x close

10 สายพันธุ์สุนัขเห่าน้อย เลี้ยงง่าย ไม่ส่งเสียงรบกวน

          10 สายพันธุ์สุนัขที่เห่าน้อย อยู่ด้วยแล้วไม่เสียงดังโวยวาย เป็นสุนัขเงียบ ๆ เจ้าของเลี้ยงได้สบายใจ-สบายหู          หลายครั้งเสียงเห่าของสุนัขก็กวนจิตกวนใจทั้งเจ้าของและบ้านใกล้เรือนเคียงอยู่มากทีเดียว จนทำให้หลายคนอยากมองหาสุนัขพันธุ์ที่เห่าน้อย ๆ มาเลี้ยงดูบ้าง วันนี้เราจึงได้รวบรวมสุนัขเห่าน้อยมาแนะนำกันถึง 10 สายพันธุ์เลยทีเดียว แบบที่เลี้ยงแล้วสบายใจทั้งคนเลี้ยงและคนรอบข้าง ลองไปดูกันว่ามีพันธุ์อะไรบ้าง

1. ชิบะอินุ (Shiba Inu)


ชิบะอินุ

          น้องหมาพันธุ์ชิบะ สายพันธุ์สุนัขจากประเทศญี่ปุ่น เป็นสุนัขที่มีนิสัยค่อนข้างนิ่งเงียบ แต่ลึก ๆ แล้วก็แอบมีความดื้อและเอาแต่ใจหน่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของและคนในครอบครัวอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นสุนัขเลี้ยงง่ายและฝึกให้เชื่องได้อีกด้วย

2. ชิสุ (Shih Tzu)


ชิสุห์

          ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์เล็กส่วนใหญ่มักจะมีนิสัยชอบเห่าเสียงดัง แต่สำหรับชิสุถือเป็นข้อยกเว้น เพราะหากย้อนกลับไปในอดีต น้องหมาชิสุเป็นพันธุ์ที่เคยถูกเลี้ยงในราชวงศ์จีนมาก่อน และปัจจุบันมันก็ทำหน้าที่เป็นสหายขี้เล่นอารมณ์ดีให้กับทุกคนในครอบครัว

3. เกรย์ฮาวด์ (Greyhound)


เกรย์ฮาวด์

          หนึ่งในสายพันธุ์สุนัขล่าเนื้อเพียงไม่กี่พันธุ์ที่มีนิสัยรักความสงบ ไม่ค่อยชอบเห่า มาพร้อมกับรูปร่างปราดเปรียว ฉลาด มีนิสัยขี้เล่น ร่าเริง อ่อนโยน และในขณะเดียวกันก็ชอบความท้าทายด้วย อีกทั้งยังไม่ก้าวร้าว ฝึกง่าย ชอบอยู่กับเจ้าของ เพราะไม่ชอบถูกปล่อยทิ้งไว้ตามลำพัง แถมยังเป็นมิตรกับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอีกต่างหาก สิ่งที่เจ้าของควรทำก็คือ ควรพามันออกไปวิ่งเล่นบ่อย ๆ แต่ก็ควรมีสายจูงติดไปด้วย เพราะความกระตือรือร้นเกินไปของมันอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ

4. เกรตเดน (Great Dane)


เกรตเดน

          เป็นสุนัขรูปร่างสูงใหญ่ที่รักความสงบเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงไม่ค่อยได้ยินเกรตเดนเห่าสักเท่าไร นอกจากจะมีเหตุผลอย่างเช่น เตือนภัย ทักทาย เหงา หรือรู้สึกเบื่อ และถ้าส่งเสียงสักครั้งอาจทำให้ตกใจได้ง่าย ๆ เพราะเป็นเสียงต่ำที่ดังกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เยอะเลย ส่วนเรื่องนิสัยก็ค่อนข้างน่ารักทีเดียว เพราะนอกจากจะนิ่งเงียบและมีความสุขุมแล้ว ยังชอบนอนในที่แคบ ๆ ชอบคลุกคลีกับคนเหมือนเป็นสุนัขตัวเล็ก ๆ และยังเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเจอปัญหาอะไรด้วย

5. ชาเป่ย (Shar-Pei)

ชาเป่ย

          ชาเป่ย สุนัขที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนตัวนี้ เป็นสุนัขที่ค่อนข้างเงียบ แถมยังมีความฉลาดและมั่นใจในตัวเองมาก แม้จะมีร่างกายกำยำแข็งแรงและหน้าตาดุดัน แต่บอกเลยว่าเป็นสุนัขที่มีความซื่อสัตย์และเฟรนด์ลี่สุด ๆ ที่สำคัญยังไม่ค่อยส่งเสียงให้รู้สึกรำคาญ แต่ถ้าเมื่อไรที่พวกมันเห่าละก็ นั่นแปลว่าอาจจะกำลังมีอันตราย หรือกำลังรู้สึกเบื่อ อยากจะชวนมาเล่นด้วยกันนั่นเอง

