x close

9 สายพันธุ์หมาสีขาว และวิธีดูแลขนให้สะอาดนุ่มฟูน่ากอด

สายพันธุ์น้องหมาสีขาว ดูสะอาดบริสุทธิ์ น่าทะนุถนอม สำหรับผู้ที่อยากได้สุนัขสีขาวมาเป็นสัตว์เลี้ยง มีพันธุ์ไหนบ้าง มาดูกันเลย

หมาสีขาว

สุนัขสีขาว น้องหมาสายพันธุ์ที่จุดเด่นเป็นขนสีขาวบริสุทธิ์ ทำให้ดูสะอาดตาและดูน่ารักน่าทะนุถนอม ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยต่างหลงรักชื่นชอบและนิยมเลี้ยงเจ้าหมาสีขาวเหล่านี้ และสำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีสุนัขพันธุ์ไหนที่มีขนสีขาวบ้าง วันนี้เราจึงรวบรวมมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน

วิธีดูแลสายพันธุ์สุนัขสีขาว

ในการเลี้ยงและดูแลสายพันธุ์สุนัขสีขาวนั้น ไม่ควรอาบน้ำให้น้องหมาบ่อยจนเกินไป หรือไม่ควรเกิน 1 ครั้ง ในทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนังแห้ง และที่สำคัญคือต้องระวังหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงและเป็นอันตรายกับน้องหมาด้วย

จุดที่ควรระวังของสายพันธุ์สุนัขสีขาว

จุดที่ควระวังคือ คราบสีน้ำตาลรอบดวงตาหรือคราบน้ำตา เนื่องจากน้ำตาของน้องหมามีเม็ดสีชื่อพอร์ไฟริน (Porphyrin) ซึ่งอาจทำให้ขนขาว ๆ ของน้องหมาเปรอะเปื้อนได้หากมีการสัมผัสกับคราบน้ำตา จึงควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณใต้ดวงตาเป็นประจำ โดยการใช้น้ำสะอาดหรือน้ำยาเช็ดคราบน้ำตาเช็ดทำความสะอาด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไป

สายพันธุ์สุนัขสีขาว

1. ซามอยด์

ซามอยด์

ซามอยด์ (Samoyed) สุนัขสายพันธุ์สปิตซ์ขนาดกลาง-ใหญ่ มีหูแหลมตั้งตรง หางขดไปบนหลัง ลำตัวสมส่วน มีขนหนาสองชั้น ช่วยให้อบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น ขนชั้นในนุ่มและฟู ส่วนขนชั้นนอกจะหยาบและตรงกว่า เท้าแบนราบและมีขนหนาแน่น ทำให้เดินบนหิมะได้สะดวก ขนของซามอยด์จะมีสีขาว สีครีม หรือสีขาวอมเทา มีนิสัยเป็นมิตร ฉลาด และรักอิสระ เข้ากับเจ้าของและคนในครอบครัวได้ดี รวมทั้งเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ในบ้าน ชอบสื่อสารด้วยการเห่า ชอบเล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ

2. มอลทีส

มอลทีส

มอลทีส (Maltese) สุนัขพันธุ์เล็กความสูงไม่เกิน 10 นิ้ว ที่มีนิสัยรักสงบ ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงเห่ารบกวน ขี้เล่นและขี้อ้อน ชอบนอนบนตักเจ้าของ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และสุภาพอ่อนโยนมากในหมู่สุนัขเล็กด้วยกัน แถมยังกระตือรือร้น ร่าเริง กระฉับกระเฉง และชอบอยู่ในบ้านมากกว่าออกไปเล่นข้างนอก ออกกำลังกายด้วยการเดินเล่น ฝึกง่าย เลี้ยงง่าย ด้วยขนาดลำตัวที่ไม่ใหญ่มากนัก เจ้าของสามารถอุ้มใส่กระเป๋าพาไปไหนต่อไหนก็ได้ การดูแลไม่ต้องมากมาย แค่หมั่นแปรงและตัดแต่งขนให้เจ้ามอลทีสเป็นประจำก็พอแล้ว

3. บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise) สายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส เชื่อว่าเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์พูเดิลและอเมริกัน วอเตอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขขนฟูที่มีนิสัยร่าเริงและน่ารัก จึงเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนยามเหงา ซึ่งด้วยน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3-6 กิโลกรัม จึงทำให้อุ้มง่าย สามารถฝึกฝนได้ และดูแลได้ไม่ยาก เพียงแค่เจ้าของพาไปตัดแต่งขนเป็นประจำทุกเดือนหรือ 2 เดือน พร้อมพาออกกำลังอย่างเหมาะสม เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้น้องหมาพันธุ์นี้มีสุขภาพดีงามและมีความสุขตลอดเวลาที่อยู่กับเราแล้วล่ะ

