x close

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ จากนักล่าตัวเล็ก สู่สุนัขเลี้ยงในบ้านสุดน่ารัก

          ใครที่ชื่นชอบเจ้าตูบพันธุ์เล็กละก็ ตามมาทางนี้เลย เพราะวันนี้เรามีเจ้าตูบตัวจ้อย ฉลาด น่ารัก แต่แอบซนสุด ๆ มาแนะนำกัน นั่นคือ สุนัข พันธุ์แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ นั่นเอง

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์

          หากกำลังอยากเลี้ยงน้องหมาที่มีความน่ารัก ฉลาด แสนซนอยู่ในตัว บอกเลยว่า แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ ตรงไทป์ที่ต้องการเลย แต่ก่อนจะตัดสินใจพาน้องมาอยู่ที่บ้าน มาดูกันก่อนว่าลักษณะ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ แท้ เป็นยังไง และเลี้ยงยากไหม จะได้ไม่เป็นภาระในภายหลัง 

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ ประวัดิ


          แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์  (Jack Russell Terrier) สุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเมื่อราวปี ค.ศ. 1814 โดยบาทหลวง แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ ผู้ชื่นชอบการไล่ล่าสุนัขจิ้งจอก เขาต้องการสุนัขสายพันธุ์เทอร์เรียร์ขนาดเล็ก ที่จะใช้ไล่ล่าสุนัขจิ้งจอก จนกระทั่งได้สุนัขเทอร์เรียเพศเมียมาตัวหนึ่งชื่อ "ทรัมพ์" จากคนส่งนม จึงใช้ทรัมพ์เป็นพื้นฐานจนเพาะพันธุ์ได้เป็น แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ขึ้นมาในที่สุด ซึ่งในยุคแรก ๆ สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ มีความสูงเฉลี่ย 35 เซนติเมตร แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้มีการพัฒนาสายพันธุ์จนได้ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ ที่มีขนาดเล็กลงนั่นเอง

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ ลักษณะ


แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์

          แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ แท้ คือมีกะโหลกโต หูเป็นทรงสามเหลี่ยมปลายหูตกไปทางด้านหน้าเป็นรูปตัว V แจมูกและริมฝีปากต้องมีสีดำ ตาควรเป็นสีน้ำตาลเข้มรูปถั่วอัลมอนด์ ขาตั้งตรงและมีกล้ามเนื้อที่ต้นขา หางต้องสั้นและชี้ขึ้น ขนสั้น 2 สั้น ควรจะมีสีขาวตั้งแต่ 51% หรือมากกว่าขึ้นไปในร่างกาย และมีมาร์คกิ้งเป็นสีน้ำตาลหรือดำ หรือทั้งน้ำตาลและดำ หรือเรียกว่า "Tri Coloured Marking" น้ำหนักประมาณ 5-8 กิโลกรัม ความสูง 25-38 เซนติเมตร และอายุเฉลี่ย 10-15 ปี 

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ นิสัย 


แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์

          แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ป็นสุนัขที่ฉลาด มีความกระตือรือล้น ร่าเริง มีชีวิตชีวา มีความกล้าหาญ และเป็นมิตรกับผู้คน เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี สามารถเลี้ยงในบ้านได้ แต่เนื่องจากมีความอยากรู้อยากเห็นตามสัณชาตญาณผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องให้เขาอยู่ในสถานที่ที่ซึ่งมีรั้วรอบขอบชิดเป็นอย่างดี

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ วิธีเลี้ยง


แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์

          แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขที่ต้องการการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ เพราะเป็นสุนัขขี้เล่นและชอบเข้าสังคม อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ตื่นตัวตลอดเวลา ดังนั้นควรได้รับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ และเนื่องจากเป็นสุนัขที่มีความรอดเร็วและคล่องตัวสูง หากต้องการพาออกไปนอกสถานที่ควรใส่สายจูงตลอดเวลา และไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย แต่อย่างน้อยควรแปรงขนทุกสัปดาห์และตัดเล็กทุกเดือน 

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ โรคที่ควรระวัง


แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์

          โดยปกติแล้ว แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ เป็นสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ก็มีโรคที่เจ้าของควรระวังและหมั่นสังเกตความผิดปกติเหมือนกัน ได้แก่ กระดูกสะบ้าเคลื่อน โรคที่พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก ซึ่งอาจะทำใหเเกิดอาการบาดเจ็บที่ขาหรือเดินผิดปกติดได้  นอกจากนี้ยังมีโรคหูหนวก และโรคเกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคเลนส์ตาเลื่อน ที่เกิดจากเอ็นยึดเลนส์ตาขาด และต้อกระจก 

          สำหรับคนที่อยากได้หมาตัวเล็กสักตัวไปเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนที่บ้าน ก็เรียกได้ว่า แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจมากทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมหาเวลาดูแลและใส่ใจพวกเขาด้วยนะคะ 

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ :ขอบคุณข้อมูลจาก : dogtime.com, pedigree.co.th และ akc.org 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์ จากนักล่าตัวเล็ก สู่สุนัขเลี้ยงในบ้านสุดน่ารัก อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:48:52 76,134 อ่าน
TOP