x close

แมวสก็อตติช โฟลด์ เรื่องน่ารู้ของเจ้าเหมียวหูพับสุดน่ารัก

ทำความรู้จักกับแมวสก็อตติช โฟลด์ เจ้าเหมียวหูพับหัวกลม สายพันธุ์แมวจากสกอตแลนด์ที่ใคร ๆ ต่างก็หลงรัก

แมวสก็อตติชโฟลด์

หากพูดถึงแมวสายพันธุ์นอกที่คนให้ความสนใจแล้ว แมวสก็อตติช โฟลด์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่หลายคนชอบเลี้ยง ด้วยเอกลักษณ์ของมันที่มีหูพับและใบหน้ากลมดิก โดดเด่นไม่เหมือนแมวพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าแมวสายพันธุ์นี้กัน พร้อมทั้งวิธีดูแลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจคิดจะนำมาเลี้ยง

ประวัติแมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold) เป็นสายพันธุ์แมวที่มีการค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1961 โดยวิลเลียม โรส (William Ross) ชายเลี้ยงแกะที่อาศัยอยู่ในประเทศสกอตแลนด์ ไปเจอกับแมวตัวหนึ่งหน้าตาคล้ายนกฮูก และมีหูพับลงมา ชื่อว่าเจ้าซูซี่ (Susie) ต่อมาได้มีการผสมพันธุ์กับแมวบริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) พร้อมกับเกิดเป็นลูกแมวหูพับ 2 ตัว ที่ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของแมวสายพันธุ์นี้เลยก็ว่าได้ 

และมีการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนได้รับการจดทะเบียนจาก The Governing Council of the Cat Fancy (GCCF) ของประเทศอังกฤษ แต่เนื่องจากคนเลี้ยงแมวบางส่วนมีความเชื่อว่า แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ อาจมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโรคทางหูและมีโอกาสหูหนวกสูง จึงเกิดการไม่ยอมรับและต่อต้านการจดทะเบียนของแมวพันธุ์นี้ที่ประเทศอังกฤษในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นก็ได้มีการส่งแมวหูพับไปที่นิวตันวิลล์ (Newtonville) ประเทศสหรัฐอเมริกา และให้กำเนิดลูกแมวคอกแรกเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1971 ทำให้ลูกแมวหูพับบางส่วนได้การรับรองจาก CFA หลังการค้นคว้าเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งต่อมาแมวพันธุ์ Shorthair Scottish Folds ก็ได้รับการจดทะเบียนสายพันธุ์จากสถาบันอื่น ๆ อีกมากมายในเวลาต่อมา อาทิ ACA และ TICA และกลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่มีคนเลี้ยงมากมายทั่วโลก 

ลักษณะของแมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสก็อตติช โฟลด์ มีลักษณะเด่นคือ หูพับที่แตกต่างจากแมวพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งมีทั้งแบบพับงอไปด้านหน้า เรียกว่า Single Fold แบบที่พับงอมากขึ้น เรียกว่า Double Fold และแบบที่พับราบไปกับหัว เรียกว่า Triple Fold แต่ลูกแมววัยแรกเกิดอาจยังมีใบหูตั้ง ซึ่งจะเริ่มมองเห็นใบหูที่พับหลังจากแมวมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ขึ้นไป 

และด้วยหูที่พับนี้ทำให้หัวและใบหน้าของแมวสก็อตติช โฟลด์ มีความกลมคล้ายกับนกฮูกนั่นเอง นอกจากนี้ลำตัวก็จะมีลักษณะกลมปุ๊กลุก ขนาดตัวจากหัวถึงปลายหางประมาณ 30 นิ้ว ความสูงประมาณ 10-12 นิ้ว มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว อาจมีสีใดและลวดลายแบบไหนก็ได้ ดวงตากลมใหญ่ มีขาที่ค่อนข้างสั้นและนิ้วกลม ส่วนหางจะมีความเรียวและปลายทู่ อายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14 ปี 

นิสัยของแมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสก็อตติช โฟลด์ มีนิสัยรักความสงบ เป็นมิตร สามารถอยู่ร่วมกับสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ และแน่นอนว่าสามารถเข้ากันได้ดีกับมนุษย์ทุกวัย แต่อย่างไรก็ดี สำหรับเด็ก ๆ นั้นควรโตพอที่จะรู้วิธีเล่นกับน้องแมวอย่างถูกต้องด้วย โดยทั่วไปแล้วแมวสก็อตติช โฟลด์ ไม่ได้ต้องการการเอาใจใส่หรือการออกกำลังกายมากนัก เพียงแต่มีของเล่นให้พอประมาณ กับอ้อมกอดอุ่น ๆ จากเจ้าของบ้าง เจ้าเหมียวก็มีความสุขแล้ว

การเลี้ยงและดูแลแมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติชโฟลด์

เนื่องจากแมวสก็อตติช โฟลด์ มีขนที่ค่อนข้างหนาและแน่น จึงควรหมั่นแปรงขนเป็นประจำหรือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อป้องกันปัญหาก้อนขน รวมทั้งตัดเล็บให้ทุก ๆ 2 สัปดาห์ และมีที่ลับเล็บไว้ให้เจ้าเหมียวด้วย นอกจากนี้ก็ควรหมั่นตรวจดูบริเวณหูพับทุกสัปดาห์ว่ามีความอับชื้นหรือมีความผิดปกติ เช่น การระคายเคือง ไร และการติดเชื้อ หรือไม่ 

ในส่วนของการออกกำลังกาย แนะนำให้หาของเล่นสำหรับน้องแมว และใช้เวลาเล่นกับมันบ้างตามสมควร อาจมีหอคอยแมวให้ปีนเล่นด้วยก็ดี และให้ระวังส่วนหางเวลาเล่นด้วย เพราะหางของแมวพันธุ์นี้จะค่อนข้างแข็ง ซึ่งน้องแมวอาจรู้สึกเจ็บเมื่อหางถูกงอหรือดึง

โรคที่ควรระวัง
ของแมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติชโฟลด์

อย่างที่กล่าวไปว่าแมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับใบหู โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นรอยพับ เพราะเกิดการอับชื้นและอักเสบได้ง่าย ดังนั้นควรหมั่นเช็ดหูเป็นประจำ นอกจากนี้อาจจะมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ควรระวัง เพราะมักพบได้บ่อย ได้แก่ โรคข้อเท้าหรือข้อเข่าเสื่อม ซึ่งอาจทำให้แมวเคลื่อนไหวไม่สะดวก และโรคหัวใจโตหรือกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับแมวสก็อตติช โฟลด์ ที่เราได้นำมาฝากกัน สำหรับใครที่สนใจจะเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ก็อย่าลืมศึกษาวิธีการเลี้ยงกันให้ดีก่อนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hillspet.com, petfinder, purina.co.th และ thesprucepets.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แมวสก็อตติช โฟลด์ เรื่องน่ารู้ของเจ้าเหมียวหูพับสุดน่ารัก อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:26:29 74,617 อ่าน
TOP