x close

เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา


เยอรมัน เชพเพิร์ด


สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wikimedia.org

          สภาพแวดล้อมที่อาจไม่คราคร่ำด้วยแสงสีศิวิไลซ์ แต่ความจริงที่เกิดขึ้นได้เสมอไม่เว้นแม้ในเมืองหรือพื้นที่ตามต่างจังหวัด คือความเงียบสงบที่แฝงไปด้วยอันตราย ทั้งจากสัตว์บางชนิดและจากมนุษย์บางคน...เพื่อความอุ่นใจ การเลี้ยงสุนัขขนาดกลางถึงขนาดใหญ่จึงกลายเป็นที่นิยมของเจ้าของบ้านเฉกเช่น "เยอรมันเชพเพิร์ด" เจ้าของฉายา "สุนัขอารักขา" ที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นยามรักษาความปลอดภัย เป็นเพื่อนเฝ้าระวังภัย เพราะไม่เพียงมีความฉลาด สอนง่าย เจ้าตูบพันธุ์นี้ยัง กระตือรือร้นตลอดเวลา มีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ความกล้าหาญและชอบที่จะยืนอยู่เคียงข้างเจ้านายด้วยความซื่อสัตย์

          ที่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 1 ตำบลหอไกร อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เป็นอีกรั้วหลังเริ่มต้นความผูกพันกับเยอรมันเชพเพิร์ด จนกลายเป็นฟาร์มสุนัขเล็กๆ ในนามของ "บางมูลนากฟาร์ม" แม้จะเป็นฟาร์มเล็กแต่ประสบการณ์และความจริงใจไม่เล็กตาม...

          คุณสามารถ ยุราวรรณ เจ้าของฟาร์มสุนัข วัย 50 ปี เผยว่า ตนเองมีพื้นฐานครอบครัวที่คลุกคลีอยู่กับสัตว์มาตั้งแต่สมัยอดีต เนื่องจากคุณพ่อเป็นปศุสัตว์อำเภอโพทะเลมาตั้งแต่ปี 2503 แต่ก็ไม่ได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ต่างประเทศอย่างจริงจัง จนเมื่ออายุราว 17 ปี มีโอกาสไปเดินเล่นที่ตลาดนัดสนามหลวง (ขณะนั้นยังไม่มีสวนจตุจักร) ได้เห็นสุนัข เยอรมันเชพเพิร์ด ก็เกิดสนใจ สอบถามพ่อค้าก็รู้ว่าเป็นพันธุ์ที่กำลังมาแรง แต่เขาก็ยังไม่รีบร้อนด่วนซื้อ ใช้เวลาศึกษาก่อนหนึ่งปี จึงได้ เยอรมันเชพเพิร์ด มาเลี้ยงสมใจ

          ช่วงนั้นคุณสามารถเริ่มต้นเลี้ยงสุนัขโดยอาศัยความรู้ในการดูแลจากที่เคยเป็นผู้ช่วยพ่อ ทั้งทำวัคซีนเอง ถ่ายพยาธิเอง เมื่อถึงช่วงฮีสของสุนัข ก็ลองนำไปผสมกับพ่อพันธุ์สายนอก สำเร็จเป็นลูกสุนัขตัวน้อย 8 ตัว เพียง 3 วัน ก็มีผู้จับจองขอเป็นเจ้าของทั้งหมด ครั้งนี้เองทำให้คุณสามารถเริ่มมองเห็นช่องทางซึ่งมีความท้าทายซ่อนอยู่

          "ลูกหมาคอกนั้น คุณแม่ก็นำกลับมาเลี้ยงที่บางมูลนาก พออายุได้ 1 เดือน ลองลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ตอนนั้นคอลัมน์นิ้วละ 250 บาท ประกาศ 3 วัน ก็ขายได้หมด ตัวละ 2,500-3,500 บาท ตลาดตอบรับใช้ได้เลย พอหมดปุ๊บก็มีคนอยากได้แม่หมา ผมก็ขายแม่หมา จากนั้นก็รวบรวมรายได้ที่ได้มาปรึกษาพ่อแม่ และเจ้าของพ่อพันธุ์ว่าเราอยากได้แม่พันธุ์นอก ก็เลยซื้อแม่พันธุ์สายนอกต่อจาก คุณแก้ว สะพานดำ นักเพาะพันธุ์ที่มีชื่อในสมัยนั้น ชื่อ คันย่าแชมป์โลก 3 ปีซ้อน จากเยอรมัน นำไปผสมกับฟรานซ์ ติด 1 ใน 50 พ่อพันธุ์อันดับแรก ที่ได้รับการยอมรับ"

