x close

ทำความรู้จัก แมวบริติช ช็อตแฮร์ สายพันธุ์เหมียวผู้ดีจากแดนอังกฤษ

เรื่องน่ารู้ของ บริติช ช็อตแฮร์ น้องแมวขนสั้นสายพันธุ์อังกฤษ นิสัยสุขุมเรียบร้อย เลี้ยงง่าย ใคร ๆ ก็อยากได้มาเป็นเพื่อนคู่ใจในบ้าน

แมวบริติชช็อตแฮร์

หลายคนอาจจะชอบแมว รักแมว อยากเลี้ยงแมว แต่ก็กังวลว่าจะเลี้ยงยากไหม ขนร่วงเยอะไหม อยากหาแมวพันธุ์ที่เลี้ยงง่าย ๆ ก็คงต้องบอกว่าบริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวพันธุ์หนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะจะมีขนสั้น ดูแลไม่ยาก แถมยังเลี้ยงง่ายเพราะมีนิสัยที่เรียบร้อยและเป็นมิตรอีกด้วย โดยวันนี้เรามีข้อมูลและเรื่องน่ารู้ของเจ้าเหมียวพันธุ์นี้มาฝากกัน

ต้นกำเนิดสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

ต้นกำเนิดของแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) เชื่อกันว่าเป็นแมวท้องถิ่นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษ โดยมีตำนานเล่าว่าบรรพบุรุษของแมวพันธุ์นี้มาจากแมวที่ชาวโรมันเอามาเลี้ยงเมื่อ 2 พันปีมาแล้ว ก่อนที่จะมีคนนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศอังกฤษและประเทศอื่น ๆ ในยุโรป แต่แมวสายพันธุ์นี้จะพบเห็นได้น้อยในอเมริกา 

หลังจากนั้นราว ๆ ปี ค.ศ. 1980 แมวบริติช ช็อตแฮร์ ก็เป็นที่ยอมรับมากขึ้นจากการประกวดโดย CFA ส่งผลให้มีการขยายพันธุ์ในอเมริกา ด้วยการสั่งนำเข้าจากประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ก่อนที่จะกลายเป็นแมวที่ได้รับการยอมรับจากสมาพันธ์แมวต่าง ๆ ทั่วโลก โดยอิงมาตรฐานมาจาก GCCF (Governing Council of the Cat Fancy) ของประเทศอังกฤษ

ลักษณะสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์

แมวบริติชช็อตแฮร์

แมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่มีรูปร่างขนาดกลางถึงใหญ่ สมส่วนและแข็งแรง ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ มีหน้าอกที่แน่นและกว้าง ขาสั้นถึงปานกลาง อุ้งเท้ากลม หางยาวปานกลาง โคนหางหนา ปลายหางกลมมน ส่วนหัวกลมโต หูขนาดเล็กถึงปานกลาง คอสั้น คางหนา ดวงตากลมโต จมูกสั้นตั้งตรง ขนสั้นและหนา มีหลายสี แต่สีที่นิยมคือสีเทาเข้ม (Blue)

แมวบริติช ช็อตแฮร์ มีนิสัยค่อนข้างนิ่ง สุขุม ไม่ก้าวร้าว ไม่ค่อยชอบส่งเสียงดัง และเป็นมิตรกับมนุษย์ทุกช่วงวัย สามารถปรับตัวให้อยู่ร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ได้ง่าย จนได้รับฉายาว่า "Cheshire Cat Smile" โดยแมวพันธุ์นี้เป็นแมวที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการค่อนข้างช้ากว่าแมวพันธุ์อื่น ๆ และมีอายุยืนกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เล็กน้อย ซึ่งจะโตเต็มวัยเมื่ออายุ 3 ปี และจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15-20 ปี

วิธีเลี้ยงและการดูแล

แมวบริติชช็อตแฮร์

แมวบริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเอาใจใส่ดูแลมาก แต่ควรจะเลี้ยงแบบระบบปิดหรือเลี้ยงไว้ในบ้านเท่านั้น และอาจไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา แต่การเลี้ยงในห้องแอร์ก็มีส่วนช่วยให้ขนของแมวนุ่มมากขึ้น และเนื่องจากแมวพันธุ์นี้มีขนสั้นจึงไม่จำเป็นต้องแปรงขนให้ทุกวัน แค่แปรงขนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือวันเว้นวัน เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายก็เพียงพอแล้ว

โรคที่ควรระวัง

แมวบริติชช็อตแฮร์

แมวแต่ละพันธุ์ล้วนมีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ด้วยเช่นกัน โดยโรคที่มักพบได้บ่อยในน้องแมวสายพันธุ์นี้และเจ้าของควรพึงระวังไว้ ได้แก่

1. โรคเหงือกอักเสบ

โรคเหงือกอักเสบหรือโรคช่องปากอักเสบ จะมีอาการเบื้องต้นที่สังเกตได้คือ มีกลิ่นปาก น้ำลายไหล นอกเหนือจากนี้ก็อาจมีเลือดหรือหนองปนออกมากับน้ำลาย ขอบเหงือกบวมแดง รวมทั้งมีแผลหลุมบริเวณเหงือก ลิ้น หรือกระพุ้งแก้ม จึงควรพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กโดยด่วน 

2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวในแมว

เป็นโรคหัวใจชนิด Hypertrophic Cardiomyopathy จะมีอาการหายใจลำบาก น้ำท่วมปอด รวมทั้งมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร อาเจียน หากรุนแรงก็อาจมีเส้นเลือดอุดตันและทำให้เป็นอัมพาตได้ 

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับเจ้าเหมียวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ กันไปแล้ว ถ้าหากใครสนใจอยากได้แมวพันธุ์นี้มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจในบ้านก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลกันให้ดีก่อนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets.com, dailypaws.com, petfinder.com และ hillspet.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก แมวบริติช ช็อตแฮร์ สายพันธุ์เหมียวผู้ดีจากแดนอังกฤษ อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2566 เวลา 21:47:08 60,996 อ่าน
TOP