x close

ถอดรหัสนิสัยแมวแปลก ๆ ที่ทาสเจอแล้วอดสงสัยไม่ได้ ว่าทำไปทำไม ?

รวมนิสัยแมวแปลก ๆ ที่ทาสเห็นแล้วไม่เข้าใจ ว่าน้องแมวจะทำแบบนั้นไปทำไมกัน ถ้าใครสงสัยก็ลองมาเรียนรู้ลักษณะนิสัยของแมวกันเลย

นิสัยแมว

ใครที่เลี้ยงแมวอยู่ อาจจะเคยเจอนิสัยหรือพฤติกรรมแปลก ๆ ของเจ้าเหมียวกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการชอบนอนในกล่อง หรือตามเราไปเข้าห้องน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เห็นแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้น แต่ทุกอย่างล้วนมีเหตุผลและที่มา โดยในวันนี้เราจะมาช่วยเหล่าทาสแมวทำความเข้าใจเกี่ยวกับนิสัยแมวกัน

นิสัยแมวที่แปลกจนทาสเห็นแล้วงง

1. ชอบนอนที่แคบ

นิสัยแมว

เจ้าเหมียวมักจะชอบเข้าไปนอนในที่เล็ก ๆ แคบ ๆ เช่น กล่อง ตะกร้า ลิ้นชัก หรือมุมตู้ต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย ซึ่งแมวอาจจะชอบนอนในที่เหล่านี้มากกว่าที่นอนนุ่ม ๆ เสียด้วยซ้ำ โดยพฤติกรรมนี้น่าจะมาจากบรรพบุรุษแมวป่าที่มักจะหาที่ปลอดภัยสำหรับหลับนอนและเพื่อซ่อนตัวจากผู้ไล่ล่านั่นเอง 

2. เมินหน้าหนี

นิสัยแมว

ถ้าหากทาสคนใดถูกเจ้าเหมียวเมิน ไม่สนใจ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะคุณไม่ได้ทำอะไรผิดจนทำให้น้องแมวงอนหรือไม่พอใจ แต่เป็นเพียงนิสัยรักอิสระของแมวที่ต้องการเวลาส่วนตัวบ้างก็เท่านั้น และเมื่อไหร่ที่เจ้าเหมียวต้องการเรียกร้องความสนใจก็จะมาหาคุณเองแหละ

3. เดินมานวดให้ทาส

นิสัยแมว

หากพูดถึงเหตุผลว่าทำไมแมวถึงชอบใช้อุ้งเท้านวดสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือแม้แต่ร่างกายของทาสนั้น อาจจะมาจากเมื่อสมัยยังเป็นลูกแมวที่จะใช้อุ้งเท้ากดท้องแม่เพื่อกระตุ้นน้ำนมให้ไหลออกมา แต่ก็มีข้อข้อสันนิษฐานว่าอาจจะทำไปแค่เพราะชอบและรู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น ซึ่งการนวดนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหา เว้นแต่ว่าหากแมวเล็บยาวก็อาจทำให้ทาสมีรอยข่วนได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นตัดเล็บให้แมวอยู่เสมอ ๆ ด้วย

4. ขับถ่ายไม่เป็นที่

นิสัยแมว

มีทรายแมวไว้ให้แล้ว แต่น้องแมวกลับขับถ่ายเรี่ยราดตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน นั่นอาจมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทรายแมวที่ไม่เพียงพอ ซึ่งควรมีทรายแมวให้มากกว่าจำนวนแมวในบ้าน 1 อัน นอกจากนี้ทรายแมวก็ควรสะอาด วางอยู่ในจุดที่มีความเป็นส่วนตัวระดับหนึ่ง และแมวต้องสามารถเข้าไปใช้ขับถ่ายได้สะดวกด้วย โดยเฉพาะในแมวที่มีอายุมาก อย่างไรก็ตาม อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาของระบบขับถ่ายได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากไม่แน่ใจก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์จะดีกว่า 

5. นอนบนโน้ตบุ๊ก

นิสัยแมว

ทำไมกันหนอ… มีที่นอนนุ่ม ๆ สบาย ๆ ให้ตั้งมากมาย แต่เจ้าเหมียวกลับชอบมานอนบนโน้ตบุ๊กแข็ง ๆ นั่นก็อาจเป็นเพราะโน้ตบุ๊กที่ใช้งานในระยะเวลาหนึ่งจะมีความอุ่นจากภายในตัวเครื่อง ทำให้แมวรู้สึกอบอุ่นและอยากขึ้นไปนอน แต่ก็ไม่แน่ว่ามันอาจจะแค่อยากเรียกร้องความสนใจจากทาสที่กำลังใช้โน้ตบุ๊กอยู่ก็เป็นได้ 

6. ไม่นอนตอนกลางคืน

นิสัยแมว

เนื่องจากบรรพบุรุษของแมวมักจะออกล่าเหยื่อตอนกลางคืน เนื่องจากความได้เปรียบในการมองเห็นในที่มืด บวกกับการที่ตอนกลางวันน้องแมวอาจจะไม่ค่อยมีอะไรทำ จึงหลับตอนกลางวันแล้วตาสว่างตอนกลางคืน ซึ่งนั่นก็อาจเป็นอุปสรรคที่รบกวนการนอนของทาสในยามดึกก็เป็นได้ ส่วนวิธีแก้ปัญหาก็คือลองหาของเล่นให้น้องแมวเล่นแก้เบื่อในช่วงกลางวัน หรือให้อาหารเล็กน้อยก่อนนอนเพื่อให้มันรู้สึกง่วง

