x close

เผย 6 ความลับของแมวดำ ที่รู้แล้วจะรักเจ้าเหมียวมากขึ้น

สารพัดเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวดำ ที่ใคร ๆ เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย แต่ความจริงแล้วมีความน่ารักไม่แพ้แมวสีอื่น ๆ เลย

แมวดำ

หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาว่า แมวดำ เป็นตัวแทนแห่งความโชคร้ายและเรื่องลึกลับต่าง ๆ ประกอบกับรูปลักษณ์ภายนอกของมันที่มีขนสีดำตัดกับสีเหลืองสว่างของดวงตา ทำให้หลายคนรู้สึกกลัวหรืออาจจะไม่ชอบน้องแมวสายพันธุ์นี้ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ พวกมันมักจะถูกทอดทิ้งให้เป็นแมวจรจัด ไร้การดูแล ไม่ค่อยมีใครสนใจอยากเลี้ยง แต่ในความเป็นจริงแล้วแมวดำไม่ได้เป็นแมวที่น่ากลัวหรือนำความโชคร้ายมาให้อย่างที่หลายคนคิด และในวันนี้เราก็มีเรื่องเกี่ยวกับแมวดำที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาฝากกัน หากได้อ่านแล้วจะรู้สึกชอบพวกมันมากขึ้น 

1. แมวดำไม่ใช่ชื่อสายพันธุ์

แมวดำ

แมวดำไม่ใช่สายพันธุ์แมวโดยตรง แต่ Cat Fanciers' Association หรือ CFA สมาคมแมวโลก ได้ให้การรับรองแมวว่ามีแมว 22 สายพันธุ์ที่มีขนสีดำปะปนอยู่ในสายพันธุ์ได้ ทั้งในแมวขนยาวและแมวขนสั้น เช่น เปอร์เซีย (Persian) สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold) และเจแปนนิส บ๊อบเทล (Japanese Bobtail)

แต่อย่างไรก็ตาม แมวดำที่มีสีดำล้วนมีเพียงสายพันธุ์เดียว นั่นก็คือ แมวบอมเบย์ (Bombay) เป็นสายพันธุ์แมวที่พัฒนาขึ้นเมื่อปี 1950 จากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ สีดำ (Black American Shorthair) กับแมวเบอร์มีสสีน้ำตาลเข้ม (Sable Burmes) แมวที่มีลักษณะคล้ายกับเสือดำตัวน้อย ขนดำขลับ และมีดวงตาเปล่งประกาย 

2. แมวดำไม่ได้สื่อถึงลางร้ายเสมอไป

แมวดำ

ความเป็นจริงแล้วในหลายประเทศทั่วโลก แมวดำ ถือเป็นแมวมงคลที่นำโชคในด้านต่าง ๆ ได้เหมือนกัน เช่น คนญี่ปุ่น ที่เชื่อว่าแมวดำช่วยนำความรักและโชคลาภมาให้ ในขณะที่ฝั่งยุโรปอย่างประเทศอังกฤษ เชื่อว่าหากได้รับแมวดำเป็นของขวัญจะทำให้ชีวิตคู่มีความสุข ส่วนในสกอตแลนด์ เชื่อว่าหากมีแมวดำปรากฏที่หน้าประตู หมายความว่าบ้านนั้นจะมีความเจริญรุ่งเรือง รวมไปถึงชาวฝรั่งเศส ก็มีความเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวดำดี ๆ พวกมันก็จะนำความร่ำรวยมาให้ ถึงขนาดเรียกแมวดำว่า มันนี่ แคท (Money Cats) กันเลยทีเดียว 

ส่วนความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นลางร้ายนั้น สันนิษฐานกันว่าอาจจะมาจากตำนานกรีกโบราณในช่วงยุคกลาง ที่เล่าขานกันมาว่า หลังจากที่เทพีเฮราลงโทษคนรับใช้โดยการสาปให้กลายเป็นแมวดำ และแมวดำตัวนั้นก็ได้เข้าไปช่วยเหลือเฮคาเธ (Hecate) เทพีแห่งเวทมนตร์และคาถา เมื่อศาสนาคริสต์เผยแพร่ไปทั่วยุโรป และมองว่าผู้นับถือศาสนานอกรีตเป็นพวกเดียวกับปีศาจ พร้อมกับพยายามประณามการกระทำของคนกลุ่มนี้ ดังนั้น สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 9 จึงทรงร่วมมือกับแม่มด พร้อมประกาศว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์ของซาตานในปี ค.ศ. 1233 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแมวดำก็ถูกคิดว่าเป็นปีศาจที่ปลอมตัวมา หรือเป็นผู้ช่วยของผู้ที่บูชาปีศาจนั่นเอง

