x close

สฟิงซ์ แมวเหมียว..ผู้น่ารักน่าชัง


แมว สฟิงซ์

แมว สฟิงซ์

แมว สฟิงซ์แมวเหมียว.."สฟิงซ์" สัตว์โลก..ผู้น่ารักน่าชัง (ไทยรัฐ)
โดย เพ็ญพิชญา เตียว

          ปัจจุบันหลายคนเป็นโรค "ขี้เหงา" ต้องหาสัตว์เลี้ยงทั้ง นก หนู งู กระต่าย หมา อีกสารพัดมาเป็นเพื่อน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้ก็มี "แมว" ที่คนส่วนใหญ่บอกว่ามันเป็น "สัตว์ขี้อ้อนอันดับต้น ๆ" รวมอยู่ด้วย.. 

          จากสภาพแวดล้อมของสังคมยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิต "เดี่ยว" คนเดียว และมีการแข่งขันตั้งแต่ "ลืมตาตื่นจนหลับตานอน" อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน พอนานเข้าหลายคนจึงเป็นโรค "ขี้เหงา" กระทั่งต้อง หาสัตว์เลี้ยงทั้ง นก หนู งู กระต่าย หมา อีกสารพัดมาเป็นเพื่อน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้ก็มี "แมว" ที่คนส่วนใหญ่บอกว่ามันเป็น "สัตว์ขี้อ้อนอันดับต้น ๆ" รวมอยู่ด้วย  

          "แมว" เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม บนโลกใบนี้ มีอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ มีชื่อแตกต่างกันไป ซึ่งโดยรวมจะสืบสายเลือดมาจากแมวป่า มีรูปร่างขนาดใหญ่หลงเหลือให้เห็น ส่วนที่เลี้ยงตามบ้านโดยทั่วไปมักมีรูปร่างขนาดเล็ก ลำตัวยาว ช่วงขาสั้น เขี้ยวเล็บแหลมคม สามารถหดซ่อนเล็บได้เช่นเดียวกับเสือ มีสายตาสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดี นิสัยชอบนอนหลับในเวลากลางวัน ตื่นในเวลากลางคืน  

          ...จากสังคมของ "โลกไซเบอร์" ที่เปิดกว้างอย่างไร้ขีดจำกัด เป็นผลให้บ้านเรามีแมวเข้ามาเดินเคล้าเคลียแข้งขาหลากหลายสายพันธุ์ทั้ง เปอร์เซีย เมนคูน อเมริกันบ๊อบเทล เบงกอล บอมเบ ฯลฯ สุดแท้แต่ความชอบและกำลังทรัพย์จะหามา ในจำนวนนี้มี "สฟิงซ์" สมาชิก (เกือบ) ใหม่ของวงการ 


แมว สฟิงซ์

แมว สฟิงซ์

  

          สฟิงซ์ (Sphynx) เหมียวขนาดเล็ก เชื้อสายดั้งเดิมยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามีต้นกำเนิดจากแถบอียิปต์ หรือฮาวาย แต่ที่แน่ ๆ หลายคนมองว่า เพราะไม่มีขนมันจึงเป็น แมวที่น่าเกลียดที่สุดในโลก แต่ถ้าหากสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามีอยู่บาง ๆ อย่างชัดเจนที่ปลายลำตัวทั้งสองข้าง  

          สำหรับรูปร่างลักษณะทั่วไป หัว มีทรงคล้ายลิ่ม หู เป็นรูปสามเหลี่ยมปลายมนกลม ตา สีอำพัน ลำตัว ยาว ขา ยาวปานกลาง ผิวหนัง สีน้ำตาลขาว หรือดำขาว ขนเส้นเล็กสั้น พื้นท้องแถบขาวยาวตั้งแต่ปากตลอดทั้งลำตัว หาง ยาวปลายเรียว นิสัย ขี้ประจบ รักเจ้าของ หากเวลาที่มันต้องการสิ่งใด หรือเพื่อเรียกร้องความสนใจจะส่งเสียงร้องแผ่วเบา ขาดหายเป็นจังหวะ  

          ...ด้วยธรรมชาติของมันที่มีขนอันน้อยนิด สฟิงซ์ จึงไม่ชอบอากาศเย็นจัด นอกจากนี้ สฟิงซ์ ยังต้องการ "เปิบ" อาหารประเภทโปรตีนมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ และนับว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้เป็นโรคแพ้ขนสัตว์จะรับไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา  

          และจากการที่สถาบันตัดสินประกวดแมว "แคทแฟนซี" ยอมรับเจ้าเหมียว สฟิงซ์ ส่งผลให้ทุกวันนี้เราเริ่มที่จะเห็นมัน "เฉิดฉาย" ในอ้อมกอดกลุ่มคน "มีอันจะกิน" หรือไม่ก็ตามสนามประกวดบ่อยครั้งขึ้น...ซึ่งมันก็น่ารักไปอีกรูปแบบหนึ่ง...!... 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยรัฐ, en.wikipedia.orgเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สฟิงซ์ แมวเหมียว..ผู้น่ารักน่าชัง อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2552 เวลา 22:15:57 4,656 อ่าน
TOP