          แม่หมาคันย่าก็มาท้องที่บางมูลนาก ได้ลูก 11 ตัว พออายุครบ 45 วัน แล้วก็ลงประกาศขายแบบเดิม คราวนี้ 4 วัน ขายหมด 10 ตัว ได้ราคาตัวละ 5,500-8,000 บาท แล้วแต่ขนาด แต่ลูกสุนัข 1 ใน 11 ตัว นั้นมีอยู่ตัวหนึ่งชื่อบอนโก้ กลับไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้า เนื่องจากมีรูปร่างเล็กกว่าพวก คุณสามารถจึงเก็บไว้เลี้ยงเอง แต่ไม่กี่เดือนต่อมาเจ้าบอนโก้สร้างความภูมิใจให้เขาด้วยรางวัลชนะเลิศในงานประกวดสุนัข วัย 3-6 เดือน เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวเล่นด้วยกันที่แดนเนรมิต สวนสนุกชื่อดังในอดีต ทั้งที่เจ้าบอนโก้ไม่ได้ผ่านการฝึกฝนอะไรมาก่อนเลย

          จากความประทับใจครั้งนั้น ทำให้คุณสามารถมุ่งหวังที่จะเรียนรู้และพัฒนาพันธุ์สุนัข ต่อมาคุณสามารถนำเจ้าบอนโก้ไปฝึกเพิ่มเติมและเข้าสอบพ่อพันธุ์กับสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดแห่งประเทศไทย หรือ ส.ส.ย.ท. เพื่อตรวจสอบลักษณะและคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการขยายพันธุ์ ปรากฏผลสำเร็จในที่สุด บอนโก้กลายเป็นพ่อพันธุ์ได้รับการยอมรับในสมัยนั้น

          คุณสามารถ บอกว่า "คนเลี้ยงเยอรมันเชพเพิร์ดไม่มีจำกัดวัย มีคนนิยมเลี้ยงและชื่นชอบตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนถึงอายุ 80 เพราะคนที่มาซื้อผมอายุที่สูงที่สุดคือ 80 ปี หลวงพ่อท้าว กัลยาโณ เจ้าของสำนักสงฆ์นครสวรรค์ อายุ 80 ปี ซื้อเยอรมันเชพเพิร์ดชื่อเฟิน เจ้าของรางวัลการประกวดที่ 2 ไปเลี้ยง ตอนนี้ท่านมรณภาพไปแล้ว เวลาสมาคมจัดมิตติ้ง ทุกวัยจะได้เจอกันหมด เหมือนเป็นเพื่อนกันหมด จะได้คุยได้สนทนากันด้วยตัวสุนัขนี่ล่ะ"

          การเลี้ยงสุนัขของ "บางมูลนากฟาร์ม" เจ้าของเดิมบอกว่า "เป็นเรื่องของใจที่ต้องอาศัยวิชาการ" กล่าวคือ เลี้ยงด้วยใจแต่ต้องอาศัยความรู้พื้นฐาน เช่น อย่างน้อยตื่นเช้ามาก็ควรจะเดินดูกรงสุนัขว่าปัสสาวะผิดปกติมีกลิ่นแรงหรือไม่ ถ้าเครื่องเพศบวมแสดงว่าเขาจะเป็นสัตว์แล้ว หรือหากปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวก็แสดงว่าท่าไม่ดีแล้วเหมือนกัน ต้องหมั่นสังเกตใต้กรงด้วยว่ามีท้องเสียหรือเปล่า หากสุนัขเดินเข้าใกล้เราแล้วมีกลิ่นปากเหม็น แค่นี้ก็ฟ้องแล้วว่าสุนัขสุขภาพไม่ดีแล้ว ขนร่วงมากผิดปกติก็ไม่ดี เหล่านี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้เลี้ยงต้องรู้