3. แมวดำเคยถูกบูชาให้เป็นเทพ

แมวดำ

ในยุคสมัยอียิปต์โบราณ แมวดำถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นตัวแทนของเทวีบัสเตต (Bastet) ผู้มีร่างกายเป็นสตรี แต่มีศีรษะเป็นแมว เทพแห่งความรักและความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีผู้คนนับถือมากมาย เลยทำให้ผู้คนบูชา ปกป้อง รวมถึงมีการลงโทษสำหรับคนที่ฆ่าแมวด้วย นอกจากนี้ยังมีการนำภาพแมวไปใช้ในการทำเครื่องรางและเครื่องประดับสำหรับมอบเป็นของขวัญ เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยปกป้องคนในบ้านจากความชั่วร้ายและนำความโชคดีมาให้อีกด้วย

ในวัฒนธรรมเซลติก เคยมีเรื่องเล่าของเคทซิท (Cait Sidhe) แมวดำที่มีเวทมนตร์ ซึ่งมีจุดสีขาวบนหน้าอกและเป็นที่รู้จักในนาม ราชาภูตแมว โดยตำนานเล่าว่า หากทิ้งนมไว้ให้ในคืนวันฮาโลวีน เคทซิทจะช่วยอวยพรให้กับคนคนนั้นและครอบครัว และนี่ก็อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้แมวดำมีความเกี่ยวข้องกับวันฮาโลวีนไปด้วยนั่นเอง

4. มีวันพิเศษสำหรับแมวดำด้วยนะ

แมวดำ

ในขณะที่แมวส่วนใหญ่จะเชื่อว่าทุก ๆ วันคือวันของพวกมัน แต่สำหรับแมวดำนั้นจะมีวันพิเศษประจำปีเป็นของตัวเองเลย ซึ่งก็คือวันที่ 17 สิงหาคม โดยวันแมวดำแห่งชาตินี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการฉลองให้กับแมวดำและลบล้างความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับความโชคร้ายออกไป อีกทั้งยังตั้งขึ้นเพื่อทำให้ผู้คนเห็นคุณค่าและตระหนักถึงความสำคัญของแมวชนิดนี้นั่นเอง

5. แมวดำเปลี่ยนสีได้นะ

แมวดำ

เนื่องจากแมวส่วนใหญ่มักชอบนอนอาบแดด แต่ถ้าหากแมวดำได้นอนอาบแดดแล้ว รังสียูวีจากแสงแดดจะเข้าไปทำลายเม็ดสีดำในขนของแมว ซึ่งทำให้สีขนซีดลงชั่วคราว จากสีดำสนิทจะกลายสีน้ำตาลเข้มที่ดูคล้ายกับสีสนิมได้ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะเมื่อแมวผลัดขนแล้วก็จะกลับมามีขนสีดำเหมือนเดิมได้นั่นเอง 

6. แมวดำส่วนใหญ่มีดวงตาสีเหลือง

แมวดำ

ถึงแม้ว่าสีดวงตาของแมวจะมีสีที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่แมวดำส่วนใหญ่จะมีดวงตาสีเหลืองหรือสีเหลืองทอง ซึ่งความตัดกันระหว่างขนสีดำกับดวงตาสีเหลืองนี้จะช่วยเพิ่มความลึกลับและโดดเด่นให้กับเจ้าแมวดำเป็นอย่างมากเลยล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากที่ได้อ่านเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับแมวดำกันไปแล้ว หวังว่าหลังจากนี้ทุกคนจะมองเจ้าเหมียวสีดำในแง่ดีและให้ความรักกับพวกมันกันมากขึ้นนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : wagwalking.com, thesprucepets.com, home.maefahluang.org และ feliway.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผย 6 ความลับของแมวดำ ที่รู้แล้วจะรักเจ้าเหมียวมากขึ้น อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 15:30:03 46,774 อ่าน
TOP