x close

เปิดบัญชีทาส…เลี้ยงแมว 1 ตัว มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

เลี้ยงแมว 1 ตัว ต้องเตรียมอะไรบ้าง ? มาดูลิสต์ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงแมว ไว้คำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้า ก่อนตัดสินใจว่าจะเลี้ยงแมวดีไหม 

ค่าใช้จ่ายเลี้ยงแมว

ในการจะเลี้ยงแมวสักตัวนั้น แน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าทำหมัน ค่าวัคซีน ค่ารักษาพยาบาล และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง โดยทั่วไปแล้วถ้าหากประหยัดสุด ๆ และไม่รวมราคาค่าตัวตอนซื้อแมวมาเลี้ยง ทาสแมวอาจต้องมีค่าใช้จ่ายในช่วงปีแรกเริ่มต้นประมาณ 7,000 บาท และในปีต่อ ๆ ไปอีกปีละประมาณ 4,000 บาท โดยเราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายเลี้ยงแมวที่เหล่าทาสควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงแมวมาฝากกันแล้ว

ค่าตัวแมว

หากเลือกซื้อแมวพันธุ์จากฟาร์มแมวหรือผู้ที่เพาะพันธุ์แมวขาย (Breeder) ราคาจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และอายุของแมว มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนหรือหลักล้าน ซึ่งแมวที่เป็นพันธุ์แท้มักจะมีราคาสูงกว่าแมวพันธุ์ผสม อีกทั้งยังมีความเสี่ยงด้านปัญหาสุขภาพที่มากกว่าด้วย สำหรับตัวอย่างราคาสายพันธุ์แมวค่าตัวสูง ได้แก่ 

  • แมวซาวันนา ราคาประมาณ 40,000-1,900,000 บาท

  • แมวเบงกอล ราคาประมาณ 40,000-900,000 บาท

  • แมวเปอร์เซีย ราคาประมาณ 27,000-260,000 บาท

  • แมวเพเทอร์บัลด์ ราคาประมาณ 41,000-170,000 บาท

  • แมวราเชินบลู ราคาประมาณ 13,000-10,000 บาท

  • แมวสฟิงซ์ ราคาประมาณ 7,000-104,000 บาท

  • แมวสก็อตติชโฟลด์ ราคาประมาณ 7,000-104,000 บาท

  • แมวบริติชช็อตแฮร์ ราคาประมาณ 17,000-52,000 บาท

ค่าอาหารและทรายแมว

ค่าอาหารและทรายแมวนั้นถือเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายหลักเลย เนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องซื้อตลอดในการเลี้ยงแมว โดยราคาอาหารแมวจะถูกหรือแพงนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร เช่น อาหารเปียก อาหารเม็ด หรือแบบผสม แต่ถ้าจะเลือกให้เป็นอาหารดิบก็จะยิ่งมีราคาสูงขึ้นไปอีก 

ส่วนค่าทรายแมวสำหรับให้แมวขับถ่ายนั้นก็จะมีราคาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของทรายด้วยว่าใช้วัสดุอะไร เช่น ทรายแมวภูเขาไฟ ทรายแมวเต้าหู้ หรือทรายแมวคริสตัล ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้ง 2 ส่วนนี้ โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณเดือนละประมาณ 1,800 บาท หรือราว ๆ ปีละ 20,000 บาท

ค่าของเล่น

ค่าใช้จ่ายเลี้ยงแมว

ถึงแม้ว่าทาสควรจะมีของเล่นไว้ให้เจ้าเหมียวได้เล่นแก้เบื่อ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นราคาแพงจนเกินไป เพราะเอาเข้าจริงเพียงแค่มีกล่องพัสดุหรือลังเปล่า ๆ ให้เล่นน้องแมวก็พึงพอใจแล้ว หรือถ้าอยากจะซื้อของเล่นให้เจ้านายบ้าง โดยทั่วไปก็จะอยู่ที่หลักร้อยหรือไม่เกิน 1,000 บาท

ค่ากรูมมิ่ง

แม้ตามปกติธรรมชาติของแมวมักจะเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ก็ควรพาเจ้าเหมียวไปกรูมมิ่งหรืออาบน้ำแต่งขนบ้างอย่างน้อย 1-3 เดือนต่อครั้ง เพราะสามารถทำความสะอาดขนและผิวหนังได้สะอาดกว่าการอาบน้ำทั่วไป เจ้าของจึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้บ่อย อาจอาบน้ำให้เองที่บ้านเป็นครั้งคราว ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 บาทต่อครั้ง

