x close

มอลทีส น้องหมาขนปุย สวยสง่า จากเมดิเตอร์เรเนียน


มอลทีส
มอลทีส (maltese)

มอลทีส
มอลทีส (maltese)


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สุนัข มอลทีส เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเกาะมอลต้า ปัจจุบันนี้มอลต้าเป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ ย้อนไปในอดีตดินแดนแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน "มอลทีส" เป็นสุนัขพันธ์เล็กที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในชนชั้นระดับผู้นำกรีกและ โรมัน โดยเฉพาะในยุคของอริสโตเติ้ล  ปัจจุบันยังเป็นที่นิยมเลี้ยงทั้งในประเทศอังกฤษ สหรัฐ อเมริกา แคนาดา เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ฯลฯ

          ทั้งนี้ มีการสันนิษฐานว่า "มอลทีส" ถูกนำมายังอังกฤษในราว  55 ปี ก่อนคริสตกาล  ช่วงที่ได้รับความนิยมเลี้ยงมากที่สุดคือ สมัยสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 

          สำหรับในสหรัฐอเมริกา มอลทีสถูกนำมาโชว์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1877 เป็นสุนัข มอลทีส สีขาวในชื่อสายพันธุ์Maltese Lion Dog ในปี ค.ศ.1879 มีการนำมาโชว์อีกครั้งแต่คราวนี้เป็น มอลทีส ที่มีสีแต้มและใช้ชื่อสายพันธุ์ว่า "Maltese Skye Terrier "และในปี ค.ศ.1888 จึงได้มีการลงทะเบียน มอลทีส ใน The American Kennel Club อย่างเป็นทางการ และได้รับการแก้ไขให้เป็นสุนัขในกลุ่ม spaniels ไม่ใช่ terriers อย่างที่เข้าใจกัน

          ส่วนในเมืองไทย สุนัข มอลทีส เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังถูกจำกัดอยู่ในหมู่คนชั้นกลาง เนื่องจาก สุนัข มอลทีส เป็นพันธุ์ที่มีราคาค่อนข้างแพง ลูกสุนัข มอลทีส อายุ 2 เดือน ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 30,000 บาทต่อตัว ยิ่งถ้าเป็นลูก มอลทีส ที่เกิดจากแม่พันธุ์แชมป์จากประกวด จะมีราคาซื้อ-ขายอย่างต่ำ 50,000 บาท

          อย่างไรก็ตาม คนที่คิดจะเลี้ยงสุนัข มอลทีส จะต้องมีความพร้อมและมีเวลาในการดูแลให้เขาสวยงาม  ถึงแม้จะเป็นสุนัขที่ไม่มีกลิ่นตัว แต่ก็ต้องอาบน้ำอย่างน้อย 7 วันครั้ง และหมั่นทำความสะอาดในส่วนของง่ามเท้า และตัดเล็บอยู่เสมอ นอกจากนี้ หลังจากการอาบน้ำทุกครั้งจะต้องไดร์ขนสุนัขให้แห้งสนิท เพราะถ้าขืนปล่อยให้ขนของเขายังมีความชื้นอยู่ก็จะทำให้ มอลทีส เป็นโรคผิวหนังได้ง่าย

ประวัติความเป็นมา

มอลทีส
มอลทีส (maltese)          จากหลักฐานทาง ประวัติศาสตร์พบว่า  กวีทั้งหลายในสมัยโบราณต่างยกย่องดินแดนมอลต้า สถานที่เกิดของ สุนัข มอลทีส ว่าเป็นดินแดนอันแสนสุขมีผู้คนที่ศิวิไลซ์และมีงานศิลปะที่เยี่ยมยอด รวมทั้งมี สุนัข มอลทีส ที่สวยและสง่างาม ซึ่งผู้คนสมัยนั้นถือกันว่า มอลทีส เป็นสุนัขชั้นสูง

          ทั้งนี้ มีกวีชาวสเปนชื่อ Marcus Valerius Martialis (เกิดปี ค.ศ.40) เคยเขียนร้อยแก้วอันไพเราะเพราะพริ้งกล่าวชื่นชม สุนัข มอลทีส ของ Publiusหนึ่งในบรรดาขุนนางแห่งเกาะมอลต้า โดย สุนัข มอลทีส ตัวนั้นมีชื่อว่า "อิสสา"

          อิสสานั้นสดใสน่ารักกว่านก Catulla....
          บริสุทธิ์กว่ารอยจุมพิตของนกพิราบ....
          อ่อนหวานนุ่มนวลกว่าหญิงสาว....
          สูงส่งกว่าอัญมณีจากชมพูทวีป....

