x close

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด น้องหมาผู้กล้าหาญ มาดเท่ น่าเกรงขาม

เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา ที่มาพร้อมกับความเท่ สง่างาม น่าเกรงขาม พร้อมจะปกป้องเจ้าของอันเป็นที่รักด้วยความกล้าหาญ

เยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ด (German Shepherd) สุนัขที่มาพร้อมกับความเท่และน่าเกรงขาม เจ้าของฉายาสุนัขอารักขา ที่มักจะได้เห็นในมาดของสุนัขตำรวจ หรือหากเลี้ยงไว้ในครอบครัวก็สามารถทำหน้าที่เป็นสุนัขเฝ้าบ้านชั้นดี ด้วยความฉลาดและสามารถฝึกได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่มีความกล้าหาญและกระตือรือร้นตลอดเวลา ทำให้กลายเป็นสุนัขที่ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของและเป็นที่รักของคนทั้งโลก โดยในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดให้มากขึ้นกัน

ประวัติเยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ด หมอบ

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี พัฒนามาจากสายพันธุ์สุนัขต้อนแกะที่ฝึกไว้ใช้งานด้านปศุสัตว์ มีการเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1882 และมีการก่อตั้งชมรมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดแห่งเยอรมันขึ้นในปี 1899 เพื่อฝึกให้เป็นสุนัขทหารและสุนัขตำรวจ ก่อนที่จะเริ่มได้รับความนิยมเลี้ยงอย่างกว้างขวางหลังจากช่วยสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปัจจุบัน

การแบ่งกลุ่มเยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ด นั่ง

1. เพื่อการประกวด

สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ดในกลุ่มนี้จะมีการคัดเลือกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์เป็นพิเศษ เพื่อให้มีการพัฒนาจุดเด่น ลดจุดด้อย และให้ได้ลูกสุนัขที่มีโครงสร้างร่างกายที่ถูกต้อง สวยงาม ตรงตามมาตรฐานประจําพันธุ์มากที่สุด

2. เพื่อการใช้งาน

สุนัขในกลุ่มนี้แบ่งเป็นกลุ่มย่อยอีก 2 กลุ่ม คือ สุนัขสำหรับใช้ทำงาน เช่น สุนัขตำรวจ สุนัขนำทาง สุนัขดมกลิ่น และกลุ่มสุนัขสำหรับแข่งขันกีฬาต่าง ๆ โดยสุนัขในกลุ่มนี้อาจจะมีโครงสร้างไม่สวยงามเท่ากลุ่มแรก แต่จะถูกพัฒนาให้มีจุดเด่นด้านทักษะต่าง ๆ เพื่อเพิ่มระดับศักยภาพและความสามารถในการทำงาน 

3. เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน

กลุ่มสุนัขที่พัฒนาไว้สำหรับเฝ้าบ้าน เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจและเป็นสมาชิกของครอบครัว ราคาต่ำกว่า 2 กลุ่มแรก แต่สามารถฝึกให้เชื่องได้ 

ลักษณะของเยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ด กระโดด

ลักษณะของเยอรมันเชพเพิร์ดจะเป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่ มีขนหลายสี ได้แก่ สีดำ สีน้ำตาลแดง สีดำ-น้ำตาล สีดำ-ทอง โดยขนชั้นนอกจะมีความแข็งและหยาบ ส่วนขนชั้นในค่อนข้างหนา ลำตัวมีกล้ามเนื้อที่เห็นชัดเจน ท่วงท่าสง่างามและสุขุม ดูน่าเกรงขาม ความสูงเมื่อโตเต็มวัยอยู่ที่ประมาณ 58-63 เซนติเมตร มีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 30-36 กิโลกรัม อายุเฉลี่ย 9-13 ปี 

นิสัยของเยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ด วิ่ง

เยอรมันเชพเพิร์ดเป็นสุนัขที่มีพลังงานความปราดเปรียวสูงมาก ถีงขนาดที่ต้องล่ามไว้ในรั้วบ้านขณะปล่อยให้อยู่ตามลำพังเลยทีเดียว เพราะอาจจะวิ่งไล่แมวหรือสัตว์อื่น ๆ ออกไปข้างนอกบ้านได้ นอกจากนี้ถ้าหากได้รับการฝึกตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข เมื่อเติบโตขึ้นมาก็จะกลายเป็นสุนัขที่มีความมั่นใจและสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งรอบข้างได้ดีอีกด้วย

วิธีเลี้ยงเยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ด ฝึกเก็บของ

เนื่องจากเยอรมันเชพเพิร์ดเป็นสุนัขที่มีพลังงานและความกระตือรือร้นค่อนข้างมาก เจ้าของจึงควรต้องหมั่นพาไปออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้สุนัขได้ปลดปล่อยพลังงาน รวมทั้งต้องไม่ลืมที่จะฝึกและให้เข้าสังคมตั้งแต่ที่ยังเป็นลูกสุนัขด้วย และจากการที่สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดนั้นมีขนสองชั้นและมักจะผลัดขนปีละ 2 ครั้ง ทำให้ต้องมีการดูแลขนเป็นพิเศษ โดยหมั่นแปรงขนทุก ๆ 2-3 วันต่อครั้ง เพื่อกำจัดขนและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป 

โรคที่ต้องระวังของเยอรมันเชพเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ดมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง การซื้อประกันสัตว์เลี้ยงจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของควรพิจารณา เพราะสามารถช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายการรักษาได้มาก และควรระวังโรคต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • โรคไขสันหลังเสื่อม

  • โรคข้อศอกและสะโพกเสื่อม

  • โรคมะเร็งในหลอดเลือด, มะเร็งกระดูก, มะเร็งปอด, มะเร็งลำไส้

  • โรคกระเพาะอาหารขยายตัวและบิดหมุน

  • โรคภูมิแพ้

  • โรคหัวใจ

  • โรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง

  • โรคกระจกตาอักเสบเรื้อรัง

ถึงแม้ว่าเยอรมันเชพเพิร์ดจะเป็นสุนัขที่ดูภายนอกมีความดุดันน่าเกรงขาม แต่หากใครเลี้ยงไว้ในบ้านและให้ความรักเอาใจใส่เป็นอย่างดีแล้วละก็ จะเป็นสุนัขที่รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ พร้อมที่จะปกป้องเราจากอันตรายด้วยชีวิตของตัวเองเลยล่ะ

บทความเกี่ยวกับ เยอรมันเชพเพิร์ด :

ขอบคุณข้อมูลจาก : purina.co.th, royalcanin.com, gsd.in.th และ petmd.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด น้องหมาผู้กล้าหาญ มาดเท่ น่าเกรงขาม อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:22:35 30,008 อ่าน
TOP