x close

ทายใจนิสัยแมวแต่ละสี รู้ไว้ก่อนผูกมิตรกับเหมียว

สีแมวบอกนิสัยอะไรเราได้บ้าง ขอชวนทาสมาทำความรู้จักกับนิสัยแมวแต่ละสีกัน เพื่อที่จะได้เข้าใจเจ้าเหมียวมากยิ่งขึ้น

สีแมวบอกนิสัย

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมแมวแต่ละสีถึงมีนิสัยที่แตกต่างกัน ซึ่งแท้จริงแล้ว สีแมว ไม่ได้บ่งบอกถึงสายพันธุ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังแฝงนิสัยและคาแรกเตอร์ของเจ้าเหมียวเอาไว้ด้วย โดยในวันนี้เราจะพาไปไขรหัสความลับของสีขนแมวแต่ละสี ว่ามันบ่งบอกถึงนิสัยและพฤติกรรมของแมวอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปทำความรู้จักกับนิสัยแมวแต่ละสีให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นผ่านสีขนอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกน้อง ๆ กันเลย

1. นิสัยแมวสีน้ำตาล

นิสัยแมวสีน้ำตาล

จัดเป็นหนึ่งในสีแมวที่หายาก สีขนจะออกไปทางน้ำตาลเข้มหรือสีน้ำตาลช็อกโกแลต แต่อย่างไรก็ตาม หากพบเจอเจ้าเหมียวสีน้ำตาลแล้วละก็ ต้องบอกว่าเป็นแมวที่มีความเฟรนด์ลี่สูง แถมยังฉลาด น่ารัก ขี้เล่น แถมยังชอบใช้อุ้งเท้าเขี่ยเจ้าของบ่อย ๆ เพราะอยากชวนเล่นหรือกำลังเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของนั่นเอง 

2. นิสัยแมวสีขาว

นิสัยแมวสีขาว

แมวสีขาวมักถูกมองว่าเป็นแมวที่มีความสง่างาม ตามธรรมดาแล้วก็มักมีนิสัยที่รักสงบ อ่อนโยน ชอบให้เจ้าของแสดงความรัก เอาใจใส่ บ่อยครั้งที่มักจะเห็นแมวสีนี้ชอบมานอนซุกตัวอยู่กับเจ้าของ แต่ในขณะเดียวกันแมวสีขาวก็ยังรักความเป็นอิสระและชอบอยู่ตามลำพังบางเวลา 

3. นิสัยแมวเปรอะ

นิสัยแมวเปรอะ

แมวเปรอะขึ้นชื่อจากลวดลายขนที่โดดเด่นและมีความแซ่บอยู่ในตัวเอง ด้วยนิสัยที่มีความมั่นใจสูงและรักอิสระ หากต้องการอะไรก็มักจะแสดงออกเพื่อบอกให้เจ้าของรู้อย่างไม่ลังเล นอกจากนี้แมวเปรอะยังเป็นแมวที่ค่อนข้างฉลาดและมีนิสัยขี้เล่นอีกด้วย

4. นิสัยแมวส้ม

นิสัยแมวส้ม

แมวส้มเป็นหนึ่งในแมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งหลายคนมักเข้าใจว่าแมวส้มจะมีนิสัยขี้เกียจและรักสันโดษ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แมวส้มจะมีนิสัยที่กระตือรือร้น เป็นมิตร และชอบเข้าสังคม สนุกกับการอยู่ท่ามกลางผู้คนและสัตว์อื่น ๆ ในขณะเดียวกันก็รักอิสระและเอาแต่ใจอยู่บ้าง ฉะนั้นหากอยากเลี้ยงแมวที่เรียบร้อย ชอบมานอนออดอ้อนบนตัก แมวส้มอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเท่าไหร่ แต่หากชอบแมวซน ๆ รักสนุก เข้ากับใครก็ได้แล้วละก็ แมวส้มนี่แหละคือคำตอบ

