x close

12 ความเข้าใจผิด ๆ การเลี้ยงแมว ที่เหมียวอยากให้ทาสรู้ไว้

ความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงแมว ที่ทาสแมวทุกคนควรรู้ไว้ จะได้ไม่ทำให้เหล่าเหมียวเดินหนีอีก 

วิธีเลี้ยงแมว

เพราะแมวไม่สามารถจะพูดภาษาเดียวกับเราได้ นอกจากส่งเสียงเหมียว ๆ หรือส่งสัญญาณผ่านท่าทางแทน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เราเข้าใจผิดได้ ถ้าอยากรู้ว่าแมวชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มีเรื่องอะไรที่เป็นข้อห้ามหรือข้อควรระวังเกี่ยวกับการเลี้ยงแมว ที่เหมียวอยากให้ทาสรู้บ้าง ตามไปดูกันเลย 

1. แมวต้องการเพื่อน

วิธีเลี้ยงแมว

ทาสหลายคนอาจจะกังวลกลัวว่าเจ้าเหมียวจะเหงาในเวลาที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง แต่ในความเป็นจริงแล้วแมวสามารถอยู่ได้สบายมาก เพราะแมวเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ สามารถอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแมวหรือสัตว์ตัวอื่น ๆ อยู่เป็นเพื่อน ต่างจากสุนัขหรือมนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคม และในทางกลับกันน้องแมวอาจรู้สึกเครียดมากกว่าหากมีแมวตัวอื่นเข้ามาอยู่ในอาณาเขตของตัวเอง 

2. แมวล่าเหยื่อเพราะหิว

วิธีเลี้ยงแมว

อาจมีบางครั้งที่น้องแมวคาบเหยื่อที่จับได้มาวางตรงหน้าทาส ซึ่งนั่นไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าน้องหิว แต่เป็นเพียงสัญชาตญาณของแมว ที่เมื่อสามารถล่าหรือจับเหยื่อได้ก็จะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา เลยทำให้แมวรู้สึกชอบและอยากที่จะทำอีก ซึ่งถ้าหากทาสไม่อยากให้เจ้าเหมียวทำแบบนั้นก็อาจหาของเล่นหรือเหยื่อปลอมมาให้เล่นแทนก็ได้ 

3. แมวข่วนเฟอร์นิเจอร์เพราะความซุกซน

วิธีเลี้ยงแมว

ใครที่กำลังประสบกับปัญหาแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านจนเป็นรอยเสียหาย แล้วคิดว่าน้องแมวดื้อหรือซน ขอบอกเลยว่าเข้าใจผิดแล้ว เพราะน้องแมวเพียงแค่ต้องการหาที่ลับเล็บรวมทั้งสร้างอาณาเขตของตัวเองก็เท่านั้น ถ้าหากอยากแก้ปัญหานี้ให้ลองซื้อที่ลับเล็บแมวมาวางในบ้านให้เล่นแทน 

4. แมวชอบกินอาหารกับน้ำในที่เดียวกัน

วิธีเลี้ยงแมว

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างรักสะอาด พวกมันจึงไม่ค่อยชอบหากมีเศษอาหารปนเปื้อนอยู่ในน้ำ เพราะฉะนั้นจึงควรวางชามอาหารกับน้ำให้อยู่ห่างจากกัน นอกจากนี้ก็ควรวางให้ห่างจากทรายแมวหรือห้องน้ำด้วย

5. แมวโอเคที่จะใช้ของร่วมกับแมวตัวอื่น

วิธีเลี้ยงแมว

จริง ๆ แล้วถ้าหากเลี้ยงแมวในบ้านมากกว่าหนึ่งตัว ก็ควรมีของใช้แยกไว้ให้สำหรับน้องแมวแต่ละตัวด้วย ทั้งชามข้าว น้ำ ทรายแมว ที่ลับเล็บ และที่นอน เพื่อป้องกันไม่ให้แมวทะเลาะกัน เพราะแมวจะไม่ชอบใช้ของพวกนี้ร่วมกับแมวตัวอื่น ๆ

