x close

9 สายพันธุ์หมาสีขาว และวิธีดูแลขนให้สะอาดนุ่มฟูน่ากอด

สายพันธุ์น้องหมาสีขาว ดูสะอาดบริสุทธิ์ น่าทะนุถนอม สำหรับผู้ที่อยากได้สุนัขสีขาวมาเป็นสัตว์เลี้ยง มีพันธุ์ไหนบ้าง มาดูกันเลย

หมาสีขาว

สุนัขสีขาว น้องหมาสายพันธุ์ที่จุดเด่นเป็นมีขนสีขาวบริสุทธิ์ ทำให้ดูสะอาดตา และดูน่ารักน่าทะนุถนอม ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยต่างหลงรักชื่นชอบและนิยมเลี้ยงเจ้าหมาสีขาวเหล่านี้ และสำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีสุนัขพันธุ์ไหนที่มีขนสีขาวบ้าง วันนี้เราจึงรวบรวมมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน

วิธีดูแลสายพันธุ์สุนัขสีขาว

ในการเลี้ยงและดูแลสายพันธุ์สุนัขสีขาวนั้น  ไม่ควรอาบน้ำให้น้องบ่อยจนเกินไป หรือไม่ควรเกิน 1 ครั้งในทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนังแห้ง และที่สำคัญคือต้องระวังหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงและเป็นอันตรายกับน้องหมาด้วย

จุดที่ควรระวังของสายพันธุ์สุนัขสีขาว

จุดที่ควระวังคือ คราบสีน้ำตาลรอบดวงตาหรือคราบน้ำตา เนื่องจากน้ำตาของน้องหมามีเม็ดสีชื่อพอร์ไฟริน (Porphyrin) ซึ่งมันอาจทำให้ขนขาว ๆ ของน้องเปรอะเปื้อนได้หากมีการสัมผัสกับคราบน้ำตา จึงควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณใต้ดวงตาของน้องเป็นประจำ โดยการใช้น้ำสะอาดหรือน้ำยาเช็ดคราบน้ำตาเช็ดทำความสะอาด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไป

สายพันธุ์สุนัขสีขาว

1. ซามอยด์

ซามอยด์

ซามอยด์ (Samoyed) สุนัขสายพันธุ์สปิตซ์ขนาดกลาง-ใหญ่ มีหูแหลมตั้งตรง หางขดไปบนหลัง ลำตัวสมส่วน มีขนหนาสองชั้น ช่วยให้อบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น ขนชั้นในนุ่มและฟู ส่วนขนชั้นนอกจะหยาบและตรงกว่า เท้าแบนราบและมีขนหนาแน่น ทำให้เดินบนหิมะได้สะดวก ขนของซามอยด์จะมีสีขาว สีครีม หรือสีขาวอมเทา มีนิสัยเป็นมิตร ฉลาดและรักอิสระ เข้ากับเจ้าของและคนในครอบครัวได้ดี รวมทั้งเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ในบ้าน ชอบสื่อสารด้วยการเห่า ชอบเล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ

2. มอลทีส

มอลทีส

มอลทีส (Maltese) สุนัขพันธุ์เล็กความสูงไม่เกิน 10 นิ้ว ขนขาว ๆ ที่มีนิสัยรักสงบ ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงเห่ารบกวน ขี้เล่นและขี้อ้อน ชอบนอนบนตักเจ้าของ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และสุภาพอ่อนโยนมากในหมู่สุนัขเล็กด้วยกัน แถมยังกระตือรือร้น ร่าเริง กระฉับกระเฉง และชอบอยู่ในบ้านมากกว่าออกไปเล่นข้างนอก ออกกำลังกายด้วยการเดินเล่น ฝึกง่าย เลี้ยงง่าย ด้วยขนาดลำตัวที่ไม่ใหญ่มากนัก เจ้าของสามารถอุ้มใส่กระเป๋า พาไปไหนได้ต่อไหนก็ได้  การดูแลไม่ต้องมากมายแค่หมั่นแปรงและตัดแต่งขนให้เจ้ามอลทีสเป็นประจำก็พอแล้ว

3. บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise) สายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส เชื่อว่าเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์พุดเดิลและอเมริกัน วอเตอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขขนฟูที่มีนิสัยเริงร่าและน่ารัก จึงเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนยามเหงา ซึ่งด้วยน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3-6 กิโลกรัม จึงทำให้มันอุ้มง่าย สามารถฝึกฝนได้ และดูแลได้ไม่ยาก เพียงแค่เจ้าของพาไปตัดแต่งขนเป็นประจำทุกเดือนหรือสองเดือน พร้อมพาออกกำลังอย่างเหมาะสม เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้มันมีสุขภาพดีงามและมีความสุขตลอดเวลาที่อยู่กับเราแล้วล่ะ