6. คาวาเลียร์ คิง ชาร์ลส์ สแปเนียล (Cavelier King Charles Spaniel)


แควาเลียร์คิงชาลส์สแปเนียล

          แม้คาวาเลียร์ คิง ชาร์ลส์ สแปเนียล จะเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีนิสัยขี้เล่น ติดคน และไม่ชอบการอยู่ลำพัง แต่กลับเป็นสุนัขที่เห่าน้อย เว้นแต่ในเวลาที่รู้สึกถูกทอดทิ้งหรือต้องการเรียกร้องความสนใจ รวมทั้งในขณะที่รู้สึกตกใจ หวาดกลัว หรืออาจจะมีการเห่าคนแปลกหน้าบ้างเป็นบางครั้ง ถึงอย่างนั้นการส่งเสียงของมันก็เป็นการผูกมิตรมากกว่าตั้งใจจะขับไล่ โดยสุนัขพันธุ์นี้มีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 13-18 ปอนด์ อายุเฉลี่ยประมาณ 9-15 ปี เลยทำให้กลายเป็นหนึ่งในสุนัขกลุ่มทอยที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แต่ก็เหมาะกับเจ้าของที่ต้องการเลี้ยงเอาไว้ในบ้านด้วยเหมือนกัน

 

7. โรดีเชียน ริดจ์แบ็ก (Rhodesian Ridgeback)


โรดีเชียน ริดจ์แบ็ค

          โรดีเชียน ริดจ์แบ็ก สุนัขขนาดใหญ่ อดีตสุนัขล่าเนื้อ ที่ตอนนี้นิยมเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เห็นน่าเกรงขามแบบนี้แต่บอกเลยว่าค่อนข้างติดเจ้าของมากทีเดียว อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสุนัขเห่าน้อยด้วย เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้จะเห่าเมื่อพวกมันกำลังจะโดนคุกคาม หรือเตือนภัยเมื่อมีเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากล อีกทั้งยังมีความซื่อสัตย์เป็นเริดไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์อื่นเลย

8. บาเซนจิ (Basenji)


บาเซนจี

          หมานักล่าหน้าตาหล่อเหลาที่มีต้นกำเนิดจากแอฟริกา ซึ่งเดิมมีชื่อเรียกว่า Barkless Dog (แปลว่า สุนัขที่ไม่เห่า) โดยเมื่อต้องการแสดงอารมณ์น้องจะไม่เห่า แต่จะทำเสียงแหลมที่ฟังแล้วดูคล้าย ๆ การฮัมเพลง หรือเปล่งเสียงครางจากในลำคอออกมา

9. อิงลิชบูลด็อก (English Bulldog)


อิงลิชบูลด็อก

          น้องหมาบูลด็อกสายพันธุ์อังกฤษที่มีรูปร่างเตี้ยป้อม และมักจะถูกนำไปเป็นมาสคอตประจำทีมกีฬาในโรงเรียนอยู่บ่อย ๆ ถือว่าเป็นสุนัขอีกพันธุ์ที่ไม่ค่อยจะเห่ามากนัก อาจมีส่งเสียงออกมาบ้างเพียงแค่บางครั้ง

10. เจแปนนิส ชิน (Japanese Chin)


เจแปนนิส ชิน

          เจแปนนิส ชิน สุนัขขนาดเล็กหน้าตาน่ารัก ที่มาพร้อมขนปุกปุย มีนิสัยเป็นมิตรเข้ากับเด็กและคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีมุมที่คล้ายเจ้าเหมียวหน่อย ๆ ตรงที่ชอบมาคลอเคลียกับคน และชอบนอนหนุนตักเจ้าของ ซึ่งปกติแล้วจะไม่ค่อยได้ยินเสียงเห่าเท่าไรนัก นอกจากตอนต้องการเรียกร้องความสนใจเท่านั้น

          เรียกได้ว่าสุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นนอกจากจะมีนิสัยที่น่ารัก ซื่อสัตย์ และเป็นมิตรแล้ว ยังเห่าน้อย ไม่ค่อยส่งเสียงดังให้รำคาญอีกด้วย หากใครสนใจก็ลองนำไปพิจารณากันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets.com, cuddleclones.com และ vetstreet.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์สุนัขเห่าน้อย เลี้ยงง่าย ไม่ส่งเสียงรบกวน อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2566 เวลา 15:55:17 73,998 อ่าน
TOP