          และเพื่อให้ความรักความทรงจำนั้นคงอยู่ตลอดไป แม้อิสสาจะหาชีวิตไม่ Publius จึงได้สั่งให้ช่างวาดรูปของอิสสาขึ้นไว้...ว่ากันว่ารูปวาดของอิสสานั้น เหมือนจริงมากขนาดแทบจะแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนเป็นรูป อันไหนเป็น สุนัข มอลทีส ตัวจริง

            เรียกได้ว่านานนับศตวรรษที่ มอลทีส ถูกเลี้ยงอยู่ในแวดวงคนชั้นสูง มีความรู้และร่ำรวยพวกมันจึงได้รับการดูแลและพัฒนาสายพันธุ์อย่างดี ทำให้มันเป็นสุนัขที่สวยสง่างามหมดจด และถึงแม้มันจะตัวเล็กแต่ก็เป็นสุนัขที่แข็งแรงซื่อสัตย์และผูกพันกับมนุษย์มาก

ลักษณะนิสัย สุนัข มอลทีส

          มอลทีส เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส เรียบร้อย และเชื่อฟังคำสั่ง สุภาพอ่อนโยนมีความเป็นมิตรกับคนทั่วไปชอบที่จะให้อุ้มหรือกอดอยู่เสมอ ในบางครั้งอาจจะเกรี้ยวกราดบ้างกับสุนัขด้วยกัน เนื่องจาก มอลทีส เป็นสุนัขที่มีนิสัยอิจฉา ชอบประจบเจ้าของ รักเจ้าของมาก ชอบปกป้องเจ้านายหรืออาณาเขของมันเอง นอกจากนี้ยังชอบออดอ้อนออเซาะไม่เป็นรองใคร

          อย่างไรก็ตาม มอลทีส ยังมีความฉลาดแสนรู้ จิตใจกล้าหาญ เด็ดเดี่ยวไม่ยอมใคร ดังนั้น จึงไม่เหมาะที่จะเลี้ยง มอลทีส รวมไว้กับสุนัขตัวโตๆ และไม่ควรทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานานๆ

มอลทีส
มอลทีส (maltese)


ลักษะณะสายพันธุ์ สุนัข มอลทีส

          มอลทีส มีอายุเฉลี่ยประมาณ 12 – 15 ปี เป็นสุนัขพันธุ์ที่มีขนยาวจรดพื้นและมีสีขาวปลอดทั้งตัว จึงช่วยให้ง่ายแก่การจดจำจัดว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างเลี้ยงยากมากเพราะต้อง คอยให้การดูแลรักษา เรื่องขนมากเป็นพิเศษเนื่องจากสีขาวเป็นสีที่ดูแลรักษาความสะอาดยากอีกทั้ง ขนยังยาวจรดพื้น และมีสีขาวปลอดทั้งตัว

          ลักษณะทั่วไป   :  มีขนาดเล็ก ขนยาวทั้งตัว  สีขาวนุ่มเหมือนไหม เป็นสุนัขที่มีบุคลิกนุ่มนวล อ่อนโยน แต่ก็เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วกระตือรือร้น เหมาะแก่การเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน

          หัว  : หัวยาวพอดีและได้สัดส่วนกับขนาดลำตัว

          กะโหลก: บนส่วนยอดค่อนข้างกลมจุดเชื่อมต่อระหว่างหน้าผาก กับจมูก (stop) เห็นชัดเจนสวยงามดีแต่ไม่ถึงกับหักงอเป็นมุมฉาก

          หู : หูพับห้อย ตั้งอยู่ต่ำ ปกคลุมด้วยขนยาวหนาลงมาแนบกับหัว

          ตา :  ไม่อยู่ห่างกันเกินไป ดวงตากลมและมีสีเข้มมาก ขอบตาสีดำทำให้ดูอ่อนโยนแต่ในขณะเดียวกันก็แสดงความตื่นตัวด้วย ส่วนปากกับจมูก(muzzle):ยาวพอดีได้รูปเรียวลงสู่ส่วนปลายแต่ไม่ถึงกับแหลม ชี้ จมูกสีดำ

          ฟัน : ปลายฟันบนกับปลายฟันล่างสบกันพอดี หรือฟันบนครอบฟันล่างได้สนิท

          คอ : ยาวพอดีที่จะทำให้สุนัขยกหัวได้สูงและแลดูสง่างาม

          ลำตัว : มีขนาดกะทัดรัด ความสูงวัดจากพื้นถึงจุดสูงสุดของไหล่ (withers) ยาวเท่ากับความยาววัดจาก withers  ถึงปลายหางกระดูกไหล่ลาดเอียง ข้อศอกไม่หลวมและอยู่ชิดกับลำตัว แนวหลังตรงซี่โครงกางออกได้รูปสวยหน้าอกลึกพอควร ช่วงเอวตึงแน่นไม่หย่อนยาน แข็งแรง และเว้าสูงขึ้นไปเล็กน้อย

