x close

ปาปิยอง...น้องหมาหูผีเสื้อ


สุนัขพันธุ์ ปาปิยอง

สุนัขพันธุ์ ปาปิยองเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ด้วยลักษณะเด่น หูกาง ขนยาว และแผ่ออกคล้ายปีกผีเสื้อ อีกทั้งหูจะกระดิกคล้ายกับผีเสื้อบิน ดูมีเสน่ห์และน่ารักมาก ๆ ทำให้สุนัขที่เห็นกันอยู่นี้ได้รับชื่อสายพันธุ์ว่า "ปาปิยอง" (PAPILLON) ซึ่งเป็นคำในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง "ผีเสื้อ" นั่นเอง

          ตามประวัติของ ปาปิยอง มีการสันนิษฐานกันว่าบรรพบุรุษของ ปาปิยอง คือ สุนัขสเปเนี่ยนพันธุ์แคระ ที่คาดว่าถูกนำมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาสู่ประเทศสเปน ในอดีตราว ๆ คริสตศตวรรษที่ 16 มีการค้าขายสุนัขพันธุ์ปาปิยองกันอย่างกว้างขวาง โดยมีแหล่งเพาะพันธุ์ใหญ่ที่สุดอยู่ที่สเปน แต่โดยมากมักจะนิยมเลี้ยงกันในหมู่สตรีผู้สูงศักดิ์ และเชื้อพระวงศ์ของยุโรป ซึ่งเห็นได้จากพระนางมารี อังตัวเนท และมาดาม เดอ ปอมปาดัวร์ ที่เป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์นี้ ปรากฎในภาพวาด

          ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์ ปาปิยอง ถูกจัดอยู่ใน สุนัขกลุ่ม TOYS เป็นน้องหมาไซส์เล็ก ขนาดกะทัดรัด สูงเฉลี่ย 20-28 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 4-4.5 กิโลกรัม มีขนดกยาวละเอียด เงางามคล้ายเส้นไหมอ่อน ๆ สีขนเป็นสีขาวหรืออาจมีสีอื่นแซมเป็นหย่อม ๆ ซึ่งสีที่พบบ่อยคือ สีดำ สีน้ำตาล หรือสีแดง มีหูคล้ายผีเสื้อโดยมีขนขึ้นปรกยาว มีช่วงชีวิตเฉลี่ย 10-16 ปี


สุนัขพันธุ์ ปาปิยอง


          เสน่ห์ดึงดูดที่สำคัญของ ปาปิยอง นอกจากความสวยสง่าของรูปลักษณ์แล้ว พวกมันยังฉลาดอย่างน่าทึ่ง ถึงขนาดติดอันดับ 1 ใน 10 ของสุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก จึงสามารถสอนให้เชื่อฟังคำสั่งต่าง ๆ ได้ดี เป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวา กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งรอบข้างอยู่เสมอ ทั้งยังขี้เล่น และเป็นมิตร ลักษณะการเดินสง่างาม ท่าทางน่ารัก แข็งแรง และกล้าหาญกว่าที่คิด ว่ากันว่า ปาปิยอง ยังขึ้นชื่อเรื่องความจงรักภักดี พร้อมจะปกป้องเจ้าของจากผู้บุกรุกชนิดยอมตายถวายชีวิตเลยทีเดียว
 
          อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความเป็นมิตรอยู่ในตัวสูง แต่ก็มักพบว่า ปาปิยอง ไม่ค่อยพิศมัยคนแปลกหน้า แต่ก็จะไม่แสดงความก้าวร้าวออกมาให้เห็น จึงสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ได้ แต่ควรระวังสุนัขที่มีขนาดใหญ่กว่า นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงจะต้องหมั่นระวังเรื่องอุบัติเหตุจากการตกจากที่สูง เช่น โต๊ะ, เก้าอี้ ฯลฯ เพราะปาปิยองเป็นสุนัขที่อยู่ไม่นิ่ง ชอบวิ่งตลอด และมีขาเล็ก กระดูกอ่อน อาจจะทำให้หักได้ง่าย ๆ

          สำหรับการเลี้ยง สุนัขพันธุ์ปาปิยอง จำเป็นต้องเลี้ยงไว้ในบ้าน เนื่องจากเขาเป็นสุนัขที่ติดคน หากเลี้ยงไว้นอกบ้าน ปาปิยอง จะไม่มีความสุข และขาดมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ที่สำคัญพวกเขาเป็นสุนัขรักสะอาด และผลัดขนบ่อย ผู้เลี้ยงจึงควรเอาใจใส่เรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะขนบริเวณหู ควรอาบน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และหวีขนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในการหวีขนให้ ปาปิยอง จะต้องใช้แปรงที่มีความอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ เนื่องจากขนของสุนัขสายพันธุ์นี้มีลักษณะละเอียดคล้ายกับเส้นไหม


สุนัขพันธุ์ ปาปิยอง


          ส่วนเรื่องสุขภาพ ปาปิยอง ไม่ต้องการการออกกำลังกายมากนัก พวกเขาชอบเดินและวิ่ง เจ้าของจึงควรพาเดินเล่นเป็นประจำ แต่บางครั้งบางคราว อาจพบอาการกระดูกสะบ้าเคลื่อนได้ในสุนัขปาปิยอง ซึ่งผู้เลี้ยงต้องหมั่นตรวจดูความผิดปกติในการเดินหรือวิ่งด้วย

          อ้อ...หากต้องการพาเจ้าตัวเล็กไปไหนมาไหนด้วยล่ะก็ แสนสะดวกสบาย เพราะ ปาปิยอง ไม่ขัดเรื่องการเดินทางไกล ทั้งยังสามารถปรับตัวได้กับทุกสภาพอากาศ แต่ด้วยขนที่ยาวสลวยแบบนี้แล้ว เห็นท่าว่า น้องหมา ปาปิยอง น่าจะสบายใจกับอากาศเย็น ๆ ซะมากกว่า(ละมั้ง)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, pirun.ku.ac.th, 1asphost.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปาปิยอง...น้องหมาหูผีเสื้อ อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 23:51:46 17,917 อ่าน
TOP