x close

รวมเรื่องน่ารู้วัคซีนแมว ช่วยป้องกันเจ้าเหมียวจากโรคอันตราย

          อยากรู้ว่าวัคซีนแมว มีอะไรบ้าง ฉีดเข็มแรกตอนอายุกี่ปี และอื่น ๆ มาดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนแมว ก่อนพาแมวไปฉีดวัคซีนกัน

วัคซีนแมว

          หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ต้องพาแมวไปฉีดวัคซีนก็คงไม่เป็นอะไร จริง ๆ แล้วรู้หรือไม่ว่ามันอันตรายมากเลยทีเดียว เพราะเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย ฉะนั้นวันนี้ไปดูพร้อม ๆ กันถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีน พร้อมโปรแกรมสำหรับการฉีดวัคซีนตามอายุ

แมวจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือไม่


          การฉีดวัคซีนแมวถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยกระตุุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อป้องกันโรคอันตรายต่าง ๆ หรือลดอาการป่วยที่รุนแรงเช่นเดียวกับคน โดยเฉพาะแมวเด็กซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด ฉะนั้นเมื่อนำแมวหรือลูกแมวตัวใหม่มาเลี้ยงก็ควรพาไปปรึกษากับสัตวแพทย์และฉีดวัคซีนตามโปรแกรมที่กำหนดให้ครบ

โรคที่ต้องระวังหากไม่ฉีดวัคซีน


          แมวมีโรคติดเชื้ออยู่หลายโรคที่ร้ายแรงและไม่สามารถรักษาได้ แถมบางโรคยังสามารถติดต่อไปสู่คนได้อีกด้วย ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะให้แมวฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคเหล่านี้

          • โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดเชื้อในระบบประสาทที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต สามารถติดสู่คนได้
          • โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบในแมว เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสโคโรนาในแมว เกิดการติดเชื้อจากระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดอักเสบ พบมากในแมวเด็กและแมวสูงอายุ
          • โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว หรือโรคลูคีเมียในแมว เป็นโรคติดต่อในแมวที่เกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เกิดภาวะโลหิตจาง หรือเกิดเนื้องอกขึ้นได้
          • โรคไข้หัดแมว มักพบในแมวอายุน้อย อาจส่งผลต่อการทรงตัวของแมวและทำให้ตาบอดได้ รวมทั้งอาการอื่น ๆ อีกมากมาย โดยรวมแล้วถือว่าเป็นโรคอันตรายมากทีเดียว
          • โรคลำไส้อักเสบในแมว เป็นโรคติดเชื้อในทางระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีอาการถ่ายเหลว รุนแรง อาจมีเลือดปน อาเจียน มีไข้ ซึม เบื่ออาหาร และอาจเสียชีวิตได้
          • โรคเอดส์แมว เกิดจากเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับเชื้อ HIV ในคน และโรคลูคีเมียในแมว สามารถติดต่อจากแมวตัวหนึ่งไปสู่แมวอีกตัวหนึ่งผ่านการสัมผัสน้ำลายและเลือดจากแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้
          • โรคหวัดแมว หรือโรคระบบทางเดินหายใจส่วนต้นในแมว เกิดจากเชื้อไวรัส อาการมักรุนแรงในลูกแมวและแมวที่อ่อนแอ

ชนิดวัคซีนแมว


วัคซีนแมว

          วัคซีนแมวนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ วัคซีนหลักและวัคซีนรอง โดยมีรายละเอียดดังนี้

          - วัคซีนโรคหลัก : วัคซีนแมวที่จำเป็นต้องฉีดให้แมวทุกตัว ได้แก่ วัคซีนรวมในแมว เช่น โรคไข้หัด หวัดแมว โรคระบบทางเดินหายใจ ช่องปาก และตาอักเสบ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และวัคซีนป้องกันโรคลูคีเมียในแมว

          - วัคซีนโรคกลุ่มเสี่ยง : ควรฉีดวัคซีนแมวกลุ่มนี้ในแมวเสี่ยงติดโรค เช่น แมวที่เลี้ยงแบบปล่อยนอกบ้าน หรือแมวที่ชอบทะเลาะกับแมวตัวอื่นเป็นประจำ ได้แก่ วัคซีนป้องกันโรคเอดส์แมว และวัคซีนป้องกันโรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

โปรแกรมวัคซีนแมว


วัคซีนแมว

          การเริ่มฉีดวัคซีนในแมวนั้นมักจะเริ่มฉีดตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นลูกแมวอายุไม่เกิน 1 ปี หรือถ้าเป็นแมวที่มีอายุเกิน 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนเลย ก็จะให้เริ่มฉีดเหมือนกับลูกแมวเช่นกัน โดยในช่วงปีแรกอาจต้องพาแมวไปฉีดหลายเข็ม เนื่องจากมีเข็มกระตุ้นด้วย ส่วนหลังจากฉีดปีแรกครบแล้วก็จะเป็นการพาไปฉีดวัคซีนประจำปี ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโปรแกรมวัคซีนแมวจะมีดังต่อไปนี้

          - 8-10 สัปดาห์ : วัคซีนรวม ป้องกันไข้หัด หวัดแมว โรคระบบทางเดินหายใจส่วนต้น ช่องปาก และตาอักเสบ เข็มที่ 1

          - 10-12 สัปดาห์ : วัคซีนป้องกันไข้หัด หวัดแมว โรคระบบทางเดินหายใจส่วนต้น ช่องปาก และตาอักเสบ เข็มที่ 2 และวัคซีนป้องกันโรคลูคีเมีย เข็มที่ 1

          - 12-14 สัปดาห์ : วัคซีนป้องกันไข้หัด หวัดแมว โรคระบบทางเดินหายใจส่วนต้น ช่องปาก และตาอักเสบ เข็มที่ 3 + วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เข็มที่ 1 และวัคซีนป้องกันโรคลูคีเมีย เข็มที่ 2

          - 14-16 สัปดาห์ : วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เข็มที่ 2

          - ทุก ๆ 1 ปี : วัคซีนกระตุ้นโรคไข้หัด หวัดแมว โรคระบบทางเดินหายใจส่วนต้น ช่องปาก และตาอักเสบ วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า และวัคซีนโรคลูคีเมีย

          ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนนั้นควรอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์ ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงกำหนดแล้วก็อย่าลืมพาเจ้าเหมียวไปฉีดวัคซีนกันนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : talingchanpet.net, thonglorpet.com, purina.co.th และ petmd.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมเรื่องน่ารู้วัคซีนแมว ช่วยป้องกันเจ้าเหมียวจากโรคอันตราย อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2565 เวลา 14:53:16 12,540 อ่าน
TOP