เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด! (โลกสัตว์เลี้ยง)
   
          เชื่อว่าในหมู่คนเลี้ยงน้องหมาคงเคยได้ยินเรื่องโรคพยาธิเม็ดเลือดมาพอสมควร พยาธิเม็ดเลือจัดเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ซึ่งในสุนัขมีทั้งหมด 3 ชนิด โดยแต่ละชนิดจะอาศัยอยู่ในเม็ดเลือดแตกต่างกันไป แต่วันนี้จะขอกล่าวถึงพยาธิเม็ดเลือดที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย ซึ่งนั่นคือ ชนิด Ehrlichia canis หรือเรียกกันย่อๆ ว่า E. Canis พยาธิเม็ดเลือดชนิดนี้พบได้ในสุนัขทุกเพศ ทุกพันธุ์ ทุกอายุ โดยมีพาหะนำโรคคือ เห็บ นั่นเอง

          ทั้งนี้ หลายท่านก็แอบสงสัยว่าน้องหมาของตัวเองไม่มีเห็บเลย แต่ทำไมถึงเป็นโรคนี้ได้ อาจเพราะมีจำนวนไม่มากพอ เราจึงไม่เห็นมากกว่า หรืออาจจะเป็นช่วงที่เห็บลงจากตัวน้องหมาไปลอกคราบ หรือลงไปวางไข่พอดี ทำหให้เราไม่เจอเห็บบนตัวสุนัขก็เป็นได้ และการเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดนั้น ไม่จำเป็นต้องมีเห็บเยอะหรือหลายๆ ตัว แม้มีแค่ตัวเดียว แต่ถ้าตัวที่มีกัดมีพยาธิเม็ดเลือดอยู่ ก็สามารถเป็นโรคได้แล้ว

          เมื่อเห็บดูดเลือดจากสุนัขที่มีเชื้อ E. Canis เข้าไป เชื้อจะเข้ามาอยู่ในตัวเห็บ จากนั้นถูกปล่อยออกไปกับน้ำลายของเห็บขณะที่กินเลือดสุนัขอีกตัว เมื่อเข้าร่างกายสุนัขแล้ว พยาธิจะอาศัยอยู่ในเม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซต์ และลิมโฟไซต์ และมีระยะฟักตัว 8-20 วัน ก่อนจะปรากฎอาการ

อาการ

          สำหรับอาการที่พบทั่วไปมี 2 ระยะ คือ แบบเฉียบพลัน (1-4 สัปดาห์) สุนัขจะมีไข้ขึ้นๆ ลงๆ ซึม เบื่ออาหาร ต่อมน้ำเหลืองโต ม้ามโต บางตัวพบว่าเลือดกำเดาไหลข้างเดียว จุดเลือดออกตามตัว จากนั้นสุนัขที่มีภูมิคุ้มกันดีจะสามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันมาทำลายเชื้อได้

          แต่ถ้าภูมิคุ้มกันไม่ดีพอ เชื้อพยาธิเม็ดเลือดจะพัฒนาเข้าสู่อาการในแบบเรื้อรัง (40-120 วัน) ซึ่งจะมีอาการตั้งแต่ ซึม อ่อนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เยื่อเมือกซีด มีไข้สูง เลือดกำเดาไหลมาก ปัสสาวะเป็นเลือด หายใจลำบาก จนถึงไขกระดูกทำงานบกพร่อง ภูมิคุ้มกันทำลายกันเอง ทำให้โลหิตจาง เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดต่ำ ไตวาย ตับอักเสบ ข้ออักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และนำไปสู่การเสียชีวิตได้

การรักษาและวิธีการป้องกัน

          วิธีการรักษาส่วนใหญ่คือ การให้ยาฆ่าพยาธิเม็ดเลือดและการรักษาตามอาการ โดยจะต้องรักษาต่อเนื่อง อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ ร่วมกับตรงจเลือดเพื่อประเมิณค่าเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดเป็นระยะ และต้องติดตามผลต่ออีก 6 เดือน ถึง 1 ปี

