x close

อยากเป็นคนที่แมวรัก…ไม่ยาก แค่ลองทำ 8 สิ่งนี้ !

วิธีทำให้แมวรัก ควรทำอย่างไรเมื่อเลี้ยงแมวแล้วเจอปัญหาเจ้าเหมียวไม่ค่อยรัก ไม่ยอมเล่นด้วย อย่าเพิ่งเสียใจ ลองทำตามนี้ดู

วิธีทำให้แมวรัก

ทาสหลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือ ทำให้แมวทุกอย่าง ทั้งให้อาหาร ทำความสะอาดถ้วย-ชาม พาไปฉีดวัคซีน ดูแลอย่างดี แต่สุดท้ายก็ยังโดนแมวเมิน บางครั้งยังไปออดอ้อนคนอื่น ๆ ในบ้านมากกว่าอีก ถ้าอย่างนั้นไปดูวิธีทำให้แมวรักกันว่าต้องทำยังไงให้แมวหันมาสนใจเราบ้าง หรือมีอะไรที่เราเผลอทำผิดไปหรือเปล่า 

1. เคารพพื้นที่ส่วนตัวของแมว

เคารพพื้นที่ส่วนตัว

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างต้องการพื้นที่ส่วนตัวและไม่ได้ต้องการการมีปฏิสัมพันธ์มากนัก การที่แมวหายหน้าหายตาไปเป็นเวลานานจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะแมวจะเข้ามาหาเองหากต้องการความรักความสนใจ อยากให้เล่นด้วย หรือหิว เพราะฉะนั้นก็ควรปล่อยให้เจ้าเหมียวได้มีเวลาส่วนตัว และให้ความรักเอาใจใส่ในเวลาที่น้องแมวต้องการก็พอแล้ว

2. ให้อาหารที่มีคุณภาพดี

ให้อาหารที่มีคุณภาพ

แน่นอนว่าการให้อาหารที่แมวชอบจะทำให้น้องแมวรู้สึกดีและรักทาสมากขึ้น เพราะฉะนั้นการหาขนมอร่อย ๆ ไว้ให้เป็นรางวัลหรือของว่างกับเจ้าเหนียวก็จะสามารถช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างเหมียวกับทาสให้แน่นแฟ้นขึ้นได้ 

และถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารอย่างเช่น ธัญพืช โปรตีน และแร่ธาตุ เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเจ้าเหมียวด้วย แต่ต้องไม่ลืมดูวันหมดอายุด้วยล่ะ เพราะแมวจะไม่ค่อยชอบอาหารเก่าที่มีกลิ่นเหม็นอับนัก

3. ฝึกการเข้าสังคมให้แมวตั้งแต่ยังเล็ก

ฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เป็นเด็ก

ในช่วงที่ยังเป็นแมวอายุ 2-7 สัปดาห์ ควรฝึกให้น้องแมวทำความคุ้นเคยกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ด้วยการอุ้มแล้วให้มีปฏิสัมพันธ์กับคนและสัตว์รอบข้าง ซึ่งจะช่วยให้เจ้าเหมียวสามารถเข้าสังคมได้เก่งขึ้นเมื่อเติบโตแล้ว รวมทั้งกับตัวเจ้าของเองด้วย

ในกรณีที่นำแมวโตเต็มวัยแล้วมาเลี้ยง หากน้องแมวยังอายุไม่มากเกินไปหรือไม่เกิน 4 ปี ก็จะยังสามารถฝึกการเข้าสังคมได้อยู่ เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาในการฝึกนานขึ้น และแมวที่เคยอาศัยอยู่กับคนมาก่อนแล้วจะสามารถฝึกได้ง่ายกว่าแมวจร

4. ลองลูบแมวเบา ๆ เพื่อเปิดทาง

 เกาเบา ๆ เพื่อเปิดทาง

ก่อนจะเล่นกับแมวควรลองเกาคางหรือลูบหัวแมวเบา ๆ ดูก่อนว่าน้องแมวอยู่ในอารมณ์ที่อยากเล่นด้วยหรือไม่ หากน้องแมวมีการแสดงท่าทีด้วยการถูไถลำตัวของเรา นั่นเป็นสัญญาณของความเป็นมิตรและบ่งบอกว่าต้องการความสนใจหรืออยากให้เกา 

