x close

10 สายพันธุ์สุนัขรักเด็ก เหมาะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนลูกที่บ้าน

          10 สายพันธุ์สุนัขรักเด็ก สำหรับพ่อ-แม่ที่กำลังมองหาเจ้าตูบแสนรู้นิสัยน่ารักไว้เป็นเพื่อนเล่นกับลูก มาดูกันว่ามีสายพันธุ์ไหนเหมาะกับครอบครัวของเราบ้าง 

สุนัขรักเด็ก

          สำหรับบ้านที่มีเด็กตัวเล็ก ๆ คงจะกังวลเรื่องการเลี้ยงสุนัขไว้ในบ้าน เนื่องจากเด็ก ๆ อาจจะดึงขน กอด หรือกัดสุนัขตอนกำลังเล่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้พวกมันหงุดหงิดและเผลอทำร้ายเด็ก ๆ ได้ แต่อย่างที่ทราบกันว่าสุนัขมีหลากหลายสายพันธุ์ นิสัยก็แตกต่างกันไป สำหรับสายพันธุ์ที่เป็นมิตรและรักเด็กก็มีเช่นกัน ซึ่งสายพันธุ์ของสุนัขที่ว่ามานี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมมาฝากแล้ววันนี้ จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)


โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

          โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง ด้วยนิสัยที่ชอบเล่น ฉลาด ใจดี และซื่อสัตย์กับเจ้าของ เลยทำให้มันเข้าได้กับคนทุกเพศทุกวัย สามารถเป็นเพื่อนที่ดีของเด็ก ๆ ได้ ส่วนการดูแลนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่พาพวกมันไปวิ่งเล่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันก็พอ

2. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)


ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          อีกหนึ่งในสายพันธุ์รีทรีฟเวอร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตร ลาบราดอร์เป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้เล่น อดทน ปกป้องเจ้าของ รักการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งยังฝึกง่าย เป็นมิตรกับคนทุกเพศทุกวัย และถือเป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็ก ๆ เลยล่ะ

3. บีเกิล (Beagle)


บีเกิล

          บีเกิลเป็นสุนัขที่เหมาะกับเด็ก ๆ ที่ชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน เพราะพวกมันก็ชอบวิ่งเล่นในที่กว้าง ๆ เช่นกัน นิสัยของสุนัขพันธุ์นี้จะไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบขยับร่างกายตลอด ร่าเริง มีความสุขตลอดเวลา แถมยังเป็นมิตร เจอใครก็เล่นด้วยได้หมด สำหรับการดูแลก็คือหมั่นพาพวกมันออกไปวิ่งเล่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

4. เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)


เฟรนช์ บูลด็อก

          สำหรับบ้านที่มีทารกหรือเด็กตัวเล็ก ๆ สามารถเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กอย่าง เฟรนช์ บูลด็อก ได้ เนื่องจากพวกมันมีขนสั้น ทั้งยังมีนิสัยที่เป็นมิตร ติดเจ้าของ และถึงแม้จะตัวเล็กแต่พวกมันก็คอยเป็นหูเป็นตาได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้วสุนัขพันธุ์นี้จะไม่เห่าถ้าไม่มีสาเหตุ ฉะนั้นถ้าพวกมันได้เห่าแสดงว่าต้องมีบางอย่างที่ผิดปกติเกิดขึ้นแน่นอน

5. พูเดิล (Poodle)


พูเดิล

          พูเดิลมีนิสัยขี้เล่น ร่าเริง เฉลียวฉลาด เป็นมิตร อ่อนโยน แต่เห็นเรียบร้อยน่ารักแบบนี้ พวกมันสามารถคุ้มกันและปกป้องเจ้าของและคนในครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าปล่อยไว้กับเด็ก ๆ พวกมันจะเป็นทั้งเพื่อนเล่นและบอดี้การ์ดคอยคุ้มกัน สำหรับการดูแลต้องหมั่นตัดขน แปรงขนเป็นประจำ

