x close

9 สายพันธุ์แมวส้ม ตัวตึงความซน ความแสบยืนหนึ่ง

ชวนมาทำความรู้จักกับแมวส้มสายพันธุ์ต่าง ๆ แมวลายส้มตัวแสบ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความซน แต่ก็น่ารักจนทาสดุไม่ลง

หากพูดถึงสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมแล้ว แมวส้ม (Ginger Cats) ก็ถือว่าเป็นแมวอีกประเภทที่เหล่าทาสแมวชอบเลี้ยงกันมาก ด้วยความโดดเด่นของพวกมันที่มีตัวสีส้ม พร้อมทั้งนิสัยน่ารักขี้เล่นและแสนซน ทำให้ใครต่อใครเห็นแล้วเป็นต้องหลงรัก อยากได้มาเลี้ยงในบ้านสักตัว ซึ่งแมวส้มนั้นก็มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว โดยในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับแต่ละพันธุ์กัน

ที่มาของตัว M บนหน้าผาก

สายพันธุ์แมวส้ม

หนึ่งในลักษณะเด่นของแมวลายส้มอย่างตัว M ที่อยู่บนหน้าผากนั้น มีเรื่องเล่ากล่าวขานถึงที่มาของมันถึง 3 เรื่องเลยทีเดียว โดยเรื่องแรกก็คือมันย่อมาจากคำว่า Mau ที่แปลว่าแมวในภาษาอียิปต์ ซึ่งชนเผ่าอียิปต์โบราณนั้นนับถือแมวด้วย

ส่วนอีกเรื่องจะมาจากชื่อของมุฮัมมัด (Mohammed) ที่กำลังถูกงูทำร้าย และได้รับการช่วยเหลือจากแมวที่เลี้ยงไว้ มุฮัมมัดจึงทำสัญลักษณ์ตัว M บนหน้าผากเพื่อคอยย้ำเตือนผู้คนให้เคารพและดูแลแมวเป็นอย่างดี

สุดท้ายเกี่ยวกับพระเยซูในวัยทารกที่กำลังนอนหนาวสั่น แม้มารดาอย่างพระแม่มารีย์ทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น แต่เมื่อมีแมวตัวหนึ่งเข้าไปคลอเคลียก็ทำให้พระเยซูได้รับความอบอุ่นจนอาการหนาวสั่นหายเป็นปลิดทิ้งทันที พระแม่มารีย์จึงวางมือบนหน้าผากของแมวเพื่อมอบตัว M ให้เป็นการตอบแทนบุญคุณนั่นเอง

รูปแบบลายของแมวส้ม

ลักษณะลวดลายบนตัวของแมวส้มจะแบ่งออกเป็น 5 รูปแบบ ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

  • Classic : ลายขดวงกลมที่ประกอบไปด้วยสีแดง, ส้ม และน้ำตาลเฉดต่าง ๆ
  • Mackerel : ลายแถบสีแดงบนหลังที่มีกิ่งแตกแขนงออกมาจนดูคล้ายกับก้างปลา
  • Spotted : ลายจุดทั่วทั้งตัวที่ประกอบไปด้วยหลากหลายรูปร่าง ขนาด และสี
  • Ticked : ลำตัวจะเป็นสีส้ม ไม่มีลวดลาย แต่จะมีสีที่จางลงและมีลายทางบริเวณขากับหาง
  • Patched : ลำตัวมักมีสีเทาหรือน้ำตาล มีบางส่วนเป็นจุดสีแดงหรือส้มขนาดใหญ่

วันยกย่องแมวส้ม

กระทั่งในปี 1997 หลังจาก คริส รอย (Chris Roy) นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ชาวอเมริกัน (ที่กลายเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ในเวลาต่อมา) เจอกับแมวจรสีส้มตัวหนึ่งและอุ้มกลับบ้าน โดยตั้งชื่อให้มันว่า ดูเบิร์ต (Doobert) พร้อมกับตัดสินใจเลี้ยงมานานกว่า 17 ปี แต่หลังจากที่เจ้าดูเบิร์ตตายก็ได้สร้างความเสียใจแก่เขาเป็นอย่างมาก จึงได้ตั้งให้วันที่ 1 กันยายน ของทุกปี เป็นวันยกย่องแมวส้ม (Ginger Cat Appreciation Day) เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ทุกคนให้ความสำคัญกับแมวเหล่านี้ด้วย 

สายพันธุ์แมวลายส้ม

1. แมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซีย

เปอร์เซีย (Persian) เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ หัวกลมสวย ตากลมโต มีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ขนยาวนุ่มฟู แถมยังมีนิสัยอ่อนโยน เข้ากับคนง่าย ร่าเริงซุกซน ชอบประจบประแจง และมีไหวพริบดีอีกต่างหาก เลยกลายเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงไปทั่วโลก

2. แมวเมนคูน

แมวเมนคูน

เมนคูน (Maine Coon) เป็นแมวสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่เมื่อโตเต็มวัยจะมีความยาวตัวประมาณ 1 เมตร ใบหน้าคล้ายแมวป่า มีแผงคอคล้ายสิงโต ฐานหูกว้างใหญ่ หางยาว สีขนมีทุกเฉดสี ทั้งสีพื้นและแบบมีลาย ใจดีและเป็นมิตร ชอบอยู่กับคน ไม่กลัวคนแปลกหน้า แถมยังขี้อ้อน ร่าเริง และขี้เล่นเหมือนเด็กตลอดเวลาอีกด้วย