6. แมวอยากให้ปลอบเมื่อรู้สึกกลัว

วิธีเลี้ยงแมว

จากสัญชาตญาณของมนุษย์ ทำให้ทาสมักเข้าใจว่าเมื่อแมวรู้สึกกลัวหรือเครียดน่าจะต้องการถูกปลอบ แต่ความจริงนั้นไม่ใช่ เพราะในช่วงเวลาแบบนี้น้องแมวจะต้องการหลบอยู่เงียบ ๆ ตามลำพังเพื่อให้รู้สึกปลอดภัย ถ้าหากทาสเข้าไปแสดงความสนใจมากเกินไปก็อาจทำให้น้องแมวรู้สึกอึดอัดได้ ควรปล่อยไปสักพัก เมื่อโอเคขึ้นแล้วก็จะออกมาคลอเคลียทาสเองแหละ

7. แมวต้องการที่นอนเพียงที่เดียว

วิธีเลี้ยงแมว

หากลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าเจ้าเหมียวมักชอบงีบหลับตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน เช่น บนเก้าอี้ เครื่องซักผ้า ในลังกระดาษ แม้ทาสจะมีที่นอนนุ่ม ๆ สวย ๆ เตรียมไว้ให้อยู่แล้วก็ตาม ซึ่งนิสัยนี้ก็อาจจะมาจากนิสัยรักสะอาดของเจ้าเหมียวนั่นเอง เพราะการเปลี่ยนที่นอนเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาเห็บหมัดของแมวได้

8. แมวกะพริบตาช้า ๆ ไม่ได้แปลว่าง่วง

วิธีเลี้ยงแมว

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าน้องแมวง่วงนอนถึงได้กะพริบตาช้า ๆ แต่ความจริงแล้วนั่นเป็นการแสดงความรักและให้ความไว้ใจมากพอที่จะหลับตา ถ้าหากว่าน้องแมวทำแบบนี้ตอนอยู่ต่อหน้าคุณละก็แปลว่าน้องรักคุณนั่นเอง

9. แมวนอนหงายไม่ได้แปลว่าอยากให้เกาพุง

วิธีเลี้ยงแมว

เมื่อน้องแมวนอนหงายโชว์พุง นั่นไม่ได้หมายความว่าอยากจะให้ทาสเกาพุงให้เหมือนกับน้องหมาหรอกนะ แต่เป็นการแสดงออกถึงความไว้ใจมากพอที่จะสามารถเผยจุดอ่อนให้เห็นได้ต่างหากล่ะ

10. แมวไม่อ้อน ไม่ได้แปลว่าไม่รัก

วิธีเลี้ยงแมว

เมื่ออยู่ในห้องเดียวกับแมวแต่เจ้าเหมียวไม่เข้ามาอ้อนหรือคลอเคลียคุณเลย นั่นไม่ได้แปลว่าไม่ชอบหรือเมินคุณหรอก เพราะแมวไม่ได้ขี้อ้อนเหมือนอย่างสุนัข แต่อาจจะชอบคุณและแค่อยากนั่งเล่นชิล ๆ อยู่ในห้องกับทาสก็เท่านั้นเอง

11. แมวฝึกไม่ได้

วิธีเลี้ยงแมว

มีทาสจำนวนมากที่เข้าใจผิดว่าแมวไม่สามารถฝึกได้ เพราะไม่รู้วิธีฝึกหรือคิดว่าแมวจะไม่ยอมเชื่อฟังเรา แต่ความจริงแล้วแมวนั้นสามารถฝึกได้เช่นเดียวกับสุนัขเลยล่ะ แถมยังชอบที่จะฝึกและเรียนรู้อีกด้วย

12. แมวเป็นสัตว์เลี้ยงดูแลง่าย

วิธีเลี้ยงแมว

การจะเลี้ยงและดูแลแมวสักตัวไว้ในบ้านอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนคิด เพราะการที่แมวจะอาศัยอยู่ในบ้านอย่างมีความสุขและมีสุขภาพที่ดีนั้นจำเป็นจะต้องมีการดูแลในหลาย ๆ เรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ความเป็นอยู่ สุขภาพ การรักษาความสะอาด การให้ความรักและเอาใส่ใจ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ทั้งหมดนี้ก็คือความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ 12 ประการเกี่ยวกับการเลี้ยงแมว ที่ทาสแมวควรรู้เพื่อที่จะได้เข้าใจและเลี้ยงดูแลน้องแมวกันอย่างถูกวิธีนะคะ

เรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงแมว :

ขอบคุณข้อมูลจาก : cats.org.uk, animalemergencyofmokena.com และ thesprucepets.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ความเข้าใจผิด ๆ การเลี้ยงแมว ที่เหมียวอยากให้ทาสรู้ไว้ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2566 เวลา 13:23:49 108,903 อ่าน
TOP