษาด้วยการหยอดตาต่อเนื่อง อาจจะนานๆ ครั้ง หรือไม่ก็ตลอดชีวิต สำหรับการดูแลรักษา อย่างแรกเลยผู้เลี้ยง ควรเจ้าของควรหมั่นทำความสะอาดตาอย่างสม่ำเสมอด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโดยเฉพาะ และเมื่อเห็นความผิดปกติของลูกตาให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะ ถ้าทิ้งไว้นาน อาจทำให้ติดเชื้อ แก้วตาละลาย ถึงขั้นตาบอดได้ อีกอย่างถ้าพามาตั้งแต่แรกเริ่มก็จะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ไม่สูงมากนัก

           โรคหูน้ำหนวก หูอักเสบ ส่วนใหญ่เป็นการอักเสบของช่องหูภายนอกที่เรียกว่า "otitis externa" เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาการของ สุนัข ชิสุ ที่ป่วยหูอักเสบ ได้แก่ มีกลิ่นเหม็น ชอบเกาหู หรือเอาหู (หัว) ไปถูกับวัตถุ ช่องหู หรือใบหูมีสีแดง หรือบวม ในบางตัวอาจมีสิ่งคัดหลั่งออกมาจากช่องหู ฯลฯ 

           สำหรับวิธีการป้องการที่ดีที่สุด คือการรักษาความสะอาด ควรตรวจสอบช่องหูของ สุนัข ชิสุห์ ทุกสัปดาห์ สุนัข บางตัวมีขี้หูน้อย บางตัวก็มีมาก แตกต่างกันไป ควรใช้สำลีหรือผ้านิ่มๆ เช็ดบริเวณรูหูส่วนนอก และใบหูเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ถ้าพบว่า สุนัข ของคุณสะบัดหู หรือเกาหูบ่อย ก็ให้นำไปพบสัตวแพทย์ เพราะอาจมีแมลงเข้าหูหรืออาจเกิดโรคหูอักเสบขึ้น

           นอกจากนี้ ชิสุห์ ยังมีโรคอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น โรคนิ่ว โรคไต โรคผิวหนัง และไส้เลื่อน ทางที่ดีผู้เลี้ยงควรฉีดวัคซีนให้ สุนัข ตามกำหนดให้ครบ และใส่ใจเรื่องอาหาร และการออกกำลังกาย และหากผิดความผิดปกติใดๆ ก็ตามควรรีบพา สุนัข แสนรักไปพบแพทย์เพื่อได้รรับการวินัจฉัยและการรักษาที่ตรงจุดต่อไปขอขอบคุณข้อมูลจาก
- kapank.com
- lovedoghouse.com
- vet4polyclinic.com
- vet.ku.ac.th
- คู่มือการเลี้ยงสุนัขชิสุ โดย อ.บัณฑิตย์ สุริยพันธ์

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 225 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เลี้ยงอยู่คร้า ที่บ้านเห่าเก่งมากเลย แถมซนด้วย
จากคุณ Tonkhaowww เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-03 15:59:29 ]
ความคิดเห็นที่ 224 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ
จากคุณ นูน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-23 19:44:47 ]
ความคิดเห็นที่ 223 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
กำลังสงสัยมากเลยค่ะที่บ้านเลิ้ยงชิสุ2ตัวเพศเมียกับผู้อายุแค่3เดือนตัวเมียมีโครงสร้างเล็กกว่าหัวไม่โตตาใหย่น่าแบนมาก
ส่วนตัวผู้ตัวใหย่หัวโตขาสั่นโครงใหย่ขนหนานุ่ม ที่สงสัยคือมันมาจากคนขายเดียวกันแต่ทำไมต่างกัน อยากร้มากเลยตัวเมียไซค์ทอยรึป่าวอายุเยอะกว่าัตัว
ผู้แต่ตัวเล้กกว่า
จากคุณ สงสัย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-14 05:54:19 ]
ความคิดเห็นที่ 221 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ที่บ้านเลี้ยชิสุไว้1ตัว เพศหญิง เรารักเขาเหมือนลูกเลย เขาน่ารักมาก ซนนิดหน่อยตามประสา ชอบความสะอาด เอาใจตัวเอง ขี้งอนนิดหน่อย อยากเข้ามาหาแต่ชอบทำเป็นวางฟอร์มจะให้เราเข้าไปหาก่อน ไม่ชอบให้ใครมาวุ่นวายมาก ชอบอยูแบบธรรมชาติ ไม่ชอบปล่อยให้อยู่บ้านคนเดียว ชอบอยู่ใกล้ๆเวลาเราทำกิจกรรมครอบครัว และนอนในห้องเดียวกับเรา ตื่น กิน และขับถ่ายตรงเวลาในสถานที่ที่เราจัดให้ เรารักเขาที่สุด เขากลายเป็นคนๆหนึ่งในบ้านของเราแล้วหล่ะ
จากคุณ เล็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-10 10:31:31 ]
ความคิดเห็นที่ 220 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
Very true! Makes a change to see soemnoe spell it out like that. :)
จากคุณ Argi เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-04 15:30:53 ]
ความคิดเห็นที่ 219 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
Keep these arctlies coming as they've opened many new doors for me.