          การป้องกันพยาธิเม็ดเลือดนั้นจะต้องอาศัยการเอาใจใส่ดูแลจากเจ้าของ โดยการป้องกันการติดเห็บ ปัจจุบันมีหลายวิธีและหลายผลิตภัณฑ์มาให้เลือกตามความเหมาะสม เช่น ตามลักษณะพื้นที่อยู่อาศัยและลักษณะการเลี้ยง เป็นต้น นอกจากนี้ควรตรวจเลือดน้องหมาอย่างน้อยปีละครั้งด้วยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เจ้าวอเตอร์ ที่บ้านเพิ่งเป็นเมื่อวันศุกร์ สงสัยติดเชื้อจากสุนัขซอยใกล้ๆ ตอนที่ปล่อยไปวิ่งเล่น ดมโน่น กินนี่ ห้ามไม่ทัน ซึมทั้งวัน ตกค่ำชักน้ำลายฟูมปาก ขาหลังเหมือนไม่มีแรง พาไปหาหมอ ตรวจเลือดพบพยาธิในเลือดหลายชนิด นอน ร.พ.ไป 2 วัน กลับมายังซึมๆ สงสารมากใจไม่ดีเลยกลัวมันตาย ตอนที่มันชัก ลูกสาวร้องไห้ใหญ่นึกว่าโดนใครเบื่อยา หวังว่ายาหมอจะช่วยให้มันหายเร็ววัน
จากคุณ leoput เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-15 22:01:42 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
น้องหมาของเราก็เป็น น้องหมาเราทนมานานเพราะเห็บกัดน้องเยอะมากๆ เป็นกะจุกๆเลย เรากำจัดหมดไปได้สองสามเดือน แต่ไม่รุ้ว่าจะมีโรคที่มากับเห็บด้วย. น้องล้มลงภายใน3 วัน ตับกับไต น้องไปหมด. เกล็ดเลือดต่ำ. ก่อนน้องจะไปน้องร้องทรมานมากๆ. รู้สึกผิดมากๆที่ไม่ได้ใส่ใจอะไรเค้า คิดว่าไม่เป็นอะไร. น้องจากไปได้2วันแล้ว ยังคิดถึงน้องอยุ่เลย ทรมานหัวใจมากๆ. เสียใจที่สุด. ใครที่เลี้ยงน้องหมา โปรดให้ความรักความเอาใจใส่ในขณะที่เค้ายังมีชีวิตอยุ่ อย่าคิดเพียงว่าเค้าเป็นหมา. หมาทุกตัวจะรักและซื้อสัตต์กับเจ้าของ. เค้ารักเรามากๆ
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-19 01:11:36 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
หมาของเราก้อเพิงตายเสียใจมากเพราะคิดว่าเขาคงไม่เป็นอะไรมาก
แต่ตอนนี้เขาเสียแล้วตายต่อหน้าช่วยอะไรเขาไม่ได้เลี้ยงมา2ปีพันธ์ปักกิ่งเสียดายมากเขาซีดเหมือนขาดเลือดแล้วตายเลยสงสัยเกิดจากเห็บหมอบอก
จากคุณ น้ำหวาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-22 22:43:15 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
Yup, that'll do it. You have my apnipcratioe.
จากคุณ Artrell เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-03 18:51:29 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
ลูกชายเรา พันธ์ปอมค่ะ อายุ7เดือน เพิ่งตรวจเจอ หมอบอกอาการยังไม่หนัก นอน โรงบาล 2 คืนแล้ว จากนั้นให้กินยาติดต่อกัน 1 เดือน และตรวจเลือดทุก2 อาทิตย์ สาเหตุจากเห็บจิงๆ เพราะมีเห็บเยอะ หยอดยาก็ไม่หาย กินก็ไม่หาย เศร้าใจจัง
จากคุณ กุ๊บกิ๊บ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-17 00:09:57 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
ใช้ยาหยดหลังฆ่าเห็บหมัดให้หมดก่อน เอาแบบฆ่าไข่เห็บด้วย จนกว่าเห็บจะไม่ระบาดอีกนั่นแหละค่ะ ตอนนี้ที่บ้านหมาไม่โดนเห็บเกาะมาเป็นปีๆ ละ ได้ผลจริงๆ (ฟร้อนไลน์ พลัส) ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แพงหน่อยแต่ได้ผล แล้วไม่ต้องมานั่งเสียใจ เสียเงินรักษา สงสารน้องหมาตอนป่วย เมื่อก่อนที่บ้านป่วยประจำ จนรู้อาการ ลองดูนะคะ ขอให้โชคดี
จากคุณ มีประสบการณ์ตรง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 01:45:05 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เราเสียใจมาก หมาเริ่มจากขาหลังไม่มีแรงแล้วก็เดินไม่ได้แค่2วันเงินก็ไม่ค่อยมีตัดสินใจพาไปหาหมอ หมอบอกเป็นพยาธิเม็ดเลือดขาวเม็ดเลือดแดงจ่ายไป6000หมอบอกเกิดจากเห็บหมัดที่ติดเชื่อแล้วน้องหมากินเข้าไป เรายิ่งเสียใจร้องให้ตลอดเพราะเราทำให้หมาทรมานเห็นเขาเจ็บมาก เพราะเราหาเห็บแล้วขี้เกลียดบี้ เลยกองกองไว้ให้น้องหมาเขากิน เขาชอบมากกินจนหมดตอนนี้เห็นเขานอนเจ็บก็เสียใจที่สุด
