x close

7 สายพันธุ์สุนัขเห่าเก่ง อยากเลี้ยงต้องรู้ ก่อนกลายเป็นปัญหา

รวมสายพันธุ์สุนัขเห่าเก่ง ใครอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์เหล่านี้ต้องรู้ไว้ ถ้าไม่อยากเจอปัญหาน้องหมาเห่าทั้งวันจนปวดหัว

สุนัขที่ชอบเห่านั้นเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะมันสามารถสร้างความรำคาญให้กับทั้งเจ้าของ คนใกล้ตัว รวมถึงคนในละแวกบ้านใกล้เรือนเคียง ยิ่งบางตัวที่เห่าหอนทั้งวันทั้งคืนนี่เรียกว่าไม่ต้องหลับไม่ต้องนอนกันเลยทีเดียว ซึ่งสุนัขบางสายพันธุ์ที่มีนิสัยชอบเห่าหรือเห่าเก่งนั้น ใครที่คิดจะเลี้ยงก็ต้องศึกษากันให้ดีก่อน เพื่อที่จะได้ไม่กลายเป็นปัญหาในภายหลัง 

ทำไมสุนัขชอบเห่า

การเห่านั้นเป็นรูปแบบการสื่อสารของสุนัข ที่เจ้าตูบมักจะใช้แสดงออกในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ส่งสัญญาณเตือนภัยอันตราย ทักทาย หรือเวลาเล่น ซึ่งเสียงเห่าของสุนัขแต่ละพันธุ์จะมีความแตกต่างกัน หรือแม้แต่สุนัขพันธุ์เดียวกัน แต่มีการเลี้ยงดูและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง ก็ยังมีเสียงเห่าที่ไม่เหมือนกันด้วย 

โดยทั่วไปแล้วเสียงเห่ามักจะมีคลื่นความถี่อยู่ที่ระหว่าง 160-2630 Hz (เฮิรตซ์) และใช้ความถี่ที่แตกต่างกันในการแยกเสียงเห่าของแต่ละตัว ส่วนสุนัขบางสายพันธุ์ที่มีนิสัยไม่ค่อยชอบเห่ามักจะใช้วิธีการสื่อสารและแสดงออกทางอารมณ์ในรูปแบบอื่น ๆ แทน

วิธีป้องกันสุนัขเห่าพร่ำเพรื่อ

วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขเห่าพร่ำเพรื่อ คือ สั่งให้สุนัขหยุดเห่าด้วยน้ำเสียงปกติ ไม่ตะคอกหรือตะโกน และหมั่นให้คำชมหรือรางวัลเมื่อสุนัขหยุดเห่า หรือใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการชวนเล่นแทน 

หากเป็นไปได้ควรพาสุนัขไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือหากิจกรรมสนุก ๆ เล่นกับสุนัขบ่อย ๆ ไม่ปล่อยให้เจ้าตูบอยู่ตามลำพังถ้าไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้มันรู้สึกเหงาและอยากเห่าเพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่บางครั้งก็อาจจะมาจากปัญหาด้านสุขภาพ ฉะนั้นจึงควรหมั่นพาไปตรวจสุขภาพและทำการรักษาตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

สายพันธุ์สุนัขเห่าเก่ง

1. บีเกิล (Beagle)

บีเกิล

สุนัขบีเกิลเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขล่าเนื้อ และแน่นอนว่านอกจากจะล่าเก่งแล้ว พวกมันยังเห่าเก่งด้วย โดยบีเกิลจะมีรูปแบบการเห่าที่แตกต่างกันอยู่ 2 ประเภท คือ การเห่าเพื่อแจ้งเตือนภัยและเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ได้ยินเสียงแปลก ๆ จากรถยนต์ที่วิ่งผ่านไป-มา หรือเห็นสุนัขตัวอื่นมาป้วนเปี้ยนบริเวณบ้าน กับการเห่าหอนเสียงดังยาว ๆ ในสถานการณ์พิเศษ เช่น ช่วงฤดูผสมพันธุ์

2. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียนจัดว่าเป็นสุนัขพันธุ์ที่เห่าเก่งไม่เบา ตามนิสัยที่ค่อนข้างตื่นตัว ร่าเริง และติดเจ้าของ เมื่อเจอคนแปลกหน้าหรือเด็ก ๆ จะชอบเห่าเสียงต่ำเพื่อป้องกันตัวเอง และหากมันได้ยินเสียงที่ทำให้รู้สึกกลัว มันมักจะเห่าด้วยเสียงสูง

3. ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาว่า

ชิวาวาเป็นสุนัขพันธุ์ที่ถือว่าเลื่องชื่อในด้านการเห่าเลยทีเดียว แม้จะมีตัวขนาดเล็กจิ๋ว แต่พลังในการเห่านั้นไม่เล็กเลย ส่วนใหญ่จะเห่าเมื่อรู้สึกว่ากำลังโดนคุกคาม แต่บางครั้งก็เห่าเพราะแค่รู้สึกเบื่อหรืออยากเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของเท่านั้นเอง 

4. ดัชชุน (Dachshund)

ดัชชุน

ดัชชุน หรือน้องหมาดัชซี่ เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์นักล่า ซึ่งมีใจรักในด้านการเห่า การขุด และการไล่ล่า โดยพื้นฐานแล้วดัชชุนไม่ใช่สุนัขที่เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวนัก แต่ถ้ามันได้รับการฝึกจากผู้เชี่ยวชาญก็จะช่วยเปลี่ยนนิสัยหรือพฤติกรรมได้ 

5. ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ค่อนข้างมีความตื่นตัว ชอบเล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ สามารถเข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี แถมยังชอบเห่าและหอนคล้ายกับหมาป่าอีกด้วย ซึ่งนอกจากการเห่าและหอนแล้ว ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังชอบทำเสียงอื่น ๆ อย่างการครางเพื่อใช้ในการสื่อสารเช่นกัน 

6. ชเนาเซอร์ (Miniature Schnauzer)

ชเนาเซอร์

สุนัขตัวเล็กพันธุ์นี้แม้จะมีนิสัยชอบเห่า แต่มันก็ไม่ได้ดุร้ายแต่อย่างใด โดยมักจะชอบเห่าเมื่อได้ยินเสียงรบกวน หรือในขณะที่กำลังเล่นสนุก ซึ่งสามารถที่จะดุหรือตักเตือนเพื่อฝึกไม่ให้มันเห่ามากจนเกินไปได้

7. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย หรือยอร์คกี้ เป็นสุนัขพันธุ์เล็กขนนุ่มสวยที่เห่าเก่ง เห่าได้แทบจะทุกสถานการณ์ แถมยังเสียงดังเกินขนาดตัวอีกด้วย ซึ่งในหลาย ๆ ครั้งมันอาจทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่ามันเห่ามากเกินไปจนสร้างความรำคาญได้

ทั้งหมดนี้ก็คือสุนัขสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เห่าเยอะ เห่าเก่ง ใครที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์เหล่านี้ก็อย่าลืมหาวิธีรับมือ พร้อมทั้งศึกษาวิธีแก้ปัญหาและทำให้น้องหมาหยุดเห่า เพื่อนำไปปรับใช้กันด้วยนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์สุนัข :

ขอบคุณข้อมูลจาก : thonglorpet.com, topdogtips.com, petcube.com และ scotsman.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 สายพันธุ์สุนัขเห่าเก่ง อยากเลี้ยงต้องรู้ ก่อนกลายเป็นปัญหา อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2566 เวลา 17:05:09 68,779 อ่าน
TOP