จากคุณ Belal เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-04 06:47:14 ]
ความคิดเห็นที่ 218 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
รักหมา
จากคุณ ธิติสรณ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-17 11:37:22 ]
ความคิดเห็นที่ 217 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
กองทัพบกจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก "พระพุทธเมตตาเสนานาถ" ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งพระพุทธเมตตาเสนานาถเป็นพระพุทธรูปูชาและพระเครื่องของกองทัพบก
จัดสร้างโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก จำนวน 37 แห่งทั่วประเทศ
จากคุณ 529 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:44:45 ]
ความคิดเห็นที่ 216 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ณ อาคารใหม่สวนอัมพร วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๒
"ข้าพเจ้าปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นท่านทั้งหลาย ฝึกหัดตนให้เป็นคนกล้า คือกล้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามความถูกต้องเที่ยงตรง ทั้งตามกฎหมายและศีลธรรม โดยไม่หวั่นไหวต่ออิทธิพลหรือคติใด ๆ ทั้งหมด ให้เป็นคนที่มั่นคงในสัตย์สุจริต และความถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ไม่ปล่อยให้ความสุจริตยุติธรรมถูกย่ำยีให้มัวหมองได้ ทั้งนี้เพื่อท่านจักได้สามารถกำจัดสิ่งที่เรียกว่าช่องโหว่ในกฎหมายให้บรรเทาเบาบาง และหมดสิ้นไป และทำให้กฎหมายเป็นไปตามวัตถุประสงค์อันสูงส่งตามที่มุ่งหมายไว้"
จากคุณ 026 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:44:18 ]
ความคิดเห็นที่ 215 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลี้ยงอยู่เหมือนกัน กำลังเก็บเงินซื้อมากอดเล่นอยู่ น่ารักจิงๆเลย
จากคุณ ศรีสมร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-28 15:49:38 ]
ความคิดเห็นที่ 214 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เลี้ยงอยุเหมือนกัน
จากคุณ ต้นข้าว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-25 14:19:21 ]
ความคิดเห็นที่ 213 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เลี้ยงอยู่ค้า~~
จากคุณ Peary เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-16 11:16:20 ]
ความคิดเห็นที่ 212 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ปีใหม่ว่าจะเดินทางไปซื้อชิสุถึงฮ่องกงแดนจีนเพื่อจะได้ต้นตำรับมา
จากคุณ พิงกัว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-10 21:46:06 ]
ความคิดเห็นที่ 211 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เลี้ยงอยู่คร๊า
จากคุณ นารายา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-21 22:35:47 ]
ความคิดเห็นที่ 210 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ชิสุน่าร้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกอ่ะ
จากคุณ มิกซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-13 18:48:04 ]
ความคิดเห็นที่ 209 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อีกไม่นากก็จะได้เลี้ยงหมาพันชิสุแล้ว
จากคุณ อารียา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-26 18:52:51 ]
ความคิดเห็นที่ 208 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
If only there were more cleevr people like you!