จากคุณ ลิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-28 10:12:55 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
หมาเราตอนนี้กำลังสงบอยู่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเราได้ยินมันครางเหมือนมันเจ็บปวดทรมานสุดๆ เบาๆก่อน แล้วดังขึ้น เสียงมันเสียดแทงใจมาก เราได้ยันแล้วผัดกับข้าวไม่เสร็จต้องรีบปิดแก๊ซจัดการเอาขึ้นแท็กซี่ไปหาหมอ โรคนี้เลยตามมาด้วยเลือดจางและตับอักเสบ มิน่าล่ะ.....ยาวเลยยยยทีนี้
จากคุณ มะรุม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-18 16:57:33 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
ตอนนี้น้องสิงห์โต มีอาการคือ ตาทั้งสองข้างสีหม่นออกเทาๆ ไม่ทราบว่ามีใครพอจะรู้อาการหรือเปล่าค่ะ แต่กินอาหารและเล่นสดสัยร่าเริงเหมือนไม่มีอาการป่วยเลย ที่เป็นหว่งก็คือตาอย่างเดียวค่ะ
จากคุณ นุ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-01 00:02:39 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
น้องแตงกวาจากไปโดยมีอาการแค่วันเดียว น้องมีเลือดออกที่อวััยวะเพศ ก็คิดว่าน้องอยู่ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ พาไปโรงพยาบาลตอนเที่ยงหมอให้น้ำเกลือ กลับมากลางคืนน้องตายไปแล้ว เสียใจเป็นที่สุดที่ช่วยน้องไม่ได้ผลตรวจเลือดก็ช้ามาก จนรักษาน้องไม่ทัน ใครคิดเลี้ยงหมาก็ศึกษาอาการของโรคต่างๆไว้ด้วยนะคะ จะไม่ได้เป็นเหมือนดิฉัน
จากคุณ คนรักแตงกวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-23 07:52:56 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
ตอนนี้ ลูกชายถุงทอง กำลังโดนเจ้าโรคนี้รุมอยู่ ซึมไม่มีแรงเลยคะ
หมอบอกว่าอาจต้องให้เลือด ทุกข์ใจมากกลัวเค้าจากไป
จากคุณ ปราชญา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-20 11:57:41 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
รักและคิดถึงน้องลูกพรุนสุดหัวใจ ขอให้วิญญาณดวงน้อยๆ จงไปสู่สุขคติ และไปเกิดในภพภูมิที่ดี... อาลัยรัก จากป๋า เเม่ พี่ๆ
จากคุณ พี่สาว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-09 19:44:23 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
ผมเสียเจ้าชิโดยความไม่รู้จักโรคนี้ หมอให้ยาฆ่าเชื้อมา28เม็ด พออาการมันดีขึ้นผมกลับหยุดยา เข้าใจว่าหายแล้ว แค่2อาทิตย์น้องชิไม่สบายโดนเจ้าพยาธิเล่นงานแค่อาทิตย์เดียว น้องก็จากไปเมื่อวาน ผมนี้โง่จริง
จากคุณ น้องชิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-03 08:41:13 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เราเห็นหมามีเลือดออกจากจมูก เราพามันไปคลีนิกทันที หมอตรวจก็รู้ว่ามันเป็นพยาธิในเส้นเลือด พอเอาเลือดไปตรวจแล้วได้ยา มันกิน แต่มันก็อาเจียน ไม่ยอมทานข้าว แม้แต่ขนมของโปรดมันก็ไม่สนใจจน จนตอนเช้ามันก็ตายค่ะ ไม่รู้ทำไมทั้งที่เราให้น้ำเกลือกับพาไปไหาหมอทุกวันแต่มันไม่ดีขึ้นเลย เสียใจมาก
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-06 20:32:41 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เราก็ไม่ได้เอะใจพอเอากลับมาที่บ้านอาการก็เริ่มเหมือนหมาบ้าเราเข้าไปอุ้มก็กัด แล้วก็ร้องเสียงดังมากเหมือนว่ามันทรมานสุดๆ พอไม่นานก็เริ่มชักแล้วก็ล้มลงตายทันที (ต่อ 2)เรารู้สึกเสียใจมากเพราะเห็นเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนมันตาย ถ้าเราไม่เอามันไปหาหมอคลินิกนี้มันก็คงจะตายช้ากว่าานี้ เป็นอะไรที่เสียใจที่สุด ทางคลินิก เราโทรไปบอกอาการเริ่มตั้งแต่มันมีอาการแรกๆจนกระทั่งมันตาย แต่ทางคลินิกก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบใดๆเลย เพราะเสียค่ารักษาไป 970บาทแต่ยังต้องมาเสียหมาไปอีก ถ้าเราย้อนเวลาไปได้เราจะไม่เอาหมาไปที่คลินิกแห่งนี้เลย