6. คอลลี่ (Collie)


คอลลี่

          คอลลี่เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก ๆ อีกหนึ่งสายพันธุ์ ทั้งยังฝึกง่าย พร้อมรับคำสั่งจากเจ้านายเสมอ ชอบอยู่กับคน สำหรับนิสัยจะร่าเริง ว่องไว ปราดเปรียว แข็งแรง ขยัน ชอบทำงาน สำหรับการดูแลผู้เลี้ยงต้องแปรงขนบ่อย ๆ เพื่อให้ขนสวยงามอยู่เสมอ

7. มาสทิฟฟ์ (Mastiff)


มาสทิฟฟ์

          มาสทิฟฟ์เป็นสุนัขที่จัดอยู่ในสายพันธุ์ขนาดใหญ่ มีน้ำหนักตั้งแต่ 55 กิโลกรัม ไปจนถึง 100 กิโลกรัมเลยทีเดียว ลักษณะนิสัยชอบปกป้อง สงบ กล้าหาญ รักเจ้าของ เห็นตัวใหญ่แบบนี้แต่พวกมันเป็นยักษ์ใหญ่ใจดี พวกมันจะชอบอยู่กับคน เป็นมิตรและอ่อนโยนกับเด็ก ๆ มากเลยล่ะ

8. ดัลเมเชียน (Dalmatian)


ดัลเมเชียน

          อีกสายพันธุ์สุนัขที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ดัลเมเชียนมีนิสัยชอบอยู่กับคน ขี้เล่น ร่าเริง สามารถเข้าได้กับเด็ก ๆ และสัตว์เกือบทุกชนิดโดยเฉพาะม้า ถ้าเลี้ยงไว้กับเด็ก ๆ พวกมันจะเป็นเพื่อนวิ่งเล่นได้ทั้งวันและจะตามติด คอยดูแลในตอนกลางคืนอีกด้วย

9. นิวฟาวด์แลนด์ (Newfoundland)


นิวฟาวด์แลนด์

          “พี่เลี้ยงเด็กตัวโต” เป็นฉายาของสุนัขพันธุ์นี้ เนื่องด้วยพวกมันมีนิสัยที่อ่อนโยนมาก ๆ โดยเฉพาะกับเด็ก ทั้งยังฉลาด ฝึกง่าย ชอบปกป้อง ใจดี อดทน ไม่ต้องกังวลเลยถ้าเลี้ยงไว้กับเด็กตัวเล็ก ๆ หรือเด็กวัยที่กำลังเล่นซน อยากรู้อยากเห็น

10. ไอริช เซตเทอร์ (Irish setter)


ไอริช เซตเทอร์

          สุนัขที่มีนิสัยขี้เล่น พลังเยอะ ไม่กลัวคนแปลกหน้า ฉลาด ฝึกง่าย และชอบเล่นกับเด็ก พวกมันจะชอบอยู่กับเจ้าของและคนในครอบครัวมาก ไม่ชอบอยู่ตัวเดียวโดดเดี่ยว สำหรับการดูแลให้พาพวกมันวิ่งเล่น หรือปล่อยให้เล่นในสนามหญ้ากับเด็ก ๆ ก็ได้เช่นกัน

          ถึงแม้สุนัขสายพันธุ์ที่กล่าวมานี้จะมีนิสัยพื้นฐานที่เป็นมิตรและอ่อนโยนอยู่แล้ว แต่อย่างไรในการเลี้ยงไว้ในบ้านก็ต้องอาศัยการฝึกฝนเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เชื่อฟังคำสั่ง ฝึกให้คุ้นชินกับกลิ่นของเด็ก รวมถึงการดูแลที่ถูกต้องด้วยนะคะ

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก : petfinder, AKC, และ petmd
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์สุนัขรักเด็ก เหมาะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนลูกที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2566 เวลา 12:24:31 175,601 อ่าน
TOP