จากคุณ Patricia เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-11 16:09:04 ]
ความคิดเห็นที่ 207 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
:e2_03 LikeDog
จากคุณ DizzJane เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-09 14:00:12 ]
ความคิดเห็นที่ 206 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
จากคุณ Pare เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 19:02:17 ]
ความคิดเห็นที่ 205 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
น่ารักมากเลยอยากเลี้ยง
จากคุณ Parerry เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-30 18:59:21 ]
ความคิดเห็นที่ 204 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลี้อง ชิสุ มากเลย
จากคุณ จิราภรณ์ โคตรนาวัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-26 15:56:13 ]
ความคิดเห็นที่ 203 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
หมาชิสุห์ของผมนิสัยยิ่งกว่าหมาไทย ชอบห้าว ชอบหื่นกระเด้าแขน กระเด้าขา ชอบเล่นสกปรก กินเก่ง สิ้นชื่อหมาจักรพรรดิหมด ดูๆไปเหมือนหมาเร่ร่อนตามสะพานลอย แต่มันก็น่ารักดี ผมเลี้ยง 2 ตัว ตัวผู้ทั้งคู่ ถ้าเป็นคนถือว่ากวนตีนนั้นแหละ
จากคุณ ทาเคชิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-25 14:29:47 ]
ความคิดเห็นที่ 200 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
จากคุณ Nan chanchaeng เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-04 18:46:37 ]
ความคิดเห็นที่ 196 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เรามีบริการรถเคลื่อนที่สำหรับคนที่ไม่ชอบออกจากบ้านพาน้องออกไปอาบน้ำข้างนอกบ้านเหมือนเรา เพราะน้องหมามีประมาณ6 ตัว เลยใช้บริการนี้ ชื่อว่า pawpals หาดูในgoogle น่าจะมีเบอร์นะ ตัวหรือสองตัวก้อนัดไปอาบได้จ่ะ
จากคุณ crabcrab เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-11 15:55:26 ]
ความคิดเห็นที่ 195 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เรามีบริการรถเคลื่อนที่สำหรับคนที่ไม่ชอบออกจากบ้านพาน้องออกไปอาบน้ำข้างนอกบ้านเหมือนเรา เพราะน้องหมามีประมาณ6 ตัว เลยใช้บริการนี้ ชื่อว่า pawpals หาดูในgoogle น่าจะมีเบอร์นะ ตัวหรือสองตัวก้อนัดไปอาบได้จ่ะ
จากคุณ crabcrab เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-11 15:50:55 ]
ความคิดเห็นที่ 194 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เรามีบริการรถเคลื่อนที่สำหรับคนที่ไม่ชอบออกจากบ้านพาน้องออกไปอาบน้ำข้างนอกบ้านเหมือนเรา เพราะน้องหมามีประมาณ6 ตัว เลยใช้บริการนี้ ชื่อว่า pawpals หาดูในgoogle น่าจะมีเบอร์นะ ตัวหรือสองตัวก้อนัดไปอาบได้จ่ะ
จากคุณ crabcrab เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-11 15:50:16 ]
ความคิดเห็นที่ 193 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
น่ารักอ่ะ:2_03:
จากคุณ เปา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-21 12:57:26 ]
ความคิดเห็นที่ 192 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
oj น่ารักมาก แต่สู้แมวพันธุ์ สนูปปี้ ไม่ได้
จากคุณ baitong new noodle เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-17 10:46:32 ]
ความคิดเห็นที่ 191 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
จากคุณ กิก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-10 14:39:57 ]
ความคิดเห็นที่ 190 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
None can doubt the veracity of this arltice.
จากคุณ Elnur เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-02 01:03:06 ]
ความคิดเห็นที่ 189 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลี้ยงแต่ที่บ้านไม่ไห้เลี้ยง แต่ว่าก้อจะเลี้ยงละแ
จากคุณ kay เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-10 01:49:14 ]
ความคิดเห็นที่ 188 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ชิสุห์ก้อน่าจะเป็นสุนัขที่น่ารักเหมือนกันนะคะ รักเจ้านายด้วย แต่ยังไงก้อยังรักเจ้าชิสุห์อยู่ดี(อยากได้พันธุ์แท้ค่ะ)
จากคุณ รอชิสุห์จ้าใครใจดีเอาลูกชิสุห์ให้บ้าง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 13:22:43 ]
ความคิดเห็นที่ 187 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลี้ยงชิสุห์ค่ะแต่กลุ้มใจว่าจะเป็นปัญหาเพราะชิสุห์เค้าขนยาวแล้วถ้าบ้านรกขนเค้าอาจติดและพันสิ่งของในบ้านแต่ก็อยากเลี้ยงค่ะ ตอนนี้ที่บ้านเลี้ยงมิเนเจอร์ค่ะอยากได้ตัวใหม่แล้ว
จากคุณ เอาไรดีชิสุห์ชิวาวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 13:15:50 ]