3. แมวเบงกอล

แมวเบงกอล

แมวเบงกอล (Bengal) เป็นแมวลายเสือที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวดาว (Asian Leopard Cat) กับแมวบ้าน (Domestic Shorthair) มีจุดเด่นเป็นสีขนและลายจุดแบบแมวป่าหรือลายหินอ่อน ขนาดตัวปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ แต่มีความปราดเปรียวว่องไว นอกจากนี้ยังมีนิสัยเป็นมิตร ชอบเล่น เอเนอร์จีสูง แถมยังร้องเก่งอีกด้วย 

4. แมวมันช์กิ้น

แมวมันช์กิ้น

มันช์กิ้น (Munchkin) เป็นแมวที่มีลักษณะแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นตรงขาสั้น ๆ ป้อม ๆ ซึ่งความแปลกนี้นี่แหละที่กลายเป็นความน่ารัก จนทำให้เป็นเหมียวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง มีขนหลายสี รวมถึงลายส้มด้วย นอกจากนี้มันช์กิ้นยังเป็นแมวที่มีความเฉลียวฉลาด เป็นมิตร ขี้เล่น และร่าเริงเป็นที่สุด เหมาะสำหรับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นมากเลยทีเดียว

5. แมวอเมริกัน บ็อบเทล

แมวอเมริกัน บ็อบเทล

อเมริกัน บ็อบเทล (American Bobtail) เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ ลำตัวความยาวปานกลาง จุดเด่นอยู่ที่แก้มนุ่ม ๆ และหางสั้นดุกดิกแสนน่ารัก ส่วนนิสัยของอเมริกัน บ็อบเทล จะเงียบ ๆ จะส่งเสียงร้องเวลาดีใจ นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่ฉลาด เป็นมิตร รักเจ้าของ แถมเข้ากันได้ดีกับทั้งสุนัขและสัตว์อื่น ๆ ด้วย

6. แมวบริติช ช็อตแฮร์

แมวบริติช ช็อตแฮร์

บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) แมวที่มาพร้อมกับขนสั้นสีเทาแสนนุ่ม หัวกลม ตาโต และแก้มป่อง ๆ สุดน่ารัก แถมยังเป็นแมวที่รักสงบ สุขุม ไม่ก้าวร้าว ไม่ค่อยส่งเสียงร้องรบกวน อีกทั้งยังเป็นมิตรกับคน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเลี้ยงไว้ในบ้าน หรือจะเลี้ยงรวมกับสัตว์ตัวอื่นก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นแมวที่ปรับตัวเก่งอีกด้วย

7. แมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติช โฟลด์

สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold) เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง เพราะใคร ๆ ต่างก็หลงใหลความน่ารักของหัวกลม ๆ และหูพับลงมาที่ดูคล้ายกับนกฮูก นอกจากนี้สก็อตติช โฟลด์ ยังมีนิสัยที่เป็นมิตร รักความสงบสามารถอยู่ร่วมกับสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ และแน่นอนว่าสามารถเข้ากันได้ดีกับคนทุกวัย

8. แมวอะบิสซิเนียน

แมวอะบิซิเนียน

อะบิสซิเนียน (Abyssinian) แมวที่สืบสายพันธุ์มาจากแมวของชาวอียิปต์โบราณ เป็นแมวขนาดกลาง รูปร่างท่าทางสง่าผ่าเผยเหมือนแมวป่า มีจุดเด่นที่ขนแต่ละเส้นจะมี 2 สีสลับกันสวยงาม ส่วนนิสัยนั้นถือเป็นแมวที่มีความกล้าหาญ ฉลาด อยากรู้อยากเห็น ไม่ชอบอยู่นิ่ง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่ซื่อสัตย์ รักและเชื่อฟังคำพูดของเจ้าของอีกด้วย

9. แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์

เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair) สายพันธุ์แมวที่มาพร้อมกับความแปลก และดูเหมือนว่าหลายคนจะชอบในความแปลกนี้ซะด้วย โดยเฉพาะหน้าแบน ๆ ที่มาพร้อมกับตากลม ๆ แม้จะสืบเชื้อสายมาจากแมวเปอร์เซีย แต่ทว่ากลับมีขนสั้นที่ดูแลได้ง่ายกว่า สำหรับนิสัยส่วนตัวนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ชอบความเงียบสงบ ไม่ค่อยร้องเสียงดัง ในขณะเดียวกันก็มีความอยากรู้อยากเห็น อ่อนหวาน ขี้เล่น รวมทั้งเป็นมิตรกับเด็กและสัตว์ตัวอื่น ๆ

ทั้งหมดนี้ก็คือแมวลายส้มทั้ง 9 สายพันธุ์ที่เราแนะนำให้เหล่าทาสทำความรู้จักกัน ใครที่หลงใหลในความน่ารักขี้เล่นของเจ้าแมวส้มตัวแสบ หากรู้สึกถูกชะตากับพันธุ์ไหนก็หามาปรนนิบัติกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : cathealth.com, cabbagetownpetclinic.com, purina.co.uk, cat-world.com และ nationaltoday.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สายพันธุ์แมวส้ม ตัวตึงความซน ความแสบยืนหนึ่ง อัปเดตล่าสุด 11 กันยายน 2566 เวลา 15:48:08 109,998 อ่าน
TOP