x close

5 นมลูกแมวสำเร็จรูป สารอาหารครบ ให้เจ้าเหมียวเติบโตสมวัย

ลูกแมวกินนมแมวได้ไหม ? จะเลือกนมแมวอย่างไรให้ปลอดภัยกับลูกแมว มาดูวิธีเลือกนมแมวที่อุดมไปด้วยสารอาหารกัน

ใครที่กำลังเลี้ยงแมว โดยเฉพาะถ้าเป็นลูกแมวในวัยที่เพิ่งหย่านม ต้องการหาอาการทดแทนนมแม่ ก็อาจจะยังคิดไม่ออกว่าจะให้กินอะไรดี ซึ่งนมแมวก็ถือเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้เจ้าเหมียวตัวเล็กได้อิ่มท้องและมีสุขภาพแข็งแรง ด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่ครบถ้วน แต่ก่อนจะเลือกซื้อนมแมวนั้นมีอะไรที่ควรรู้บ้าง และเลือกนมแมว ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกัน

ลูกแมวกินนมได้ไหม

ในช่วงแรกเกิดลูกแมวจะกินนมแม่จนกว่าจะหย่านมเมื่ออายุประมาณ 4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถเริ่มให้นมทดแทนสำเร็จรูปสำหรับลูกแมวได้ เพราะในน้ำนมจะมีสารอาหารที่เทียบได้กับนมของแม่แมว ที่จะช่วยให้ลูกแมวมีสุขภาพที่ดี มีพัฒนาการสมวัย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายไปพร้อมกัน 

แต่อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกแมวกินนมวัว เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยแล็กโทสในนมวัวได้ อีกทั้งอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียและขาดน้ำ รวมไปถึงนมที่ทำจากธัญพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือนมถั่วอื่น ๆ เพราะขาดความสมดุลของกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับลูกแมวนั่นเอง

วิธีเลือกนมให้ลูกแมว

ในการเลือกซื้อนมทดแทนสำหรับลูกแมวนั้นมีสิ่งต่าง ๆ ที่ควรพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นชนิดของนม ว่าอยากได้เป็นสูตรนมผงหรือนมสด โดยนมผงที่เปิดแล้วจะสามารถเก็บได้นาน 3 เดือน และสามารถแช่แข็งได้นานถึง 6 เดือน ในขณะที่นมสดหลังจากเปิดแล้วจะเก็บได้เพียง 14 วัน 

นอกจากนี้ก็ควรเลือกสูตรนมให้เหมาะสมกับอายุและปัญหาสุขภาพของลูกแมวด้วย โดยเฉพาะในแมวที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร และปริมาณสารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ มีโปรตีนสูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างเหล็ก แคลเซียม และวิตามินดี เป็นต้น

โดยป้อนนมทุก 2-3 ชั่วโมง สำหรับลูกแมวแรกเกิดจนถึงประมาณ 4 สัปดาห์ แล้วค่อยปรับเป็น 6 มื้อต่อวันสำหรับลูกแมวที่มีอายุ 6-8 สัปดาห์ หลังจากนั้นลดเหลือ 3 มื้อต่อวัน และค่อยเริ่มให้อาหารเม็ดเมื่อแมวมีอายุ 10 เดือนขึ้นไป 

นมลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

1. นมลูกแมว KMR Powder

ภาพจาก : thonglorpetshop.com

ภาพจาก : thonglorpetshop.com

นมลูกแมวจาก PetAg ทดแทนนมแม่ เหมาะสำหรับลูกแมวแรกเกิดถึงอายุ 6 สัปดาห์ มีสารอาหารที่จำเป็นทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุแบบแม่แมว รวมไปถึงพรีไบโอติกกับโพรไบโอติก ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก อีกทั้งยังไม่มีแล็กโทส สารที่ทำให้ท้องเสียอีกด้วย 

2. นมผงลูกแมว Royal Canin

ภาพจาก : thonglorpetshop.com

ภาพจาก : thonglorpetshop.com

นมผงกึ่งสำเร็จรูปสำหรับลูกแมว Royal Canin Babycat Milk กินทดแทนนมแม่ สำหรับลูกแมวแรกเกิด-หย่านม ปราศจากส่วนผสมของแป้ง มีสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่แมว ทั้งโปรตีน พรีไบโอติก FOS พร้อมเพิ่มสาร DHA ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการระบบประสาทและสมอง

3. นมลูกแมว Okiko

ภาพจาก : royalcanin.com

ภาพจาก : royalcanin.com

 นมลูกแมว Okiko ผลิตจากน้ำนมแพะสด 100% ด้วยกระบวนการสเตอริไลซ์ ไม่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่งและนมผง อีกทั้งยังมีแล็กโทสต่ำ ช่วยให้ย่อยง่ายและป้องกันอาการท้องเสีย มาพร้อมกับโปรตีนธรรมชาติ วิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งฟัน กระดูก ระบบประสาท กล้ามเนื้อ ให้ลูกแมวเจริญเติบโตสมวัย 

  • ปริมาณ : 400 มล.
  • ราคา : 79 บาท 

4. นมลูกแมว AG-Science

ภาพจาก : homepro.co.th

ภาพจาก : homepro.co.th

นมลูกแมว AG-Science ผลิตจากนมแพะแท้ 100% กินได้ทั้งลูกแมวและลูกสุนัขที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป ผลิตด้วยกระบวนการสเตอริไลซ์ อุดมไปด้วยกรดไขมันอย่างคาโพรอิก (Caproic) คาไพรลิก (Caprylic) คาพริก (Capric) และคุณค่าทางโภชนาการสูง

  • ปริมาณ : 400 มล.
  • ราคา : 80 บาท 

5. นมลูกแมว Pets Own

ภาพจาก : central.co.th

ภาพจาก : central.co.th

นมลูกแมว Pets Own นำเข้าจากออสเตรเลีย ผลิตจากนมวัวที่ปราศจากแล็กโทส ด้วยกระบวนการสกัดให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก อุดมไปด้วยสารโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 กลูโคซามีน ที่ดีต่อขนและกระดูก

  • ปริมาณ : 1,000 มล.
  • ราคา : 155 บาท

ทั้งหมดนี้ก็คือคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อนมแมว พร้อมทั้งนมยี่ห้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจซื้อมาให้น้องแมวที่บ้านกิน สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงแมวหรือลูกแมวอยู่ก็ลองพิจารณาเลือกซื้อกันได้เลยนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับลูกแมว :

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : thonglorpet.com, thonglorpetshop.com(1) (2), purina.com, petmd.com, petag.com, homepro.co.th, royalcanin.com และ central.co.th (1) (2) 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 นมลูกแมวสำเร็จรูป สารอาหารครบ ให้เจ้าเหมียวเติบโตสมวัย อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2566 เวลา 16:24:16 19,780 อ่าน
TOP