5. นิสัยแมวสีเทา

นิสัยแมวสีเทา

แมวเทามักถูกมองว่าเป็นแมวที่รักสงบ มีความสุขุมและสง่างาม น้องจะมีนิสัยรักอิสระและต้องการความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง แต่บางเวลาหากมีอารมณ์ก็อาจจะเข้ามาคลอเคลีย ชวนเล่น หรือแสดงความรักกับเจ้าของได้เหมือนกัน นอกจากนี้แมวสีเทายังขึ้นชื่อในเรื่องของความฉลาดและสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

6. นิสัยแมวสามสี

นิสัยแมวสามสี

แมวสามสีก็ค่อนข้างได้รับความยอดนิยม โดยขนของพวกมันส่วนใหญ่จะมีสีขาว ดำ และส้ม ในตัวเดียวกัน มีนิสัยที่รักอิสระและเอาแต่ใจพอสมควร อีกทั้งยังฉลาดและมีความคิดเป็นของตัวเอง ส่งผลให้เป็นแมวที่ค่อนข้างฝึกได้ยาก แต่แมวสามสีก็ยังถือว่าเป็นแมวที่มีความน่ารัก เพราะน้องจะชอบใช้เวลาอยู่กับเจ้าของ ชอบให้เจ้าของลูบหัวและกอดอยู่บ่อย ๆ

7. นิสัยแมวลายสลิด

นิสัยแมวลายสลิด

แมวลายสลิดถือเป็นอีกหนึ่งแมวสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งน้องจะมีหลากหลายสีและลวดลาย แต่ทุกตัวจะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือเครื่องหมายรูปตัว M บนหน้าผาก โดยแมวลายสลิดจะมีนิสัยรักอิสระและรักสันโดษมาก แต่ก็ยังมีความน่ารักและต้องการความรักจากเจ้าของไม่ว่าจะเป็นการกอดหรือลูบหัว

8. นิสัยแมวสีขาว-ดำ

นิสัยแมวสีขาว-ดำ

แมวขาว-ดำสไตล์คลาสสิกเป็นแมวที่มีความฉลาดและรักอิสระมากที่สุด โดยพื้นฐานแล้วเป็นแมวที่มีนิสัยขี้เล่น เป็นมิตร ชอบใช้เวลากับมนุษย์ ถึงแม้ลึก ๆ แล้วจะมีความรักอิสระตามสัญชาตญาณของแมว แต่ก็สามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้สบาย แถมยังเข้ากับคนในครอบครัวได้ดีอย่างแน่นอน 

9. นิสัยแมวสีดำ

นิสัยแมวสีดำ

หลายคนอาจมีความเชื่อกันว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคร้าย แต่แท้จริงแล้วแมวดำนั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าแมวสีอื่น ๆ เลย เพราะน้องทั้งเป็นมิตรและน่ารักไม่ต่างจากแมวที่มีสีอ่อนกว่า แมวดำเป็นเพื่อนที่ดีและมีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังชอบอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์และมีความสุขกับการนอนบนตักเจ้าของอีกด้วย

แม้สีขนแมวจะเป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยที่บ่งบอกถึงนิสัย แต่ก็ช่วยให้เราเข้าใจเจ้าเหมียวได้มากขึ้น เผื่อไว้เป็นแนวทางในการดูแลและเอาใจให้ถูกจริต อย่างไรก็ตาม นิสัยของแมวแต่ละตัวก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และประสบการณ์ชีวิต ดังนั้น อย่าลืมใช้เวลาสังเกตเจ้าเหมียวเพื่อทำความรู้จักน้องอย่างแท้จริง เพียงเท่านี้ คุณก็จะกลายเป็นทาสแมวที่เข้าใจเหมียวสุด ๆ ไปเลย !

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ นิสัยแมว

ขอบคุณข้อมูลจาก : happyandpolly.com, meowijuana.com และ petwellbeing.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทายใจนิสัยแมวแต่ละสี รู้ไว้ก่อนผูกมิตรกับเหมียว อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:56:24 40,437 อ่าน
TOP