x close

ทำความรู้จัก สุนัข K-9 พร้อมข้อมูลสายพันธุ์ ก่อนรับเจ้าตูบไปเลี้ยง

ทำความรู้จัก สุนัข K-9 สุนัขสุดแกร่งมากความสามารถ คู่ใจทหาร ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย พร้อมสายพันธุ์ที่นิยมนำมาฝึก ก่อนตัดสินใจรับไปดูแลที่บ้าน 

สุนัข K-9

เพราะสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีประสาทการรับรู้ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ได้ดีเยี่ยม แถมยังฝึกได้และมีความว่องไว เลยได้รับความนิยมในการนำไปใช้ประโยชน์ในหน่วยงานต่าง ๆ ที่เรียกว่า สุนัข K-9 แต่สำหรับสุนัขที่ฝึกไม่ผ่านเกณฑ์ก็จะกลายเป็นสุนัขปลดประจำการ แล้วจะมีการประมูลให้คนที่สนใจรับไปอุปการะต่อ สำหรับใครกำลังตัดสินใจว่าอยากจะรับมาเป็นสมาชิกเพิ่มดีไหม ไปดูข้อมูลกันเลย  

สุนัข K-9 คืออะไร

สุนัขตำรวจ

สุนัข K-9 คือ สุนัขที่ผ่านการฝึกฝนทักษะเพื่อนำไปใช้ปฏิบัติงานในหลายหน่วยงาน เช่น เก็บกู้ระเบิด รักษาความปลอดภัย ค้นหาคนร้ายหรือสารเสพติด เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสุนัขตำรวจ สุนัขทหาร และสุนัขกู้ภัย โดยคำว่า K-9 มาจากคำว่า Canine ศัพท์ในภาษาละตินที่แปลว่า สุนัข นั่นเอง

ส่วนสุนัข K-9 ในไทย เริ่มมีขึ้นเมื่อ 60 ปีก่อน หลังจากที่ พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปศึกษาที่ต่างประเทศ เกี่ยวกับการบังคับสุนัขและนำตัวสุนัขตำรวจกลับมา พร้อมกับนำความรู้ที่ได้มาถ่ายทอดให้กับรุ่นต่อ ๆ ไป รวมทั้งยังมีการก่อตั้งกองกำกับการสุนัขและม้าตำรวจ เพื่อนำมาช่วยทำภารกิจต่าง ๆ อีกด้วย 

นอกจากนี้ยังมีการติดชั้นยศ ได้แก่ สุนัขตำรวจตรี สุนัขตำรวจโท และสุนัขตำรวจเอก เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับสุนัขและเจ้าหน้าที่อีกด้วย 

สุนัข K-9 มีพันธุ์อะไรบ้าง

สายพันธุ์สุนัขที่นิยมนำมาฝึกเพื่อออกไปทำภารกิจ ได้แก่ 

สุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด

 เยอรมัน เชพเพิร์ด

เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd) มีต้นกำเนิดในประเทศเยอรมนี เป็นสุนัขที่มีความโดดเด่นทั้งทางกายภาพ ทักษะต่าง ๆ และความสามารถ อีกทั้งยังฝึกฝนได้ง่าย จึงนิยมนำไปในงานหลายด้าน เช่น การตรวจค้น การคุ้มกัน การกู้ภัย รวมไปถึงนำทางคนตาบอด จนได้สมญานามว่า สุนัขอารักขา 

จุดเด่นอยู่ที่หูตั้ง หางโค้งเป็นพวง ขนยาวปานกลางสีดำ น้ำตาล หรือเทา นิสัยซื่อสัตย์ จงรักภักดี มีความกล้าหาญและกระตือรือร้น ชอบออกกำลังกายและทำกิจกรรม โรคที่ต้องระวัง ได้แก่ โรคข้อสะโพกเสื่อม เป็นต้น

สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) มีต้นกำเนิดที่ประเทศแคนาดา อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงและนำมาฝึกเป็นสุนัขตำรวจ สำหรับงานสะกดรอย พิสูจน์กลิ่น กู้ภัย เพราะนอกจากจะมีความเฉลียวฉลาด ฝึกง่าย เรียนรู้ได้ไวแล้ว ยังมีร่างกายที่แข็งแรง สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีอีกด้วย โดยมีลักษณะเด่นที่หูปรก ขนสั้นสีดำ น้ำตาล และสีช็อกโกแลต อาจพบจุดสีขาวบริเวณหน้าอกในบางตัว 

สุนัขร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) สุนัขจากประเทศเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และยูโกสลาเวีย เป็นสายพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานในการไล่ต้อนสัตว์และระวังป้องกันภัย นอกจากจะมีความจำที่ดี ฉลาด ประสาทสัมผัสการได้ยินและดมกลิ่นโดดเด่นแล้ว ยังมีความเป็นจ่าฝูง มีความกล้าหาญ ดุดัน ตื่นตัว และต่อสู้ได้ดี อีกทั้งยังมีนิสัยซื่อสัตย์และเชื่อฟังคำสั่งอีกด้วย ลักษณะร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อแน่น หูปรกสั้น ขนสั้นปานกลางมีทั้งสีดำมะฮอกกานี สีดำสนิท และสีแทน