เป็นจังหวะที่ดีที่จะใช้มือลูบหัว เกาคอ หรือลูบหลังเบา ๆ เพราะนั่นเป็นตำแหน่งที่เจ้าเหมียวชอบให้สัมผัสที่สุด แต่ก็ต้องระวังอย่ามือหนักเกินไป เพราะอาจถูกข่วนหรือกัดแทนได้ นอกจากนี้หลังจากที่เกาให้แมวแล้ว ถ้ามีการให้ขนมตบท้ายด้วยก็จะทำให้น้องแมวรู้สึกดีและอยากให้เราลูบหัวบ่อย ๆ อีกนั่นเอง

5. อุ้มแมวในเวลาที่น้องผ่อนคลาย

อุ้มในเวลาที่แมวผ่อนคลาย

นอกจากการลูบหัวแล้ว การอุ้มน้องแมวในช่วงเวลาที่อารมณ์ดีและรู้สึกผ่อนคลายก็สามารถช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างแมวกับทาสได้เหมือนกัน โดยแนะนำให้อุ้มพาไปชมวิวสวย ๆ หรืออุ้มไปกินของอร่อย ๆ เพื่อให้เจ้าเหมียวรู้สึกว่าการถูกอุ้มนั้นเป็นเรื่องดี และจะต้องไม่พยายามฝืนหากแมวยังไม่เต็มใจอยากให้อุ้ม ยกเว้นในเวลาจำเป็นเท่านั้น และต้องใจเย็น ๆ อาจใช้การพูดด้วยน้ำเสียงอ่อนหวาน ลูบหัวเบา ๆ หรือล่อด้วยขนม เป็นต้น

6. หมั่นให้อาหารด้วยตัวเอง

ป้องอาหารเอง

หากทาสอยากให้เจ้าเหมียวรักมากขึ้นก็ขอแนะนำว่าควรหมั่นให้อาหารด้วยตัวเองต่อหน้าน้องแมวเลย จะดีกว่าการเทอาหารใส่ชามทิ้งไว้ ทั้งนี้ เพื่อให้แมวซึมซับและเข้าใจได้ว่าเมื่อใดที่ได้เห็นเราก็จะได้กินอาหารหรือขนมอร่อย ๆ นั่นเอง และจะยิ่งดีมากหากเฝ้าใกล้ ๆ หรือลูบหัวในขณะที่เจ้าเหมียวกำลังกินอาหารด้วย

7. เล่นกับแมว

เล่นกับแมวบ่อย ๆ

การเล่นกับแมวก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสานสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งแนะนำให้เล่นในช่วงเวลาที่น้องแมวอยากจะเล่นด้วย โดยมักแสดงอาการอย่างเอาตัวมาถูไถ หรือกระโดดเข้ามาเกาะบนตัวทาส สำหรับของที่แมวชอบเล่นก็จะเป็นของเล่นขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวรวดเร็วว่องไว หรืออาจลองหาของเล่นที่มีส่วนผสมของกัญชาแมวเพื่อดึงดูดความสนใจให้เจ้าเหมียวอยากมาเล่นด้วยก็ได้เช่นกัน

8. พูดกับแมวด้วยน้ำเสียงไพเราะ

หมั่นพูดคุยกัยแมว

การพูดเสียงดังหรือตะโกนใส่แมวนั้นจะทำให้แมวรู้สึกหวาดกลัวและไม่อยากเข้าใกล้ เพราะฉะนั้นถ้าหากอยากให้เจ้าเหมียวรักเราก็ควรพูดด้วยน้ำเสียงที่นิ่มนวล ไพเราะ ไม่ดังจนเกินไป เพื่อแสดงถึงความเป็นมิตร จะทำให้เจ้าเหมียวอยากเข้ามาอยู่ใกล้ ๆ และอยากเล่นด้วยมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีผูกมิตรกับเจ้าเหมียวเพื่อให้รักเรามากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาแมวไม่ค่อยรักไม่สนใจก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะ

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีเลี้ยงแมว :

ขอบคุณข้อมูลจาก : fourpaws.com, wikihow.com และ dailypaws.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากเป็นคนที่แมวรัก…ไม่ยาก แค่ลองทำ 8 สิ่งนี้ ! อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 15:31:41 16,958 อ่าน
TOP