x close

13 หมาพันธุ์เล็กสำหรับเลี้ยงในบ้านและคอนโด !

          หมาพันธุ์เล็ก 13 สายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงหมาในบ้านและคอนโด ไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา อยากรู้ว่ามีหมาพันธุ์เล็กพันธุ์ไหนที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณบ้างก็ตามไปดูกันเลย


          บางคนอาจจะอยากเลี้ยงเจ้าตูบ 4 ขาเอาไว้เป็นเพื่อนเล่นและช่วยดูแลบ้าน แต่กังวลเรื่องการให้อาหารหมา รวมไปถึงไม่มีพื้นที่หรือสนามหญ้ากว้าง ๆ ให้พวกมันวิ่งเล่น อีกทั้งยังเรื่องเสียงเห่าของน้องหมาที่กลัวว่าจะไปรบกวนเพื่อนข้างห้องเข้า วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 13 หมาพันธุ์เล็ก ที่เหมาะกับการเลี้ยงในบ้านและคอนโดมาฝาก ซึ่งจะมีสุนัข สายพันธุ์อะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า

1. บอสตัน เทอร์เรียร์ (Boston Terrier)

หมาพันธุ์เล็ก

          สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยสุภาพมากที่สุดในบรรดาสายพันธุ์สุนัขทั้งหมด ไม่เห่าส่งเสียงดัง และยังซื่อสัตย์เป็นที่หนึ่ง ขนาดตัวเล็กกะทัดรัดแค่พื้นที่คอนโดก็อยู่ได้ ไม่จำเป็นต้องพาไปวิ่งเล่นตามสนามหญ้ากว้าง ๆ แค่พาพวกมันไปเดินเล่นบ้างก็พอแล้ว

2. คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel)

หมาพันธุ์เล็ก

          พันธุ์สุนัขที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะปรับตัวเก่ง เงียบ ซื่อสัตย์ และรักเจ้าของมาก ชอบที่จะนอนเล่นบนฟูกนุ่ม ๆ ข้างคุณมากกว่าวิ่งเล่นตามสนามหญ้า อีกทั้งยังมีขนาดตัวเล็กกะทัดรัด เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับการเลี้ยงในบ้านหรือคอนโดสุด ๆ

3. ชิวาวา (Chihuahua)

หมาพันธุ์เล็ก

          สายพันธุ์สุนัขที่มีขนาดลำตัวเล็กมาก ๆ มีนิสัยสุภาพ ปกติแล้วจะไม่ส่งเสียงดัง ยกเว้นถูกทำให้ตกใจหรือมีผู้รุกล้ำอาณาเขต โดยผู้เลี้ยงสามารถปล่อยให้ชิวาวาไปออกกำลังกายได้เองภายในสวนหรือพื้นที่จำกัด

4. ดัชชุน (Dachshund)

หมาพันธุ์เล็ก

          สุนัขพันธุ์เล็กแสนรู้ ขี้ประจบ เอาใจเก่ง ขี้สงสาร และไม่ค่อยสร้างความยุ่งยาก ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน แต่มักจะมีปัญหาเรื่องกระดูกเพราะหลังยาวเป็นเหตุ ฉะนั้นคนเลี้ยงจึงควรพาดัชชุนออกไปเดินเล่นอย่างสม่ำเสมอ

5. อิงลิช บูลด็อก (English Bulldog)

หมาพันธุ์เล็ก

          สุนัขสายพันธุ์อิงลิช บูลด็อก เป็นสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากในคอนโด เพราะจอมขี้เกียจตัวนี้จะไม่เห่ารบกวนคุณและเพื่อนบ้านแน่นอน ไม่จำเป็นต้องพาไปตัดขนหรือออกกำลังบ่อย แต่ควรหมั่นเช็กสุขภาพให้ดีเพราะมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และควรเลี้ยงไว้ในบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศเพราะสุนัขพันธุ์นี้ขี้ร้อนเอามาก ๆ

6. เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

หมาพันธุ์เล็ก

          เฟรนช์ บูลด็อก จะมีลักษณะนิสัยคล้ายกับอิงลิช บูลด็อก คือ ไม่เสียงดัง อดทน ซื่อสัตย์ และร่าเริง แต่มันก็ไม่ได้ขี้เกียจและชอบนอนเท่ากับสุนัขพันธุ์อิงลิช บูลด็อก การออกกำลังกายทำได้โดยพาเดินเล่นรอบ ๆ บ้านหรือเล่นเกมโยนลูกบอล ที่สำคัญผู้เลี้ยงต้องสังเกตการหายใจให้เป็น ถ้าหายใจทางปากถี่ขึ้นจนผิดปกติ ควรรีบนำมันเข้าที่ร่มหรือห้องแอร์โดยเร็ว

