x close

ทำความรู้จัก บิชอง ฟริเซ่ มินิ เจ้าตูบไซซ์เล็ก น่ารัก น่าเอ็นดู

ชวนทำความรู้จักกับน้องหมาบิชอง ฟริเซ่ มินิ สุนัขพันธุ์เล็กขนฟูฟ่อง หน้าตาน่ารักไร้เดียงสา ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

บิชอง ฟริเซ่ มินิ

ใครที่ชอบน้องหมาพันธุ์ขนฟูฟ่องอย่างพูเดิล หรือมอลทีส หากได้เห็นสุนัขบิชอง ฟริเซ่ มินิ (Bichon Frise Mini) ก็น่าจะชอบและหลงรักเช่นกัน เพราะลักษณะของบิชอง ฟริเซ่ มินิ จะคล้ายคลึงกับสุนัขทั้งสองพันธุ์ดังกล่าวค่อนข้างมาก แต่เจ้าบิชอง ฟริเซ่ มินิ ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลายอย่างที่ต้องบอกว่าน่ารักไม่แพ้กันเลยทีเดียว โดยในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับน้องหมาพันธุ์นี้กัน

ประวัติของบิชอง ฟริเซ่ มินิ

บิชอง ฟริเซ่ มินิ (Mini Bichon Frise Mini / Tea Cup Bichon Frise) เพิ่งมีการพัฒนาสายพันธุ์มาใหม่ และยังมีประวัติความเป็นมาไม่แน่ชัด ดังนั้น จึงเป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่ได้ถูกรับรองโดยสมาคมผู้เพาะพันธุ์สุนัขแห่งสหรัฐฯ หรือ American Kennel Club (AKC) แต่อย่างไรก็ตาม บิชอง ฟริเซ่ มินิ สืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่ ที่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากสุนัขพันธุ์บาร์เบตของสเปนที่มีลักษณะคล้ายพูเดิล จากนั้นก็มีการต่อยอดพัฒนาเป็นสายพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากจะมีบิชอง ฟริเซ่ มินิ แล้ว ยังมีมอลทีส, ฮาวานิส และโบโลเนส กลุ่มสุนัขพันธุ์เล็ก เพื่อให้ดูมีความน่ารักน่าทะนุถนอมนั่นเอง

ลักษณะของบิชอง ฟริเซ่ มินิ

บิชอง ฟริเซ่ ลูกหมา

บิชอง ฟริเซ่ มินิ เป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีน้ำหนัก 3-6 กิโลกรัม และสูงเมื่อวัดจากไหล่ 22-30 เซนติเมตร มีหัวกลมและปากค่อนข้างสั้น ส่วนใหญ่หางจะยาวและม้วน ขนของบิชอง ฟริเซ่ มินิ จะมีได้หลากหลายสี แต่ส่วนใหญ่จะพบเห็นสีขาวได้บ่อยที่สุด ส่วนสีอื่น ๆ ก็มีทั้งสีขาวปนน้ำตาล สีขาวปนเหลือง และสีขาวครีม นอกจากนี้ยังอาจพบเห็นขนสีเหลือง สีเทา หรือสีน้ำตาลได้ด้วยเช่นกัน

อายุเฉลี่ยของบิชอง ฟริเซ่ มินิ

โดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่ มินิ จะมีอายุขัยอยู่ที่ประมาณ 12-15 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูจากเจ้าของด้วย นอกจากนี้สุนัขพันธุ์เล็กมีแนวโน้มที่จะอายุยืนกว่าสุนัขขนาดใหญ่ หากได้รับการดูแลที่ถูกต้องและเหมาะสมก็อาจจะทำให้ บิชอง ฟริเซ่ มินิ อายุยืนขึ้นได้อีกด้วย

นิสัยของบิชอง ฟริเซ่ มินิ

บิชอง ฟริเซ่ นิสัย

สุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่ มินิ มีนิสัยที่น่ารัก ร่าเริง ต้องการความรักและการเอาใจใส่จากเจ้าของ สามารถเข้ากันได้ดีกับครอบครัวและทุก ๆ คน อีกทั้งยังค่อนข้างเป็นสุนัขที่มีความอยากรู้อยากเห็น ขี้เล่น และรักอิสระอีกด้วย แต่ไม่ควรปล่อยให้สุนัขพันธุ์นี้อยู่ตามลำพัง เพราะอาจเกิดความเครียดและกัดทำลายข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้านได้ นอกจากนี้ บิชอง ฟริเซ่ มินิ ยังเป็นสุนัขที่ฉลาดและฝึกง่าย สามารถเรียนรู้ได้เร็วและเชื่อฟังเจ้าของอีกด้วย

วิธีดูแลบิชอง ฟริเซ่ มินิ

  • การให้อาหาร - ควรแบ่งให้อาหารวันละ 2 มื้อ โดยปริมาณที่แนะนำต่อวันควรอยู่ที่ประมาณ 0.5-1.5 ถ้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอายุ ขนาดตัว รูปร่าง และการออกกำลังกาย นอกจากนี้การให้อาหารอย่างถูกต้องยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย

  • การออกกำลังกาย - เนื่องจากขนาดตัวที่เล็กจึงไม่ได้ต้องการการออกกำลังกายมากนัก การพาไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมเล่นภายในบ้านสักประมาณวันละ 20-30 นาทีก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

  • การอาบน้ำ - เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้มีขนสองชั้น จึงควรอาบน้ำให้อย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ผิวหนังและขนสะอาด สุขภาพดี อีกทั้งยังเป็นการป้องกันปัญหาขนพันกันอีกด้วย โดยให้ใช้นิ้วนวดแชมพูจนทั่วขน แต่หากใช้แชมพูฟอกขาวแนะนำว่าไม่ควรใช้บ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดรอยคราบติดบนขนได้

โรคที่ต้องระวัง

บิชอง ฟริเซ่ ออกกำลังกาย

โดยทั่วไปแล้วบิชอง ฟริเซ่ มินิ เป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี แต่ก็อาจมีแนวโน้มเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างได้เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ จึงมีโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมาซึ่งต้องระวังดังต่อไปนี้

  • โรคข้อสะโพกเสื่อม

  • ปัญหากระเพาะปัสสาวะ

  • โรคต้อกระจกและโรคตาอื่น ๆ

  • ภาวะลูกสะบ้าหัวเข่าเคลื่อน

  • อาการแพ้วัคซีน เช่น ใบหน้าบวม ปวด และเซื่องซึม

  • โรคต้อกระจกในลูกสุนัข

นอกจากนี้ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้งด้วย เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าน้องหมามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี หรือถ้าหากตรวจพบอาการเจ็บป่วยใด ๆ ก็จะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที และสำหรับใครที่กำลังจะหาสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยง อย่าลืมให้ความรักและเอาใจใส่กันให้มาก ๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับ บิชอง ฟริเซ่ มินิ

ขอบคุณข้อมูลจาก : puppiesclub.com และ thedogsnobs.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก บิชอง ฟริเซ่ มินิ เจ้าตูบไซซ์เล็ก น่ารัก น่าเอ็นดู อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2566 เวลา 23:39:06 27,959 อ่าน
TOP