x close

10 สายพันธุ์สุนัขดุสุดอันตราย อยู่ห่างไว้ถ้าไม่อยากมีเรื่อง

          รวมสายพันธุ์สุนัขดุสุดอันตราย ควรระวังตัวเอาไว้หากไม่อยากโดนโจมตี จะมีสุนัขสายพันธุ์ไหนบ้าง สุนัขใกล้ตัวเราหรือเปล่า ตามไปดูกันเลย

สายพันธุ์สุนัขดุ

          สุนัขส่วนใหญ่มักจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและเพื่อนที่แสนดี เพราะพวกมันทั้งฉลาด มนุษยสัมพันธ์ดี แถมยังเป็นสัตว์ที่มีความร่าเริงสดใส เมื่อได้ลองเล่นด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสุนัขบนโลกใบนี้จะเป็นอย่างที่คุณคิดเสมอไป เพราะยังมีสุนัขบางสายพันธุ์ที่อันตรายเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะสุนัข 10 สายพันธุ์ต่อไปนี้นี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความดุ

1. พิตบูล (Pitbull)


พิทบูล

          เนื่องจากพิตบูลมีนิสัยก้าวร้าวอยู่แล้วตามธรรมชาติ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้ในการกีฬาต่อสู้ตั้งแต่ในอดีต จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมจึงกลายมาเป็นสุนัขที่ดุที่สุดได้ และบวกกับข่าวคราวที่ชี้ให้เห็นถึงความอันตรายของสุนัขพันธุ์นี้แล้ว จึงทำให้บางรัฐในสหรัฐอเมริกาสั่งห้ามมิให้มีการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้กันเลยทีเดียว


2.  ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)


ร็อตไวเลอร์

          หนึ่งในสายพันธุ์สุนัขเก่าแก่ที่ถูกนำมาใช้ในการต้อนสัตว์ ขนส่งสินค้า และระวังภัย ซึ่งแท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์นี้ก็ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด แต่เนื่องจากสถิตของการทำร้ายคนหรือสัตว์อื่นถึงแก่ความตายมีจำนวนสูงเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่น ก็เลยส่งผลให้ร็อตไวเลอร์ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2 ของสุนัขที่ดุที่สุด พร้อมทั้งพบว่า สาเหตุที่ทำให้ร็อตไวเลอร์เป็นเช่นนี้ สืบเนื่องมาจากการโดนเจ้าของทารุณ ทำร้าย ไม่ใส่ใจ หรือดูแลแบบผิด ๆ จึงส่งผลให้สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยดุร้ายก้าวร้าวอย่างที่หลายคนเห็นนั่นเอง

3. เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)


เยอรมัน เชพเพิร์ด

          สายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศเยอรมนี ซึ่งนอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของความเฉลียวฉลาด มั่นใจ กระตือรือร้นแล้ว ยังเป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณในการระแวดระวังภัยสูง แถมยังไร้ความกลัวใด ๆ จนทำให้กลายเป็นสุนัขคู่ใจของเหล่าตำรวจด้วย แต่ทั้งนี้หากสุนัขไม่ได้รับการอบรมสั่งสอนให้เป็นมิตรกับคนและสัตว์ที่อยู่รอบข้าง หรือไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีก็มีโอกาสที่จะทำให้สุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด กลายเป็นสุนัขที่ดุร้ายและอันตรายได้เช่นกัน

4. สายพันธุ์ผสม (Mixed Breed)


สายพันธุ์ผสม

          สุนัขที่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ รวมไปถึงสุนัขจรจัด ถึงแม้จะไม่มีการระบุสายพันธุ์ที่ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่ที่สุนัขจะโจมตีศัตรูก็ต่อเมื่อกำลังโดนคุกคามหรือป้องกันอาณาเขตของตัวเอง ดังนั้นหากเจอสุนัขลักษณะแบบนี้ก็ควรระวังและอยู่ห่าง ๆ ไว้ก่อนจะดีกว่า หากไม่ใช่เจ้าของของพวกมัน 

5. อเมริกัน บูลด็อก (American Bulldog)


อเมริกัน บูลด็อก

          เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรง อดทน ว่องไว แม้จะเป็นสุนัขที่มีโครงสร้างโตและกล้ามเนื้อใหญ่ บวกกับฟันและขากรรไกรที่ทรงพลัง สามารถโจมตีคนให้บาดเจ็บได้ไม่ยากเลย เพราะเดิมทีสุนัขสายพันธุ์ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานในฟาร์มและเป็นนักล่าสัตว์ เช่น วัว หมูป่า รวมถึงปกป้องอาณาเขต หากต้องการจะเลี้ยงเป็นสุนัขบ้านแล้วละก็ ควรให้พวกมันได้รับการฝึกที่ดี ก็จะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 

