x close

แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ เจ้าเหมียวลุคไฮโซ ขนสั้น ดูแลง่าย

พามารู้จักกับ เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ แมวพันธุ์ผสมจากแมวเปอร์เซีย มาดไฮโซ ขนสั้น สงบเสงี่ยม เลี้ยงและดูแลง่าย

เอ็กโซติกช็อตแฮร์

ทาสแมวบางคนอาจจะอยากเลี้ยงแมวที่มีลุคไฮโซอย่างแมวเปอร์เซีย แต่ก็ติดที่มีขนค่อนข้างยาวและฟู ทำให้ขนมักร่วงติดตามเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน แถมดูแลค่อนข้างยาก แต่ก็ยังมีแมวที่พัฒนามาจากสายพันธุ์เปอร์เซียร์อย่างแมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ ที่ก็ดูมีความหรูและไฮโซเช่นกัน แถมยังมีขนที่สั้น ดูแลง่าย ได้ยินอย่างนี้คงเริ่มสนใจเจ้าแมวพันธุ์นี้กันแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าเหมียวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ เป็นยังไง และมีอะไรที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงบ้าง

ประวัติแมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์

เอ็กโซติกช็อตแฮร์

ในช่วงปลายยุค ค.ศ. 1950 แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์  (American Shorthair) ที่ในตอนนั้นถูกเรียกว่าโดเมสติก ช็อตแฮร์ (Domestic Shorthairs) ถูกนำไปผสมพันธุ์กับแมวเปอร์เซียที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนั้น จนออกมาเป็นแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ ที่มีลักษณะหัวกลม จมูกสั้น ขนหนายาวกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม และมีสีเงินสวยงามแบบแมวเปอร์เซีย สำหรับผลที่ออกมาก็มีทั้งคนที่ชอบและไม่ค่อยพอใจกับการเปลี่ยนแปลงลักษณะพวกมันเช่นกัน 

แต่อย่างไรก็ดี ในปี ค.ศ. 1967 แมวที่เกิดจากการผสมระหว่างอเมริกัน ช็อตแฮร์ กับเปอร์เซีย ก็ได้การรับรองให้เป็นแชมป์โดย CFA พร้อมทั้งตั้งชื่อสายพันธ์ุให้กับพวกมันใหม่ว่า แมวพันธุ์เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair) และหลังจากนั้นอีก 4 ปี แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ ตัวแรกก็ได้รับรองให้เป็นแกรนด์แชมเปี้ยน และกลายเป็นแมวช็อตแฮร์พันธุ์แท้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาจนถึงปัจจุบันนี้

ลักษณะแมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์

เอ็กโซติกช็อตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ เป็นแมวสายพันธุ์ขนาดกลาง มีหัว ตา และลำตัวที่กลม หน้าแบน ขนสั้น หนาและแน่น โดยส่วนใหญ่แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ จะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 4.5-5.5 กิโลกรัม สำหรับสีขนของเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ จะมีหลากหลายสีและลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นสีขาว น้ำเงิน ดำ แดง และม่วง ดวงตาอาจเป็นสีฟ้า เขียวอมฟ้า หรือสีทองแดง ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละตัว นอกจากนี้ยังมีอุ้งเท้าใหญ่กับหางที่สั้นและหนาเช่นเดียวกับแมวเปอร์เซีย อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 8-15 ปี 

นิสัยแมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์

เอ็กโซติกช็อตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ มีพลังงานที่ต่ำกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ จึงไม่ชอบเที่ยวเล่นหรือทำกิจกรรมอะไรมากนัก แต่จะชอบใช้เวลาไปกับการนั่งเล่นชิล ๆ มากกว่า เช่น ริมหน้าต่างหรือจุดที่สามารถมองเห็นวิวได้ มีนิสัยที่ค่อนข้างเงียบแต่ก็มีความอยากรู้อยากเห็น อ่อนหวาน ขี้เล่น เป็นมิตรกับเด็กและสัตว์ตัวอื่น ๆ แต่ไม่ชอบเล่นอะไรที่เสียงดัง สามารถเลี้ยงและดูแลได้ง่าย อีกทั้งยังร้องเบา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่คิดจะเริ่มเลี้ยงแมวเป็นตัวแรกในบ้านหรือเลี้ยงในคอนโดก็ได้ 

แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์
เลี้ยงยากไหม

เอ็กโซติกช็อตแฮร์

ขนของแมวพันธุ์เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ ดูแลได้ง่าย เพราะมีขนที่สั้น ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาขนพันกัน แปรงขนให้เพียงแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่ในช่วงผลัดขนอาจต้องเพิ่มการดูแลสักนิด โดยการอาบน้ำให้บ่อยขึ้น เพื่อกำจัดขนและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ยกเว้นบริเวณใบหน้าควรหมั่นเช็ดเป็นประจำทุกวัน หากแมวตาแดงควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติทันที 

นอกจากนี้ควรตรวจดูหูของแมวทุกสัปดาห์ โดยให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ออก แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้คอตตอนบัด เพราะอาจทำให้โครงสร้างหูชั้นในที่บอบบางระคายเคืองได้ และถ้าหากหูแมวมีอาการแดง อักเสบ หรือมีกลิ่นแรง ควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อได้

เนื่องจากแมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ มีระดับพลังงานที่ค่อนข้างต่ำ จึงไม่ต้องการการออกกำลังกายมากนัก การให้เล่นของเล่นหรือทำกิจกรรมเบา ๆ เช่น ปีนคอนโดแมว ก็เพียงพอแล้ว

โรคที่ควรระวัง

เอ็กโซติกช็อตแฮร์

แมวสายพันธุ์เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ มีโรคประจำสายพันธุ์หลายอย่าง เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้าสายพันธุ์ญาติสนิทอย่างแมวเปอร์เซียเลย โดยโรคที่มีโอกาสพบได้บ่อยและเจ้าของควรระวังนั้นมีดังต่อไปนี้

1. โรคระบบทางเดินหายใจ

อาการเบื้องต้นคือ มีน้ำมูกร่วมกับการไอหรือจาม ซึ่งมักเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ มีอาการภูมิแพ้หรือมีความเครียดสะสม เช่น การเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัย สิ่งแวดล้อม หรือบริเวณที่อยู่มีความหนาแน่นเกินไป

2. โรคตาและท่อน้ำตา

เนื่องจากเป็นแมวหน้าสั้นและแบน ทำให้เป็นสายพันธุ์แมวที่มีปัญหาเรื่องท่อน้ำตาได้ง่าย เช่น น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะและแฉะ ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดรอบดวงตาเป็นประจำ

3. ภาวะถุงน้ำในไต

โรคนี้มีสาเหตุจากความผิดปกติทางพันธุกรรมจากฝั่งของแมวเปอร์เซีย ซึ่งเกิดจากซีสต์ในไต แต่เบื้องต้นจะไม่แสดงอาการใด ๆ จนกว่าไตจะเสื่อมและนำไปสู่โรคไตวาย ทั้งนี้ สามารถป้องกันได้โดยการนำไปตรวจคัดกรอง 

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับแมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ กันไปแล้ว ใครที่รู้สึกถูกใจและอยากมีไว้เลี้ยงสักตัวก็อย่าลืมให้ความรักและเอาใจใส่น้องแมวกันดี ๆ ล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : dailypaws.com, thesprucepets.com, royalcanin.com, purina.co.th และ ivethospital.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แมวเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ เจ้าเหมียวลุคไฮโซ ขนสั้น ดูแลง่าย อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2566 เวลา 21:42:58 22,647 อ่าน
TOP