          หาง : หางมีขนยาว ม้วนขึ้นมาอยู่บนหลัง ปลายหางเบี่ยงมาด้านข้างของลำตัว

          ขา : ขามีกระดูกได้รูปและมีขนปกคลุมสวยงาม ขาหน้าตรง ข้อต่อเท้าไม่หลวมและโค้งงออย่างสวยงาม ขาหลังแข็งแรงเข่ากับข้อศอกขาหลังทำมุมรับกันพอดี

          เท้า : เท้าเล็กกลม อุ้งเท้าสีดำ ขนที่เท้าอาจเล็มออกได้เพื่อให้ดูสวยงามขึ้น

          ขน : มีขนชั้นเดียว ยาวตรงจน ไม่ฟู นุ่มเหมือนไหม ขนที่ปกคลุมด้านข้างของลำตัวยาวจนเกือบถึงพื้น ที่หัวอาจผูกจุกหรือปล่อยให้ยาวลงมาทิ้งก็ได้ ในการประกวดอาจจะไม่รับพิจารณาถ้าสุนัขมีขนหยิกหรือฟู

          สีขน : สีขาวล้วน ที่บริเวณหูอาจมีสีน้ำตาลอ่อน ๆ หรือสีเหลืองได้แต่ไม่เป็นที่นิยม

          น้ำหนัก : นิยมให้สุนัขมีน้ำหนักระหว่าง 4 - 7 ปอนด์ ไม่ควรเกินกว่า 7 ปอนด์      

          การก้าวย่าง : เคลื่อนไหวอย่างร่าเริง สดใส ไม่ติดขัด เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นว่าเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว เวลาวิ่งขาหน้าเหยียดตรงและไม่ติดขัดบริเวณไหล่ ข้อศอกยังคงชิดอยู่ ขาหลังเคลื่อนที่
เป็นแนวตรงถ้าขาหลังหุบเข้าหากันทำให้ปลายเท้าชี้กางออกหรือชี้เข้าหากันถือเป็นข้อบกพร่องในการประกวด

อาหารและการเลี้ยงดู สุนัข มอลทีส

          อาหาร ที่ใช้เลี้ยง สุนัข มอลทีส ควรจะใช้อาหารเกรดพรีเมี่ยม สำหรับสุนัขโตให้อาหารวันละ 2 มื้อ ถ้าเป็นลูกสุนัขหลังจากหย่านมจากแม่ (ประมาณ 2 เดือน) ให้กินอาหารเม็ดที่แช่น้ำวันละ 4 มื้อ เมื่อลูกสุนัข มอลทีส มีอายุได้ 3 เดือนจะเปลี่ยนเป็นอาหารแข็ง เมื่ออายุได้ 4 เดือน ให้อาหารเม็ด 3 มื้อ เมื่ออายุได้ 7 เดือนขึ้นไปก็เหลือเพียง 2 มื้อ  

          ส่วนเรื่องการดูแล  สุนัข  มอลทีส จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของขน เนื่องจาก มอลทีส มีขนที่ยาวทำให้ต้องได้รับการแปรงขนบ่อยๆ เพื่อให้ขนไม่ติดเป็นก้อน เนื่องจากขนของมอลทีสมีความอ่อนนุ่มมาก จึงทำให้การแปรงขนต้องระวังเป็นพิเศษ อีกทั้งต้องคอยสระขนด้วยแชมพูให้เป็นประจำ หู และดวงตาก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ นอกจากนี้ มอลทีส ยังไม่ชอบอากาศร้อนด้วย

          สำหรับการฝึกสอน มอลทีส ให้ถ่ายอุจจาระและปัสสาวะเป็นที่จะค่อนข้างยาก ดังนั้น จึงควรที่จะมีที่สำหรับรองรับให้ครบถ้วน การฝึกสอนจะต้องเต็มไปด้วยความอ่อนโยน สม่ำเสมอ ให้รางวัลบ่อยๆ และอดทนคลิป น้องหมา พันธุ์ มอลทีส
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
มอลทีส น้องหมาขนปุย สวยสง่า จากเมดิเตอร์เรเนียน อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2552 เวลา 16:42:08 39,225 อ่าน
TOP