สุนัขเบลเยียม มาลินอยส์

เบลเยี่ยม มาลินอยส์

เบลเยียม มาลินอยส์ (Belgian Malinois) สายพันธุ์สุนัขต้อนแกะเบลเยียม ลักษณะคล้ายกับเยอรมัน เชพเพิร์ด แต่ขนาดเล็กกว่า อีกทั้งยังมีขนบริเวณลำตัวสั้นตรง และมีขนรอบคอยาวคล้ายใส่ผ้าพันคอ มีนิสัยซื่อสัตย์ จงรักภักดี ฉลาด มีความสามารถหลายด้าน และมีความกระตือรือร้น มักถูกฝึกมาช่วยงานด้านการค้นหา ช่วยเหลือ และจับกุมคนร้าย เป็นต้น

สุนัขบีเกิล

บีเกิล

บีเกิล (Beagle) มีถิ่นกำเนิดในสหราชอาณาจักร ลักษณะขนสั้น หูปรก มีทั้งขน 3 สี และขน 2 สี มีขนาดตัวกะทัดรัด มีความคล่องตัวสูง มีความทนทานต่อสภาพอากาศร้อนและโรคต่าง ๆ ได้ดี แต่กินเก่ง เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ง่าย เนื่องจากมีความโดดเด่นด้านการดมกลิ่น จึงเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมนำไปฝึกเพื่อปฏิบัติงานเสมอ 

สุนัขแจ็ค รัสเซลล์

แจ็ค รัสเซลล์

แจ็ค รัสเซลล์ (Jack Russell) สุนัขที่มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ลักษณะเด่นคือ มีขนสีขาวตลอดลำตัวตั้งแต่ 51% ขึ้นไป และมีมาร์กกิ้งสีดำหรือน้ำตาล หรือทั้ง 2 สี บริเวณใบหน้า ตา หู ลำตัว ก้น ไปจนถึงหาง ด้านความสามารถถือเป็นสุนัขที่ฉลาด อยากรู้อยากเห็น มีความคล่องตัวสูง และเชื่อฟังคำสั่ง เจ้าของสามารถฝึกสอนได้ ในขณะเดียวกันก็เป็นสุนัขขี้เล่น ชอบเข้าสังคม และต้องการการเอาใจใส่จากเจ้าของ มักนำไปปฏิบัติงานในการพิสูจน์กลิ่น การสำรวจพื้นที่ และค้นหา 

วิธีประมูลสุนัข K-9

สุนัขทหาร

ในแต่ละปีก็จะมีการประมูลสุนัขปลดประจำการ ที่มาจากสุนัขไม่ผ่านเกณฑ์ หรือสุนัขที่ผ่านเกณฑ์แต่เกินโควตา ให้คนทั่วไปเข้ามาประมูลและนำไปเลี้ยงต่อ โดยผู้ประมูลจะต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลสุนัขที่ปลดประจำการเท่านั้น พร้อมนำเอกสารหลักฐานและรับรองสำเนาถูกต้องไปยื่นแก่คณะกรรมการขายทอดตลาดในการลงทะเบียน ดังนี้ 

  • กรณีบุคคลธรรมดา : สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ใบ

  • กรณีนิติบุคคล : สำเนาหนังสือบริคณห์สนธิ หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท 

  • กรณีตัวแทน : หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มอบอำนาจและรับมอบอำนาจ 1 ชุด และติดอากรแสตมป์ตามกฎหมายกำหนด 

  • เอกสารภาพถ่ายสถานที่ที่จะนำสุนัขปลดประจำการไปเลี้ยงดู 

ราคาประเมินจะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,500-2,500 บาทต่อตัว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์สุนัข โดยผู้ที่ประมูลได้คือผู้ที่เสนอราคาสูงสุด และต้องเสนอราคาไม่ต่ำกว่าราคาประเมินหรือราคากลาง และประเมินสุนัขได้ไม่เกิน 2 ตัวต่อคน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ vrdarmy.com หรือเบอร์โทรศัพท์ 0-4439-0113-4 ต่อ 29009 ในวันและเวลาราชการ 

  คราวนี้ก็ได้ทำความรู้จักกับเหล่าสุนัขแสนรู้ที่ได้ชื่อว่า สุนัข K-9 ทั้งที่มาและสายพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงนิสัยใจคอกันไปแล้ว หากมีใครใจดีสามารถดูแลได้ ก็แวะไปรับเจ้าตูบมาเลี้ยงที่บ้านกันได้นะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก สุนัข K-9 พร้อมข้อมูลสายพันธุ์ ก่อนรับเจ้าตูบไปเลี้ยง อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:50:25 16,953 อ่าน
TOP