จากคุณ นรีรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-03 17:15:48 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
สุนัขของเราเป็นพันธุ์ไทยแท้แต่ขาสั้น เพิ่งเสียชีวิตหลังจากที่ไปให้หมอฉีดยา แค่ไม่ถึง 10นาที เพราะหมดได้เอาเลือดไปตรวจแล้วบอกว่าเป็นพยาธิในเม็ดเลือดเพราะท้องมันบวมมาก หมาตัวเล็กแต่ท้องบวม ก่อนที่จะไปหาหมอมันก็ปรกติดีเดินได้แต่แค่ไม่ค่อยร่าเริงเหมือนช่วงก่อน หมอก็เลยฉีดยาไป 1 เข็ม ทีแรกมันก็ร้องดังมาก(ปรกติสุนัขตัวนี้ฉีดยาจะไม่ร้องเลย)
จากคุณ นรีรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-03 17:14:31 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
น้องซึมเบื่ออาหาร น้ำหนักลดมา 3 - 4 วันเเล้ว วันนี้สังเกตที่อุจจาระ ผลเจอพยาธิติดมาด้วยหลายตัวเลยค่ะ สีขาว....เลยพาไปพบสัตเเพทใกล้บ้าน เขาฉีดยากันพยาธิกับยาบำรุงให้....เเบบนี้ถือว่าเป็นการรักษาเเล้วหรือยังค่ะ........น้องอายุได้เพียง 2 เดือนเองค่ะ เมื่อก่อนตัวจะอ้วนกลมน่ารักมาก เเต่ไม่กี่วันที่ผ่านมาผอมสูบอ่อนเพลียไม่ร่าเริงเลย อาการเเบบนี้ถือว่า เป็นระยะใดค่ะ เเล้วดิชั้นควรทำอย่างไรต่อไป ข้อคำเเนะนำด้วยค่ะ
จากคุณ กิ๊บ มะขาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-28 12:26:08 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
สุนัขป่วยเป็นติดเชื้อในเลือดจากเห็บ
จากคุณ สิงห์โต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-16 23:02:41 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
ต่อ... ได้เพราะว่าต้องฉีดยาหลายอย่างวันละหลายเข็ม และหลายตัว ต้องยกโขยงหมาที่บ้านเข้าโรงบาลหมดเลย น้องพึ่งจะเสียไปยังไม่ถึงเดือนเลย จนบัดนี้ยังทำใจไม่ได้เลย เรายังโทษตัวเองอยู่เลยที่ไม่รีบพาไปฉีดวัคซีนตั้งแต่แรกๆ จึงอยากนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้คนที่รักน้องหมาตื่นตัวเกี่ยวกับการแดวัคซีน ตอนนี้หมาจาก 11 ตัว เหลือ 9 ตัว และได้หายจากอาหารและกลับบ้านมาวิ่งเล่นซนเหมือนเดิมแล้วค่ะ
จากคุณ คนรักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-28 09:09:04 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
จากประสบการณ์จริงที่อยากจะบอกต่อค่ะ คือว่าน้องหมาที่บ้านเลี้ยงไว้ 11 ตัว เป็นหมาเด็ก 6 ตัว ที่เป็นรุ่นแม่ ส่วนใหญ่ที่เลี้ยงเป็นพุดเดิ้นค่ะ ลูกหมามีอายุ 4-6 เดือนยังไม่ได้เอาไปฉีดยา ก็เกิดเหตุการรณ์ไม่คาดฝัน เจ้า 6 ตัวเข้าโรงบาลพร้อมกันหมดเลย ตรวจเจอเป็นพยาธิในเม็ดเลือด และลำไส้อักเสบ ทำให้เราต้องเสียน้องหมาที่น่ารักไป 2 ตัว และหมดค่าใช้จ่ายไปทั้งหมดประมาณ 80000
จากคุณ คนรักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-28 09:08:31 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เห็นใจเจ้าของหมาที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายของน้องหมา ดิฉันก็เคยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ต้องสูญเสียลูกชิสุไปตั้ง 2 ตัว แต่ตอนนี้มีลูกใหม่แล้วกำลังซน ชื่อซัมซุน ฝากถึงคนที่คิดจะเลี้ยงหมาด้วยนะคะ เขาจะน่ารักมาก๊ๆก็แค่ตอนเล้กๆตวมเตี้ยม ดตมาก้จะซุกวนมากตามประสาอยู่ที่คนเลียง ต้องดุแลเอาใจใส่เหมือนลูกเลยนะคะ
จากคุณ ซัมซุน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-28 06:37:31 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เห็บค่ะ ถ้ากำจัดเห็บบนตัวหมาและบริเวณที่มีโอกาสติดเห็บได้ละก้อ น้องหมาของคุณไม่มีทางเป็นแน่นอนค่ะ รีบพาไปตรวจนะคะ อย่ามัวนั่งนอนใจคิดแค่ว่าหมาเป็นไข้ หึหึ...
จากคุณ หมอหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 19:51:03 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
น้องหมาที่บ้านก็เป็นค่ะ