4. โบโลเนส

โบโลเนส

โบโลเนส (Bolognese) ตั้งชื่อตามโบโลญญาเมืองทางเหนือของประเทศของอิตาลี ซึ่งเป็นที่ที่สุนัขพันธุ์นี้เริ่มได้รับความนิยมเป็นครั้งแรก มีลักษณะโดดเด่นเป็นขนที่ฟูฟอง ขนาดตัวค่อนข้างเล็ก มีนิสัยรักสงบและค่อนข้างขี้อาย หากเจอกับคนแปลกหน้าอาจต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกันสักหน่อย ใครเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้แนะนำให้แปรงขนให้น้องบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน

5. โคตอน เด ทิวเลียร์

โคตอน เด ทิวเลียร์

โคตอน เด ทิวเลียร์ (Coton De Tulear) อีกหนึ่งสุนัขสายพันธุ์ของตระกูลบิชอง เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่รู้จักกันในนามว่า สุนัขหลวงแห่งมาดากัสการ์ ซึ่งถูกพบบนเกาะทูลามานานนับหลายศตวรรษ โดยคำว่า โคตอน (Coton) มาจากขนสีขาวที่เป็นจุดเด่นของสายพันธุ์นี้ แต่บางตัวก็อาจจะมีสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลแกมเหลืองเล็กน้อยบนใบหู มีนิสัยร่างราง มีชีวิตชีวา และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ ควรเอาใจใส่ดูแลขนให้น้องทุกวัน 

6. เจแปนนิส สปิตซ์

เจแปนนิส สปิตซ์

เจแปนนิส สปิตซ์ (Japanese Spitz) สายพันธุ์สุนัขสีขาวหายาก เป็นสุนัขขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ที่มีลักษณะคล้ายกับพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีหางโค้งงอ ขนหนาทึบที่มีความยาวปานกลาง แม้จะมีขนปุกปุยสีขาวแต่ก็สามารถดูแลได้ง่าย เพียงแปรงผมเป็นประจำและอาบน้ำให้เป็นครั้งคราว โดยทั่วไปแล้วน้องหมาพันธุ์นี้จะมีนิสัยน่ารักและขี้เล่น ค่อนข้างเงียบ ไม่ค่อยเห่า สามารถเข้ากับเด็ก ๆ และคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

7. มาเรมมา ชีพด็อก

มาเรมมา ชีพด็อก

มาเรมมา ชีพด็อก (Maremma Sheepdog) สุนัขเลี้ยงแกะสีขาวขนาดใหญ่ที่มีความสง่างาม มีขนชั้นในที่หนาแน่น ทำให้อยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็นได้บาย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว เป็นสุนัขที่กล้าหาญแต่ไม่ก้าวร้าว รวมทั้งมีชีวิตชีวาและฉลาด และเนื่องจากขนาดตัวที่ใหญ่ของน้องหมาพันธุ์นี้ จึงเหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ให้น้องได้วิ่งเล่น

8. เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรียร์

เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย หรือเวสตี้ (West Highland White Terrier) ถือเป็นเพื่อนซี้สี่ขาที่ยอดเยี่ยม เพราะถึงแม้จะตัวเล็ก ตัวน้อย มีน้ำหนักประมาณ 5-9 กิโลกรัม แต่ก็ไม่ได้อ่อนแอหรือบอบบาง เพราะเดิมเป็นสายพันธุ์เลี้ยงเอาไว้ล่าสัตว์ อีกทั้งยังอุ้มได้สบาย ส่วนการดูแลขนควรแปรงอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งและพาไปกรูมมิ่งทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ต่อครั้ง 

9. อเมริกัน เอสกิโม

อเมริกัน เอสกิโม

อเมริกัน เอสกิโม (American Eskimo) สุนัขขนสีขาวมีตาและจมูกสีดำเหมือนตุ๊กตาหิมะ มีทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก แต่ว่าจะมีขนาดตัวเท่าใดก็จะมีนิสัยที่เหมือนกันคือค่อนข้างฉลาดและมีความตื่นตัว สายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อว่ามีความฉลาดสูง โดยสุนัขสายพันธุ์นี้เคยมีชื่อเสียงจากการแสดงเป็นสุนัขละครสัตว์ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสุนัขสีขาวบางสายพันธุ์อาจมีปัญหาเรื่องขนร่วง อีกทั้งการที่ขนมีสีขาวจึงมักมองเห็นความสกปรกได้ง่าย  เจ้าของจึงควรดูแลขนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ อย่างเช่น การให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ การออกกำลังกายอย่างเพียงพอ และพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets.com และ countryliving.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สายพันธุ์หมาสีขาว และวิธีดูแลขนให้สะอาดนุ่มฟูน่ากอด อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 เวลา 16:30:28 19,292 อ่าน
TOP