7. มอลทีส (Maltese)

หมาพันธุ์เล็ก

          สุนัขพันธุ์เล็กที่มีนิสัยรักสงบ ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงเห่ารบกวน ซื่อสัตย์ และน่ารักไม่แพ้สุนัขพันธุ์อื่น ๆ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่มีนิสัยสุภาพอ่อนโยนมากในหมู่สุนัขเล็กด้วยกัน แถมยังกระตือรือร้น ร่าเริง กระฉับกระเฉง และขี้เล่น ชอบอยู่ในบ้านมากกว่าออกไปเล่นข้างนอก การดูแลไม่ต้องมากมายแค่หมั่นแปรงและตัดแต่งขนให้เจ้ามอลทีสเป็นประจำก็พอแล้ว

8. ปาปิยอง (Papillon)

หมาพันธุ์เล็ก

          เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีเฉลียวฉลาด จึงถูกฝึกให้เป็นสุนัขบำบัดและฝึกแสดงโชว์บ่อย ๆ มีนิสัยเด่นตรงที่รักเจ้าของ รักเด็ก และเชื่อฟังคำสั่งอย่างดี  สำหรับคนที่คิดจะเลี้ยงเจ้าปาปิยองควรจะพาไปเดินเล่นข้างนอกบ่อย ๆ อาบน้ำสัปดาห์ละครั้ง และหมั่นแปรงขนเป็นประจำ

9. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

หมาพันธุ์เล็ก

          เจ้าสุนัขตัวเล็กสายพันธุ์นี้ก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันเพราะมีขนาดตัวเล็ก ตาแป๋ว ขนฟูนุ่ม ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ร่าเริง และตื่นตัวอยู่เสมอ ในทางกลับกันเป็นสุนัขที่ค่อนข้างตกใจง่าย เห่าเก่งอยู่สักหน่อย แต่สามารถฝึกได้เพราะ ปอมเมอเรเนียนมีความเฉลียวฉลาดไม่แพ้สุนัขพันธุ์อื่นเลย

10. พูเดิล (Poodle)

หมาพันธุ์เล็ก

          เป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาด ร่าเริง มีชีวิตชีวา และเป็นมิตรกับทุกคน ส่วนการดูแลก็ไม่ยากแค่พาไปเดินออกกำลังเป็นประจำ และหมั่นตัดแต่งขนของพูเดิลอย่างสม่ำเสมอก่อนที่ขนจะจับตัวเป็นก้อนแข็งจนดูแลยากเท่านั้นเอง

11. ปั๊ก (Pug)

หมาพันธุ์เล็ก

          เจ้าหมาปั๊กเป็นหมาที่พลังเยอะ เล่นได้ไม่หยุด ชอบอยู่กับเจ้าของ สามารถอยู่ในที่เล็ก ๆ และอยู่ร่วมกันหลายตัวได้ ออกกำลังกายโดยการพาไปเดินเล่นก็พอ แต่อย่าให้มันออกกำลังกายหนักในช่วงที่มีอากาศร้อนหรือหลังกินอาหารหมาเสร็จเท่านั้นเอง

12. ชิสุ (Shih – Tzu)

หมาพันธุ์เล็ก

          เป็นสุนัขที่ถูกเพาะพันธุ์ให้เป็นสุนัขบ้าน มีความเฉลียวฉลาด จงรักภักดี ขี้เล่น เข้ากับเด็ก ๆได้ดี ขอแค่เจ้าของพามันออกไปวิ่งออกกำลังกายบ้างก็ทำให้เจ้าชิสุมีความสุขแล้ว

13. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

หมาพันธุ์เล็ก

          สามารถอยู่ได้แม้ในคอนโดที่มีพื้นที่น้อย นิสัยปรับตัวได้ง่าย เป็นมิตร และชอบเห่า แต่สามารถฝึกเพื่อปรับนิสัยได้ การอาบน้ำให้ยอร์คเชียร์ แค่ 1 ครั้งต่อเดือน และหมั่นแปรงขนทุก ๆ 2 วัน เพื่อไม่ให้ขนพันกันยุ่งก็พอแล้วค่ะ

          เอาเป็นว่าใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขไว้ที่บ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้จะเลือกสุนัขพันธุ์ไหนไปเลี้ยงดี ก็หวังว่า 13 หมาพันธุ์เล็ก ที่นำมาฝากกันในวันนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Petguide, pets.amerikanki, mom, allwomenstalk และ dogtime

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หมาพันธุ์เล็กสำหรับเลี้ยงในบ้านและคอนโด ! อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2566 เวลา 18:05:32 851,142 อ่าน
TOP