7. ตามไปนั่งดูทาสขณะเข้าห้องน้ำ

นิสัยแมว

ในหลาย ๆ ครั้งเจ้าเหมียวมักจะชอบเดินตามติดทาสไปทุกที่ไม่ว่าจะทำอะไร หรือแม้แต่จะเข้าห้องน้ำไปทำธุระส่วนตัวก็ยังตามมานั่งดูอยู่เป็นเพื่อน ซึ่งเหตุผลที่แมวทำแบบนี้อาจเป็นไปได้หลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่น่าจะมาจากความอยากรู้อยากเห็นของแมว ที่อาจสงสัยว่ามนุษย์เข้าห้องน้ำปิดประตูทำอะไรอยู่ข้างใน จึงอยากตามเข้าไปดู รวมทั้งสัญชาตญาณของแมวที่มักจะรู้สึกเหมือนสูญเสียอาณาเขตเมื่อเจ้าของปิดประตูไม่ให้เข้าไปในห้องบางห้อง

นอกจากนี้ยังมีอีกเหตุผลที่เป็นไปได้เช่นกัน คือ ในขณะที่คุณกำลังนั่งปลดทุกข์อยู่ในห้องน้ำอาจจะไม่ค่อยมีกิจกรรมอย่างอื่นดึงดูดความสนใจนัก เจ้าเหมียวจึงอยากตามเข้าไปอยู่ด้วย เพื่อที่จะได้รับความสนใจจากคุณเป็นพิเศษนั่นเอง

8. ขยิบตาใส่คุณ

นิสัยแมว

เมื่อแมวมีการขยิบตาใส่คุณ นั่นจะแปลว่าน้องเหมียวกำลังอ่อยคุณอยู่หรือเปล่านะ ซึ่งคำตอบก็คือ แมวมักจะใช้การขยิบตาหรือหลับตาข้างหนึ่งเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความไว้ใจ และถ้าหากว่าเจ้าเหมียวทำแบบนี้ขณะอยู่ต่อหน้าคุณบ่อย ๆ ก็หมายความว่ามันรู้สึกสบายใจและไว้ใจในตัวคุณนั่นเอง หรือจะลองส่งสายตาแบบนี้ให้แมวก่อนก็ได้ เพราะมันอาจจะทำแบบเดียวกันตอบกลับมาก็ได้

9. กินน้ำจากก๊อก

นิสัยแมว

ตามปกติแล้วน้องแมวจะไม่ได้ชอบกินน้ำมากเท่าไหร่ แต่เราอาจจะได้เห็นมันแอบกินน้ำจากก๊อกอยู่บ่อย ๆ ซึ่งก็เป็นเพราะว่าธรรมชาติของแมวจะมองว่าน้ำที่หยุดยิ่งอยู่ในชามนั้นไม่สะอาด จึงมักเลือกที่จะกินน้ำที่กำลังไหลอย่างน้ำจากก๊อก เพราะรู้สึกว่าสะอาดมากกว่า เพราะฉะนั้นถ้าอยากเลิกให้น้องแมวไม่ต้องกินน้ำจากก๊อก ก็ลองหาอุปกรณ์อย่างเช่นน้ำพุแมวมาใช้ดู

10. จ้องตา

นิสัยแมว

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่น้องแมวจะจ้องตาคุณโดยไม่กะพริบตา เพราะมันก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการแสดงออกถึงความรักไม่แพ้การขยิบตาใส่เลย แต่ถ้าหากนองแมวขึ้นไปนั่งจ้องตาบนตัวคุณในตอนเช้าละก็ นั่นเป็นการบ่งบอกว่ามันหิวหรืออยากให้คุณลุกขึ้นมาเล่นด้วยก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังอุ้มแมวอยู่ แล้วมันจ้องมองคุณพร้อมกับหูที่พับไปข้างหลังและตวัดหางไป-มา นั่นอาจบ่งบอกว่าน้องแมวกำลังกลัว แนะนำว่าอย่าจ้องกลับ เพราะจะทำให้มันยิ่งกลัวมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือนิสัยแมวแปลก ๆ ทั้ง 10 ที่ทาสแมวหลายคนน่าจะเคยได้พบเจอกันบ้าง ซึ่งในความจริงแล้วแมวก็ยังมีนิสัยและพฤติกรรมแปลกอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว เจ้าเหมียวที่บ้านใครเคยทำอะไรแปลก ๆ บ้างก็ลองมาแชร์เล่าสู่กันฟังได้นะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิธีเลี้ยงแมว :

ขอบคุณข้อมูล : thesprucepets.com, betterwithcats.net และ aspcapetinsurance.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถอดรหัสนิสัยแมวแปลก ๆ ที่ทาสเจอแล้วอดสงสัยไม่ได้ ว่าทำไปทำไม ? อัปเดตล่าสุด 6 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:50:58 43,229 อ่าน
TOP