4. โบโลเนส

โบโลเนส

โบโลเนส (Bolognese) ตั้งชื่อตามเมืองโบโลญญา เมืองทางเหนือของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นที่ที่สุนัขพันธุ์นี้เริ่มได้รับความนิยมเป็นครั้งแรก มีลักษณะโดดเด่นด้วยขนที่ฟูฟ่อง ขนาดตัวค่อนข้างเล็ก มีนิสัยรักสงบและค่อนข้างขี้อาย หากเจอกับคนแปลกหน้าอาจต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกันสักหน่อย ใครเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้แนะนำให้แปรงขนให้บ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน

5. โคตอน เด ทิวเลียร์

โคตอน เด ทิวเลียร์

โคตอน เด ทิวเลียร์ (Coton De Tulear) อีกหนึ่งสุนัขสายพันธุ์ของตระกูลบิชอง เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่รู้จักกันในนามว่า สุนัขหลวงแห่งมาดากัสการ์ ซึ่งถูกพบบนเกาะทูลามานานหลายศตวรรษ โดยคำว่า โคตอน (Coton) มาจากขนสีขาวที่เป็นจุดเด่นของสายพันธุ์นี้ แต่บางตัวก็อาจจะมีสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลแกมเหลืองเล็กน้อยบนใบหู มีนิสัยร่าเริง มีชีวิตชีวา และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ ควรเอาใจใส่ดูแลขนให้ทุกวัน 

6. เจแปนนิส สปิตซ์

เจแปนนิส สปิตซ์

เจแปนนิส สปิตซ์ (Japanese Spitz) สายพันธุ์สุนัขสีขาวหายาก เป็นสุนัขขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ที่มีลักษณะคล้ายกับพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีหางโค้งงอ ขนหนาทึบที่มีความยาวปานกลาง แม้จะมีขนปุกปุยสีขาวแต่ก็สามารถดูแลได้ง่าย เพียงแปรงขนเป็นประจำและอาบน้ำให้เป็นครั้งคราว โดยทั่วไปแล้วน้องหมาพันธุ์นี้จะมีนิสัยน่ารักและขี้เล่น ค่อนข้างเงียบ ไม่ค่อยเห่า สามารถเข้ากับเด็ก ๆ และคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

7. มาเรมมา ชีพด็อก

มาเรมมา ชีพด็อก

มาเรมมา ชีพด็อก (Maremma Sheepdog) สุนัขเลี้ยงแกะสีขาวขนาดใหญ่ที่มีความสง่างาม มีขนชั้นในที่หนาแน่น ทำให้อยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็นได้บาย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว เป็นสุนัขที่กล้าหาญแต่ไม่ก้าวร้าว รวมทั้งมีชีวิตชีวาและฉลาด และเนื่องจากขนาดตัวที่ใหญ่ของน้องหมาพันธุ์นี้ จึงเหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ให้ได้วิ่งเล่น

8. เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย หรือ เวสตี้ (West Highland White Terrier) ถือเป็นเพื่อนซี้สี่ขาที่ยอดเยี่ยม เพราะถึงแม้จะตัวเล็กตัวน้อย มีน้ำหนักประมาณ 5-9 กิโลกรัม แต่ก็ไม่ได้อ่อนแอหรือบอบบาง เพราะเดิมเป็นสายพันธุ์เลี้ยงเอาไว้ล่าสัตว์ อีกทั้งยังอุ้มได้สบาย ส่วนการดูแลขนควรแปรงอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และพาไปกรูมมิ่งทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ต่อครั้ง 

9. อเมริกัน เอสกิโม

อเมริกัน เอสกิโม

อเมริกัน เอสกิโม (American Eskimo) สุนัขขนสีขาว มีตาและจมูกสีดำเหมือนตุ๊กตาหิมะ มีทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก แต่จะมีขนาดตัวเท่าใดก็จะมีนิสัยที่เหมือนกันคือค่อนข้างฉลาดและมีความตื่นตัว สายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อว่ามีความฉลาดสูง โดยสุนัขสายพันธุ์นี้เคยมีชื่อเสียงจากการแสดงเป็นสุนัขละครสัตว์ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสุนัขสีขาวบางสายพันธุ์อาจมีปัญหาเรื่องขนร่วง อีกทั้งการที่ขนมีสีขาวจึงมักมองเห็นความสกปรกได้ง่าย เจ้าของจึงควรดูแลขนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ เช่น การให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ การออกกำลังกายอย่างเพียงพอ และพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets.com และ countryliving.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สายพันธุ์หมาสีขาว และวิธีดูแลขนให้สะอาดนุ่มฟูน่ากอด อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2566 เวลา 14:13:28 45,936 อ่าน
TOP