          "ตอนนี้มีเรื่องใหญ่ หลายคนไม่สนใจคือ สุนัขเถื่อนทั้งหลายทั่วประเทศกำลังเผชิญกับโรคติดต่ออย่างขี้เรื้อน ซึ่งไม่ว่าจะไปที่อำเภอไหนก็จะมี หากสุนัขเป็นขี้เรื้อนแล้วก็จะติดต่อกันหมดเลย ฟาร์มเราก็ต้องอัดยาตลอด เว้นไม่ได้แม้แต่เดือนเดียว"

          ส่วนการทำโทษสุนัขเขาบอกว่า ต้องทำ แต่ไม่ใช่ว่าต้องตีให้ตาย แค่ตีด้วยกิ่งไม้เล็กๆ ทีเดียว สุนัขก็ร้องเจ็บแล้ว แต่ต้องตีขณะที่ทำผิดเพื่อให้สุนัขรู้ตัว ทั้งนี้ต้องเข้าใจด้วยว่าสุนัขแรกเกิดจนถึงอายุ 12 เดือน ต้องมีกัดมีเล่นซน เพื่อบริหารตัวเองโดยธรรมชาติ ต้องอาศัยการกัดแทะกระดูกหรือของแข็งเพื่อลับฟัน จนกว่าจะมีฟันน้ำนมหลุดและมีฟันแท้ชุดใหม่ขึ้นมาแทน

          "ไม่ต้องไปแปรงฟันให้สุนัขหรอก บางคนคิกขุ แปรงฟันให้สุนัข ไม่จำเป็นครับ เขาจะทำความสะอาดฟันด้วยตัวของเขาเองโดยการแทะกัดสิ่งของและกัดกระดูกอยู่แล้ว อย่าเลี้ยงสุนัขให้เป็นคน เราต้องเลี้ยงสัตว์ให้เป็นสัตว์ ถ้าเราเลี้ยงสัตว์ให้เป็นคนเมื่อไหร่ เราเองนั่นแหละจะกลายเป็นสิ่งที่เราเลี้ยงทันที สุนัขก็คือสุนัข ที่บอกว่ารักสุนัข ต้องให้นอนให้เลี้ยงในห้องแอร์ ต้องรักให้ถูก สุนัขผมไม่มีเห็บไม่มีหมัด ไม่มีโรค เจาะเลือดตรวจได้เลย สุขภาพร่างกายแข็งแรง วิ่งเล่นได้ เข้าหาได้ไม่เป็นที่น่ารังเกียจ" เขาบอก

          ปัจจุบันนับเป็นปีที่ 33 แล้ว สำหรับชีวิตของคุณสามารถที่คลุกคลีอยู่กับสุนัข เขาบอกว่า ความนิยมของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดในเวลานี้ยอมรับว่านิ่ง แต่ความต้องการทางการตลาดมีอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่อดีต เพราะเสน่ห์ของเยอรมันเชพเพิร์ดคือ เป็นสุนัขที่พูดรู้เรื่อง มีสัมผัสพิเศษสื่อถึงเจ้าของได้ง่าย มีความฉลาด ฝึกง่าย และไม่ก้าวร้าว

          "ตอนนี้หลายคนเข้าใจผิด เลี้ยงกันผิด ๆ นี่ผมดุไปหลายคนแล้ว ชอบเลี้ยงสุนัขให้เป็นลูก ทั้งที่หมาไม่สบายยังไม่รู้เลย หมาตายเพราะอะไรรู้สาเหตุไหม ก็ไม่รู้ ถ้าจะเลี้ยงด้วยใจจริงๆ สุนัขต้องมีสุขภาพดีที่เหมาะสม" คุณสามารถ ทิ้งท้าย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย อุราณี ทับทอง 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2552 เวลา 21:48:56 21,131 อ่าน
TOP