ความคิดเห็นที่ 186 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
เลี้ยงชิสุเหมือนกันคะ บอกไม่ฟัง ซน ไฮเปอร์มาก ตระกะ ชอบกัดนิ้วมือ นิ้วเท้า เห่าเก่ง ชอบกินทิชชู ที่แคะหู เศษไม้ แทะตู้แทะเตียงทุกอย่างที่สามารถแทะได้ ตื่นตัวตลอดเวลาได้ยินเสียงอะไรหน่อยก็ไม่ได้เห่าเอาเป็นเอาตาย ถ้าออกไปข้างนออกไม่ให้เค้าไปด้วยจะเห่าไม่หยุด แต่ก็รักหมดใจเพราะเค้าน่ารัก เล่นซ่อนแอบกะเค้า เค้าจะชอบมาก รักนะ
จากคุณ รักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-03 03:55:05 ]
ความคิดเห็นที่ 185 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
รักหมาที่สูดดดดดดดดดดดดด
จากคุณ เบญจวรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 12:18:21 ]
ความคิดเห็นที่ 184 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากขยี้ให้เละคามือ
จากคุณ รักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-02 14:26:01 ]
ความคิดเห็นที่ 183 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
มันเจ็บจุงเบย
จากคุณ คน0999 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-01 21:59:35 ]
ความคิดเห็นที่ 182 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ที่บ้านเลี้ยง 3 ตัง พ่อ แม่ลูก เคยลงโชว์นะคะ ชื่อครอบครัวชีห์สุห์
ไม่ดื้อ ชอบแมวมากๆๆๆ ชอบเที่ยว นั่งตะกร้าจักรยานไปเที่ยว เวลานอนนอนบนหมอน บนที่นอน รักมากมาย เลยค่ะ
จากคุณ หนู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-01 11:33:13 ]
ความคิดเห็นที่ 181 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
ที่บ้านเลี้ยงไว้ 3 พ่อชื่อกัสท์ แม่ชื่อเลิฟลี่ ลูกชื่อเมก้าโปร์เจค ทั้งสามน่ารักมาก กัสท์เป็นหลานแชมป์ขนยาว เชื่อฟัง น่าัรัก ชอบกินผักมากกกกกกก
จากคุณ หนู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-21 16:46:21 ]
ความคิดเห็นที่ 180 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
รับเป็นพ่อพันธุ์ ผมชิสุแท้ ครั้งล่ะ ๑๕๐๐-๒๐๐๐ บาทครับสนใจติดต่อได้ที่ ๐๘๙-๙๑๔๗๑๒๙ ครับ
จากคุณ นายเจริญ อัตโสภณวัฒนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-08 14:24:07 ]
ความคิดเห็นที่ 179 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
สวัดดีจ้า
บ้านเลี้ยง ชิสุ ตัวนึง ชื่อ เเมมเเมม ดื้อมาก เเละซนมาก
เเละชอบอ้อน ใครเลี้ยง ชิสุ ไม่ผิดหวังเเน่ จ้าา
จากคุณ ศุภธวดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-05 23:02:43 ]
ความคิดเห็นที่ 177 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลี้ยงเหมือนกันแต่แม่กับยายไม่ยอม
จากคุณ Nong Pim เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 14:03:39 ]
ความคิดเห็นที่ 176 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
หวัดดีคร้าบบ ที่บ้านเลี้ยงน้องชิสุอยู่ 1 ตัวชื่อน้องมันนี่ อายุ 4-5 เดือนคับ ซนมากๆ ชอบกัดนิ้วเรานี่แหละคับ ที่สำคัญกระดาษคับ กัดจิงๆ แต่น่ารักมากๆ หน้าเหมือนสิงโตมากๆคับ ส่วนข้อความที่ 133 คับ นิสัยตรงกันข้ามกับที่เลี้ยงเลยคับ ทุกอย่าง ลองเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนดูนะคับ แล้วจะรักน้องเค้าขึ้นมากกว่านี้
จากคุณ ITTO เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 11:42:38 ]
ความคิดเห็นที่ 175 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลื้ยงอะแต่มันดูยากๆๆสำหรับคนไม่เคยเลี้ยง
จากคุณ แอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-21 12:41:37 ]
ความคิดเห็นที่ 173 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
อยากเลี้ยงอะ :e2
น่ารักอ่ะ
จากคุณ เจ้าหญิงแห่งสุนัข DOG เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-10 20:56:51 ]
ความคิดเห็นที่ 171 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
จากคุณ ชืสุ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-18 19:39:04 ]
ความคิดเห็นที่ 170 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
I LOVE ชิสุ
จากคุณ xkp เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-18 13:18:19 ]
ความคิดเห็นที่ 169 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
I have two dog.
จากคุณ CARE เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-13 16:14:26 ]
ความคิดเห็นที่ 168 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
น่ารักจังเลยใครเลี้ยงอ่ะ
จากคุณ ใบตองค่ะน่ารักจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-08 16:03:16 ]
ความคิดเห็นที่ 167 หัวข้อข่าว สุนัข ชิสุ เจ้าหมาสิงโตน้อย
สวยค่ะน่ารักอ่ะ
จากคุณ ปริยชาต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-03 09:50:20 ]