6. มาสทิฟฟ์ (Masstiff)


มาสทิฟฟ์

          ส่วนใหญ่สุนัขสายพันธุ์นี้มักจะถูกเทรนด์มาเพื่อใช้งาน ไว้เป็นสุนัขตำรวจหรือบอดี้การ์ด โดยพื้นฐานแล้วมีความก้าวร้าวตามธรรมชาติ ดังนั้นหากต้องการจะเลี้ยง ก็จำเป็นจะต้องมีการฝึกอย่างเหมาะสมและถูกวิธีตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข เพื่อป้องกันการโจมตี โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่เจ้าของพวกมัน 

7. ฮัสกี้ (Husky)


ฮัสกี้

          ตระกูลสุนัขลากเลื่อนสายพันธุ์เก่าแก่ ที่นอกจากจะมีความโดดเด่นในเรื่องของความเฉลียวฉลาด คล่องแคล่ว ว่องไว มีความอดทนสูง และมีประโยชน์อย่างมากับการเดินทางไกลของคนในอดีตที่อยู่ในแถบเมืองหนาวแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นสุนัขที่มีความอันตรายไม่เบา โดยเฉพาะสัตว์ขนาดเล็กที่มักจะตกเป็นเหยื่อของเหล่าฮัสกี้อยู่เสมอ อีกทั้งยังเป็นสุดยอดนักทำลาย ในเวลาที่พวกมันรู้สึกเบื่อหน่ายด้วย

8. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)


ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          ลาบาดอร์ รีทรีฟเวอร์ สุนัขที่ถูกนำมาฝึกเพื่อช่วยคนในการล่าสัตว์ ซึ่งต้องบอกว่าขนาดโครงสร้างลำตัวของสุนัขสายพันธุ์นี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีความสูงเกือบ 2 ฟุต จริง ๆ แล้วด้วยลักษณะนิสัยพื้นฐานของสุนัขสายพันธุ์เป็นมิตรกับคน ไม่ใช่สัตว์ที่ก้าวร้าว ส่วนใหญ่จะโจมตีเพื่อปกป้องอาณาเขตหรือพวกมันรู้สึกว่ากำลังโดนคุกคาม 

9. บ็อกเซอร์ (Boxer)


บ็อกเซอร์

          สายพันธุ์สุนัขที่ถูกฝึกมาให้เป็นทั้งนักล่า ป้องกัน และโจมตี แถมยังมีร่างกายกำยำ กล้ามเนื้อที่แข็งแรง และขากรรไกรที่ทรงพลัง หลายครั้งจึงเป็นพวกมันในฐานะสุนัขตำรวจบ่อย ๆ จริง ๆ แล้วสามารถเลี้ยงได้หากบ็อกเซอร์ได้รับการฝึกที่ดี และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นอันตรายกับคนได้ 

10. โดเบอร์แมน พินสเชอร์ (Doberman Pinschers)


โดเบอร์แมน พินสเชอร์

          เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีนิสัยกระตือรือร้น แถมยังซื่อสัตย์ และมีความเฉลียวฉลาดเป็นเลิศ โดเบอร์แมน พินสเชอร์ ก็เลยถูกยกให้เป็นสุดยอดการ์ดสุนัขคอยระวังภัยให้กับเจ้านาย ในขณะที่บางตัวก็กลายไปเป็นสุนัขข้างกายตำรวจอยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นโดเบอร์แมนก็มีความดุร้ายไม่น้อยเลย โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า สุนัขตัวอื่น หรือสัตว์ต่างสายพันธุ์

          และนี่ก็คือ 10 อันดับหมาดุสุดอันตราย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าสุนัขทุกตัวที่อยู่ในสายพันธุ์ข้างต้นทั้งหมดนี้จะดุร้ายไปเสียทุกตัว เพราะมันก็มีปัจจัยบางอย่างที่ส่งผลให้สุนัขเกิดพฤติกรรมก้าวร้าวได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้นหากคิดจะเลี้ยงสุนัขเหล่านี้หรือเลี้ยงเอาไว้ที่บ้านอยู่แล้ว ก็ควรดูแลและอบรมสั่งสอนให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขแสดงความก้าวร้าว หรือมีคนกับสัตว์ต้องตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : statista.com, dogsbite.org, curiosityaroused.com, a-z-animals.com, trendrr.net, welovedoodles.com และ hepper.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์สุนัขดุสุดอันตราย อยู่ห่างไว้ถ้าไม่อยากมีเรื่อง อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2566 เวลา 09:18:02 348,818 อ่าน
TOP