x close

ชิวาวา หมาตัวจิ๋วแต่แจ๋ว กับความแสบซนไม่เป็นรองใคร

ทำความรู้จักกับ ชิวาวา น้องหมาตัวจิ๋วแต่เจ๋ว หน้าตาบ้องแบ๊ว เห็นแล้วอยากอุ้มไปเดินเล่น พร้อมวิธีเลี้ยงเจ้าตูบแสนซนพตัวนี้ 

ชิวาวา

หากพูดถึงสุนัขพันธุ์เล็กที่คนนิยมเลี้ยงกันแล้ว สุนัขพันธุ์ชิวาวาน่าจะอยู่ในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน ด้วยความน่ารักซุกซนและฉลาดแสนรู้ของสุนัขพันธุ์นี้ ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากมีเจ้าชิวาวาเลี้ยงไว้ในบ้านสักตัว (หรืออาจจะหลายตัว) แต่ก่อนอื่นเราอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับสุนัขสายพันธุ์นี้กันก่อนจะเอาพวกมันมาเลี้ยงหรืออยากเข้าใจพวกมันมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ประวัติที่มาของชิวาวา

ชิวาวา

ต้นกำเนิดของสุนัขชิวาวานั้นไม่ค่อยแน่ชัด โดยชื่อของสุนัขพันธุ์นี้ถูกตั้งตามชื่อรัฐชิวาวาของเม็กซิโก ที่ถูกต้นพบเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1850 ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานกันว่าชาวแอซเท็กหรืออินคาน่าจะเป็นผู้พัฒนาสุนัขสายพันธุ์นี้ขึ้นมา ในขณะที่บางส่วนก็สันนิษฐานว่าชิวาวาอาจสืบเชื้อสายมาจากสุนัขสเปนตั้งในแต่ช่วงปี 1500s

สุนัขชิวาวาตัวแรกเริ่มเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังงจากประธานาธิบดีเม็กซิโกมอบมอบสุนัขชิวาว่าพร้อมช่อดอกไม้เป็นของขวัญให้กับนักร้องโอเปร่านามว่า อเดลินา แพตตี (Adelina Patti) อีกทั้งยังเคยปรากฎตัวบนเวทีพร้อม ซาเวียร์ คูแกต (Xavier Cugat) นักดนตรีชาวสเปน ขณะกำลังทำการแสดง และยังปรากฎอยู่ในโฆษณาร้านอาหาร Taco Bell ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักและชื่นชอบมากขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้

ลักษณะของชิวาวา

ชิวาวา

สุนัขพันธุ์ชิวาว่าจัดอยู่ในกลุ่มทอย (Toy) มีทั้งพันธุ์ขนยาวและขนสั้น หากเป็นชิวาว่าขนสั้นจะมีลักษณะขนที่เงางาม ขนบริเวณคอจะยาวกว่าส่วนอื่น ๆ ส่วนชิวาว่าขนยาวจะมีลักษณะขนที่ยาวกว่า และมีขนตรงและหยักศกเล็กน้อย ขนบริเวณหลังหูจะแผ่ออกคล้ายปีกผีเสื้อ และมีแผงขนที่คอ

ส่วนสีขนและลายของชิวาวาก็มีหลากหลายเช่นกัน มีทั้งสีเดียวกันตลอดทั้งตัว ได้แก่ ดำ ขาว น้ำตาล และสีผสมตั้ง 2-3 สี ในขณะบางตัวอาจมีลายจุดแซมมาด้วย

สำหรับศีรษะของชิวาวานั้นก็มีทั้งแบบหัวกลมคล้ายแอปเปิล ลำตัวขนาดเล็ก เมื่อตัวโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5-2.7 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 6-9 นิ้ว และอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 10-18 ปี

นิสัยของชิวาวา

ชิวาวา

ชิวาวาเป็นสุนัขที่มีนิสัยกล้าหาญและมีความมั่นใจในตัวเองสูง โดยความตื่นตัวและขี้ระแวงคนแปลกหน้านั้นทำให้น้องเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีได้ นอกจากนี้ชิวาวายังมีนิสัยอ่อนไหวและเป็นมิตร แต่มักจะผูกพันกับเพียงคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ อย่างเช่นเจ้าของเป็นต้น ซึ่งการจะให้ทำความคุ้นเคยกับคนใหม่ ๆ ก็ต้องใช้เวลาในการทำความรู้จักและเข้าหากสักหน่อย แต่น้องอาจจะกลัวคนแปลกหน้าถ้าหากในช่วงที่เป็นลูกสุนัขไม่ค่อยได้พบปะผู้คนมากนัก เพราะฉะนั้นควรฝึกให้ชิวาวาให้คุ้นเคยกับคนตั้งแต่ตอนที่อายุน้อย ๆ เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เพื่อเติบโตมาเป็นเป็นสุนัขที่เชื่องและเข้ากับคนได้ง่าย

วิธีเลี้ยงดูชิวาวา

ชิวาวา

สุนัขชิวาวาควรเลี้ยงอยู่ในอากาศที่อบอุ่นเสมอ เนื่องจากสุนัขขนาดเล็กซึ่งมีโอกาสสูญเสียความร้อนได้ง่าย ทำให้ร่างกายเกิดภาวะอุณหภูมิต่ำ จนอาจเกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น ควรหาเสื้อใส่หรือหาผ้าห่มให้พวกมันด้วยเช่นกัน ส่วนการออกกำลังกายนั้นแค่ให้เดินเล่นเป็นประจำก็เพียงพอแล้ว

เช่นเดียวกับสุนัขหลาย ๆ พันธุ์ที่มีความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ผู้ที่เลี้ยงชิวาวาควรให้ในประมาณที่เหมาะสม หรืออาจะแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ หลายมื้อ ส่วนเรื่องความสะอาดนั้นสำหรับชิวาวาที่มีขนสั้น ควรหมั่นอาบน้ำและตัดเล็บให้เป็นประจำ คอยแปรงขนให้บ้าง แต่ถ้าเป็นชิวาวาที่ขนยาว ควรแปรงขนให้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อแก้ปัญหาขนพันกัน

ปัญหาสุขภาพและโรคที่ควรระวัง

ชิวาวา

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวาปกติจะมีสุขภาพที่ดีอยู่แล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาที่มาจากโรคทางพันธุกรรม ได้แก่ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ปัญหาระบบทางเดินหายใจ ปัญหาน้ำในโพรงสมอง โรคเกี่ยวกับตา โรคอ้วน โรคสะบ้าเคลื่อน โรคลิ้นหัวใจรั่ว และโรคลมชัก ซึ่งผู้ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรระวังและเอาใจใส่ให้ดี

หลังจากที่ได้เรียนรู้เรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับน้องหมาพันธุ์ชิวาวากันไปแล้ว ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่มีวิธีการเลี้ยงและดูแลไม่ค่อยยากนัก แต่หากใครคิดจะเลี้ยงจริง ๆ ก็ควรให้ความรักและเอาใจใส่น้องให้มาก ๆ ด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hillspet.com, dailypaws.com และ dogtime
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชิวาวา หมาตัวจิ๋วแต่แจ๋ว กับความแสบซนไม่เป็นรองใคร อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2566 เวลา 10:08:42 19,791 อ่าน
TOP