x close

แมว Ragdoll เจ้าเหมียว ขนฟู สุภาพ น่ารัก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มาแล้ว..มาอีกแล้วจ้า ใครที่ชอบเจ้าเหมียวขนปุย ๆ ฟู ๆ ตาสีฟ้า ๆ น่ารัก ๆ มาทางนี้ด่วน!!! เพราะวันนี้เรามีแมวพันธุ์ Ragdoll แมวพันธุ์ต่างประเทศ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกหนึ่งสายพันธุ์มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

          แมวพันธุ์แร๊กดอลล์ Ragdoll เป็นแมวขนาดใหญ่ มีขนยาวสวยงาม ดวงตาใหญ่ มีสีฟ้า สีของขนเป็นสีอ่อน หรืออาจมีแต้มสีบนใบหน้า ขา หู และหาง แมว Ragdoll  ถูกพัฒนาโดย Ann Baker นักผสมพันธุ์ชาว แคลิฟอร์เนีย ในปี ค.ศ.1960 โดย แมว Ragdoll ตัวแรกมีชื่อว่า Josephine เป็นแมวที่น่ารัก สุภาพ และมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศ 

          ทั้งนี้ Josephine แมว Ragdoll ตัวแรก เป็นลูกผสมระหว่าง แมวเปอร์เซีย (Persian Cats) และแมวพันธุ์แองโกร่า (Angora Cats) ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ แมวแร๊กดอลล์ เรื่อยมา จนกลายเป็น แมว Ragdoll อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

 ลักษณะทั่วไปของ แมว Ragdoll

          แมว Ragdoll เป็นแมวที่มีโครงร่างขนาดใหญ่ ร่างกายแข็งแรง ขนหนานุ่ม  มีขนอยู่ 4 แบบ คือ bi-color, van, mitted และ pointed โดยมีสีอยู่ 8 สี คือ seal, blue, chocolate, lilac, red, cream, fawn และ cinnamon และอาจมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศได้ด้วย ขนบริเวณเอวหนาแน่นเป็นปุยฟู และที่เป็นจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ แมว Ragdoll คือ บริเวณอุ้งเท้าไปถึงช่วงขามีสีขาวเหมือนสวมถุงเท้า ลักษณะคล้ายแมวตุ๊กตาผ้า

          สำหรับ แมว Ragdoll  เพศผู้เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 12-20 ปอนด์ หรือมากกว่า ส่วนเพศเมียเมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 8-15 ปอนด์

 ลักษณะนิสัย แมว Ragdoll

          แมว Ragdoll เป็นแมวที่มีนิสัยขี้อ้อนและติดคนมาก มันมักจะมาต้อนรับคุณถึงที่หน้าประตูบ้านเมื่อคุณกลับมาถึง และติดตามคุณไปทุกแห่ง แมว Ragdoll เป็นแมวเรียบร้อย สุภาพ จงรักภักดี และชอบความเงียบมาก มันสามารถนอนร่วมกับคนได้ อีกทั้ง แมว Ragdoll  เป็นแมวที่เข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี และยังเข้ากับสัตว์อื่น เช่น สุนัขได้ดีอีกด้วย

          จุดเด่นอีกเรื่องของ แมว Rag doll เนื่องจากมันเป็นแมวที่มีเสียงร้องนุ่มนวลและเบามาก และแมว Ragdoll ยังมีนิสัยประหลาดคือ เมื่อเวลาที่คนอุ้ม มันจะทิ้งตัวโตงเตงราวกับตุ๊กตาเศษผ้าราวกับไม่มีชีวิต ดูคล้ายอาการเมายา

          นอกจากนี้ แมว Ragdoll ยังชอบทำความสะอาดขนที่หนาและยาวของมันด้วยตัวเองด้วยการเลีย ทำให้มีมันมีโอกาสที่จะป่วยจากการเกิด Hairball (ขนที่จับตัวเป็นก้อนกลมในกระเพาะ อันเกิดจากการเลีย) ในท้องสูง ดังนั้น เจ้าของที่เลี้ยง แมว Ragdoll ควรใส่ใจในการแปรงขนให้มันด้วย และหมั่นสังเกตอาการต่าง ๆ หากพบอาการผิดปกติ ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์

           เอ้า..รู้จักแมว Ragdoll กันไปแล้ว น่ารักน่าเลิฟ ไม่เบาใช่ไหมล่ะคะ ฮั่นแน่..รักหลงเจ้าเหมียว แมวพันธุ์ Ragdoll กันแล้วใช่ไหมเอ่ย (หุหุ)คลิปวิดีโอ แมวพันธุ์ Ragdoll


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, my_smiling_cat.tripod.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แมว Ragdoll เจ้าเหมียว ขนฟู สุภาพ น่ารัก อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2552 เวลา 22:36:40 17,283 อ่าน
TOP