x close

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เจ้าตูบแสนรู้ กับเรื่องควรรู้ก่อนนำมาเลี้ยง

          เปิดโลก ไซบีเรียน ฮัสกี้ ทั้งประวัติ นิสัย และการดูแล มาทำความรูจักสุนัขสายพันธุ์นี้ให้มากขึ้น ก่อนตัดสินใจเลี้ยงกัน

ไซบีเรียน ฮัสกี้

          ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่คนนิยมเลี้ยง เพราะเป็นสุนัขที่ขี้เล่นแถมยังเข้ากับคนได้ดี แต่หากคิดจะเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้แล้วละก็ ตามไปดูเรื่องราวที่น่าสนใจของไซบีเรียน ฮัสกี้กันก่อน ทั้งประวัติ ที่มา นิสัย การให้อาหาร การดูแล และโรคที่ควรระวัง ไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจเลี้ยงซบีเรียน ฮัสกี้ ว่าเหมาะกับเราหรือไม่

ประวัติไซบีเรียน ฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้

          สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky) มีถิ่นกำเนิดจากดินแดนไซบีเรีย ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย ในอดีตเป็นสุนัขเลี้ยงของชนเผ่า (Chukchi) ใช้ในการล่าสัตว์ เฝ้ายาม หาอาหาร และลากเลื่อน เนื่องจาก ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ทนความหนาวได้ดี สามารถวิ่งบนหิมะได้ แถมยังมีร่างกายที่แข็งแรง

          หลังจากนั้น ไซบีเรียน ฮัสกี้ ก็ได้ถูกพูดถึงมากขึ้น จนกระทั่งในช่วงคริสต์ศษวรรษที่ 19 ก็มีชาวอเมริกันอลาสก้าก็ได้นำเข้าสู่ดินแดนตะวัน และกลายเป็นสุนัขนิยมเลี้ยงในอเมริกันมากขึ้น รวมไปถึงประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์จากสมาคม American Kennel Club หรือ AKC ในปี ค.ศ. 1930

ลักษณะไซบีเรียน ฮัสกี้


          ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขขนาดกลาง มีความสูงตั้งแต่ 20-23.5 นิ้ว และมีน้ำหนักตั้งแต่ 15-30 กิโลกรัม ลักษณะเด่นของไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้แก่ มีหูตั้งโดยธรรมชาติทั้ง 2 ข้าง ดวงตาสีฟ้า-น้ำตาล บางตัวอาจจะมีตาทั้ง 2 สีหรือข้างละสี คอตั้งตรงมีขนพวงรอบคอ ส่วนใหญ่จะมีขนสีขาวที่บริเวณคอและขา ส่วนลำตัวมีขนหนาปุกปุย มีทั้งสีดำ เทา ขาว และน้ำตาล อายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12-15 ปี

นิสัยของไซบีเรียน ฮัสกี้


          ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีนิสัยเป็นมิตร ขี้เล่น และเข้ากับคนได้ง่าย ชอบอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ สามารถเลี้ยงในบ้านที่มีเด็กได้ แถมยังเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี นอกจากนี้ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังเป็นสุนัขที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ฉลาด มีความตื่นตัว กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง และชอบการออกกำลังกาย ดังนั้นสำหรับคนที่คิดจะเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้ ควรมีเวลาดูแลและฝึกพฤติกรรมตั้งแต่เด็ก

อาหารของไซบีเรียน ฮัสกี้


          อาหารสำหรับสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ควรเลือกให้เหมาะกับช่วงวัย และเน้นโปรตีนเป็นหลัก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขมีน้ำหนักเกินและเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูก อีกทั้งควรเลือกอาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงกรดไขมันที่จำเป็น ได้แก่ กลูโคซามีน โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งจะช่วยบำรุงทั้งกระดูก ขน ผิวหนัง แถมยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง พร้อมทั้งลดความเสื่อมการทำงานของร่างกาย   

          การให้อาหารไซบีเรียน ฮัสกี้ ควรแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ ในระหว่างวันและเทในปริมาณที่พอดี สำหับสุนัขโตประมาณ 2 มื้อ และลูกสุนัขประมาณ 2-3 มื้อต่อวัน ที่สำคัญไม่ควรเทอาหารทิ้งไวทีละเยอะ ๆ เพราะอาจจะทำให้สุนัขกินเยอะเกินไป และเกิดโรคอ้วนและเสี่ยงต่อโรคอันตรายอื่น ๆ ตามมาได้

วิธีดูแลไซบีเรียน ฮัสกี้


ไซบีเรียน ฮัสกี้

          เนื่องจาก ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีพลังงานสูงและรักการออกกำลังกาย ดังนั้นควรมีเวลาพาสุนัขไปออกกำลังกายวันละ 30-60 นาที เช่น การวิ่งเล่นหรือกีฬาที่ต้องใช้พลังงานสูง ๆ ที่สำคัญไม่ควรทิ้งให้สุนัขอยู่ตัวเดียวนาน ๆ เพราะจะทำให้สุนัขรู้สึกเบื่อ และหันไปทำลายข้าวของ ขุดแทะสิ่งของ หรือส่งเสียงหอนแทน

          อีกทั้ง ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังเป็นสุนัขที่มีขนหนาและยาว ดังนั้นหมั่นดูแลและทำความสะอาดขนทุกวัน หรืออย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และหลังอาบน้ำควรเป่าขนให้แห้งสนิททุกครั้ง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้ขนสุนัขแห้งเอง เพราะการปล่อยให้ขนเปียกชื้นนาน ๆ จะทำให้มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกหมักหมมได้

          นอกจากนี้ไม่จำเป็นตัดขนบ่อย เพียงแค่เล็มขนบริเวณใต้ฝ่าเท้าเพื่อกันลื่น หรือบริเวณอวัยวะขับถ่ายเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกหมักหมมก็เพียงพอแล้ว สำหรับการดูแลความสะอาดส่วนอื่น ๆ เช่น แปรงฟัน ล้างหู หรือตัดเล็บ ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

โรคที่ควรระวังของไซบีเรียน ฮัสกี้


ไซบีเรียน ฮัสกี้

          แม้ไซบีเรียน ฮัสกี้ จะมีร่างกายที่แข็งแรง แต่ก็มีโรคที่ควรระวังเหมือนกัน โดยเฉพาะโรคข้อสะโพกเสื่อม ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการคุมอาหาร ไม่ให้สุนัขกินเยอะหรือมีน้ำหนักเกิน และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รวมถึงโรคต้อกระจกกับจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวกับพันธุกรรม และโรคต้อหิน ที่เกิดจากความผิดปกติของการไหลเวียนน้ำในช่องม่านตา

          นอกจากนี้ยังมีโรคโรคกระเพาะอาหารขยายและบิดตัว จะมีอาการท้องขยายใหญ่ เกิดจากการที่สุนัขกินอาหารหรือน้ำเยอะ และออกกำลังกายทันที ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และโรคภูมิแพ้ ที่อาจเกิดจากการแพ้อาหารไปจนถึงเกสรดอกไม้ และผื่นแดงบนผิวหนัง

          ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคนในครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นสุนัขที่มีพลังสูง ดังนั้นควรมีเวลาดูแลและพาพวกมันไปออกกำลังกายด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : purina.co.th, hills.co.th, dogtime.com, petmd.com และ pdsa.org.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไซบีเรียน ฮัสกี้ เจ้าตูบแสนรู้ กับเรื่องควรรู้ก่อนนำมาเลี้ยง อัปเดตล่าสุด 19 ธันวาคม 2565 เวลา 13:20:39 15,287 อ่าน
TOP