เปงโรคหัด โรคพยาธิในเม็ดเลือด และก็ลำไส้ค่ะ

แต่ตอนนี้หายแร้ว ซนมากๆเลยค่ะ
จากคุณ ตัวเล็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 17:54:08 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
หมาพุดเิ้ดิ้ลที่บ้าน อายุ 6 เดือน ก้อเพิ่งตายไป สงสัยจะเป็นยะยะเฉียบพลัน
จากคุณ คนรักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 14:40:40 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
เลี้ยงพุตเดิ้ลมา 7 ปีแล้ว
สุขภาพดีค่ะ ไม่กินอาหารเม็ดเลย กินข้าวเหียวเป็นก้อนกับตับ
เหอ มีเห็บบ้างไม่มาก ไปติดเพื่อนบ้านมา
แต่บางทีหมาเราก็มีจุดเลือดที่รอยเห็บกัด ไม่ค่อยกินข้าวบางครั้ง
จะเป้นโรคไรไหม
จากคุณ รักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 13:44:41 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
Pug 3 เดือนที่บ้านพยาธิเม็ดเลือดยังไม่เป็นง่ะ แต่อั่ยที่เกาๆๆ แล้วเล็บไปข่วนตาเนี่ย ประจำเลย ครั้งแรกที่เป็นไปฉีดยาวันละเข็ม 3 วัน+กินVitC+หยอดตาทุก2 ชม. +ป้ายตาก่อนนอน+ใส่collar ด้วย ฟาดไปหลายพัน พอหายดี ถอด Collar ออก ..มันเกาอีกแล้วแฮะ
คงเลิกไม่ได้เนอะ มันคันมันก็เกา ตาแดงอีกแล้ว
ตอนนี้ซื้อยาหยอดตา ติดบ้านไว้ ..ว่าจะซื้อถุงเท้ามาใส่มันจะยอมใส่รึปล่าวไม่รู้..แต่แม่ก็รักน้องนะ จุ๊ฟๆ
จากคุณ หึหึหึ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 13:18:38 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
หมาเราก็เป็นและตายแล้ว ไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์นอนอยู่ 1 อาทิตย์กลับมาบ้านตายเลย ขอบอกว่าร้ายแรง ถ้าคนเลี้ยงสุนัขรักมันมั่นพามันไปตรวจสุขภาพ หรือพยายามกำจัดเห็บหมัดอย่าให้มีที่ตัวหมาและพยายามฉีดวัคซีนรวมด้วย
จากคุณ รักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 11:51:40 ]
kukkai324165
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เมื่อน้องหมาเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือด!
น่าสนใจง่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
จากคุณ kukkai324165 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-27 11:44:04 ]