ค่าทำหมัน

การทำหมันแมวก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แมวที่ขายมักจะผ่านการทำหมันมาแล้ว แต่ถ้าหากเป็นแมวจรที่เก็บมาเลี้ยง เจ้าของก็ต้องพาไปทำหมันเอง โดยค่าใช้จ่ายในการทำหมันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคลินิกแต่ละแห่ง โดยอยู่ที่ประมาณ 1,800-3,000 บาท ซึ่งค่าทำหมันของแมวเพศผู้อาจจะถูกกว่าแมวเพศเมีย แต่ทั้งนี้ในแต่ละปีภาครัฐก็จัดหน่วยงานไปทำหมันหมา-แมวให้ฟรีในคลินิกสัตวแพทย์สำหรับบางพื้นที่เช่นกัน 

ค่าตรวจสุขภาพ

ค่าใช้จ่ายเลี้ยงแมว

โดยทั่วไปแล้วควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำปีละครั้ง ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณครั้งละ 1,000-1,500 บาท แต่ถ้าเป็นแมวที่มีอายุตั้งแต่ประมาณ 9 ปีขึ้นไป แนะนำว่าควรพาไปตรวจสุขภาพปีละ 2 ครั้งจะดีกว่า 

ค่าวัคซีน

การฉีดวัคซีนแมวถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยกระตุุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคอันตรายต่าง ๆ หรือลดอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงเช่นเดียวกับคน จึงควรพาน้องแมวไปฉีดวัคซีนตามโปรแกรมที่กำหนดให้ครบโปรแกรมหรือตามที่สัตวแพทย์แนะนำ และพาไปฉีดเข็มกระตุ้นปีละครั้ง โดยรวมแล้วเจ้าของแมวจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของวัคซีนเฉลี่ยปีละประมาณ 1,500 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับโปรแกรมวัคซีนที่เลือก

ค่ายาป้องกันเห็บ-หมัด

ถ้าหากเจ้าเหมียวชอบออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ่อย หรือภายในบ้านมีเห็บ-หมัด ก็จำเป็นต้องซื้อยามารักษา รวมทั้งยาถ่ายพยาธิในกรณีที่น้องแมวชอบจับเหยื่อนอกบ้านกิน โดยมักมีค่าใช้จ่ายราว ๆ ปีละ 1,500 บาท แต่ถ้าหากในบ้านไม่มีเห็บ-หมัด และเจ้าเหมียวก็อาศัยอยู่แต่ในบ้านตลอด สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ค่อยจำเป็นนัก

ค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉิน

ค่าใช้จ่ายเลี้ยงแมว

เหตุฉุกเฉินอาจไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ซึ่งอย่างน้อยเจ้าของแมวควรเผื่อเงินสำรองไว้สัก 50,000-100,000 บาท สำหรับใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลในกรณีเหตุฉุกเฉิน เช่น แมวได้รับบาดเจ็บ หรือมีอาการเจ็บป่วยรุนแรงแบบกะทันหัน

ค่าประกันสัตว์เลี้ยง

ในยามที่สัตว์เลี้ยงเจ็บป่วย สูญหาย หรือตาย ย่อมมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เจ้าของต้องรับผิดชอบไม่ใช่น้อย ๆ แต่ถ้าหากมีการทำประกันสัตว์เลี้ยงเอาไว้ก็จะเป็นตัวช่วยในกรณีดังกล่าวได้พอสมควรเลย ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงที่มีอายุมากจะมีความเสี่ยงต่ออาการป่วยต่าง ๆ ได้มากกว่า แต่หากเป็นไปได้ควรทำตั้งแต่แมวอายุยังน้อย เพราะค่าประกันถูกและทำได้ง่ายกว่า อีกทั้งประกันส่วนใหญ่จะไม่ครอบคลุมโรคที่เป็นอยู่ก่อนแล้วด้วย โดยค่าประกันจะขึ้นอยู่กับแผนที่เลือก เริ่มต้นตั้งแต่ 500-3,000 บาทต่อปี

หลังจากที่ได้รู้รายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการเลี้ยงแมวกันไปแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง เพื่อที่เจ้านายแสนรักของเราจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cats.com และ kiplinger.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดบัญชีทาส…เลี้ยงแมว 1 ตัว มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2566 เวลา 17:11:13 36,174 อ่าน
TOP