x close

6 โรคสุนัขต้องระวังในหน้าร้อน พร้อมวิธีป้องกันก่อนเจ้าตูบป่วย

ทำความรู้จักกับโรคร้ายต่าง ๆ ที่เจ้าของสุนัขต้องเฝ้าระวังในช่วงหน้าร้อน ก่อนที่จะเป็นอันตรายกับน้องหมา

โรคสุนัขหน้าร้อน

ในช่วงหน้าร้อนนั้นไม่ได้มีเพียงแต่มนุษย์เราเท่านั้นที่ร้อนกันจนเหงื่อท่วมตัว แต่สุนัขก็ร้อนเป็นเหมือนกัน แถมสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงมากยังส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัขอีกด้วย ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาได้ โดยในวันนี้เราจะชวนมาทำความรู้จักกับโรคหน้าร้อนต่าง ๆ ที่สุนัขต้องระวังกัน

1. โรคลายม์

โรคลายม์ (Lyme Disease) เป็นโรคติดต่อเกิดจากเชื้อแบคทีเรียบอร์รีเลีย เบริ์กโดเฟอรี (Borrelia Burgdorferi) ซึ่งมีเห็บเป็นพาหะ ซึ่งในช่วงหน้าร้อนที่อากาศมีอุณหภูมิสูงจะยิ่งทำให้ไข่เห็บฟักตัวได้ดีกว่าปกติ สุนัขป่วยจะมีอาการเบื้องต้น คือ มีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ข้อแข็งและบวม เดินลำบาก โดยสามารถป้องกันโรคนี้ได้ด้วยการหมั่นตรวจและรักษาเห็บอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

2. ภาวะขาดน้ำ

โรคสุนัขหน้าร้อน

ในสภาพอากาศที่ร้อนจะส่งผลให้ร่างกายของสุนัขเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) ได้ง่าย โดยสุนัขที่ขาดน้ำจะมีอาการเซื่องซึม อ่อนเพลีย ผิวหนังแห้ง หายใจถี่ หัวใจเต้นเร็ว หอบ จมูกและเหงือกแห้ง น้ำลายไหล สามารถรักษาอาการเบื้องต้นได้ด้วยการให้กินน้ำ แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาอย่างถูกต้อง

3. ฮีตสโตรก

ฮีตสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกวัย แต่หากเป็นลูกสุนัขหรือสุนัขชราควรระวังให้มากขึ้น ซึ่งไม่ได้เกิดเฉพาะในหน้าร้อนเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้หากสุนัขอยู่ในสถานที่ที่อบอ้าวหรืออยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการเบื้องต้นคือ สุนัขจะเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นเร็ว เหงือกหรือจมูกแห้ง อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หากรุนแรงอาจจะชักและมีโอกาสตายได้ ซึ่งแนะนำว่าเจ้าของควรพยายามไม่ให้สุนัขอยู่ในที่อากาศร้อนมาก ๆ พยายามหาที่เย็น ๆ ให้อยู่ และให้กินน้ำบ่อย ๆ 

4. เห็บ-หมัด

โรคสุนัขหน้าร้อน

เห็บ-หมัด (Fleas and Ticks) คือตัวปัญหายอดฮิตที่ทาสหมาต้องเจอ อีกทั้งยังเป็นพาหะอีกหลายโรคเลยทีเดียว โดยน้องหมาที่มีปัญหาเห็บ-หมัดจะมีอาการคันมากกว่าปกติ มีผื่น เลือดออก และขนร่วง แนะนำให้หมั่นแปรงขนสุนัขเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งคอยตรวจดูบริเวณปาก คอ หู และคาง ว่ามีเห็บ-หมัดหรือไม่

5. ผิวไหม้แดด

แสงแดดนั้นไม่ได้ทำร้ายแค่ผิวของคน แต่ยังทำร้ายผิวหนังของสุนัขด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ที่มีขนสั้นและขนสีอ่อน จะมีความเสี่ยงต่อการถูกแดดเผา (Sunburn) ได้มากกว่าเมื่ออยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ผิวหนังแห้ง เป็นรอยแดงในบริเวณที่ถูกแดดเผา น้องหมาจะเกาบ่อย และอาจเจ็บแสบผิวหนังเมื่อถูกสัมผัส ควรหลีกเลี่ยงการพาสุนัขออกไปเล่นกลางแจ้งในช่วงที่มีแดดแรง หากจำเป็นต้องพาออกไปนอกบ้านควรหาที่หลบแดดให้สุนัขด้วยเป็นระยะ ๆ 

6. โรคพิษสุนัขบ้า

โรคสุนัขหน้าร้อน

โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) สามารถติดต่อสู่คนได้จากการถูกสัตว์ที่เป็นโรคกัด ข่วน เลีย น้ำลายกระเด็นเข้าทางตา ปาก หรือทางผิวหนังที่มีบาดแผล มีอาการกระวนกระวาย ชอบกัดทำลายสิ่งของ วิ่งไป-มาอย่างไร้จุดหมาย เสียงหอนผิดไปจากเดิม ลิ้นห้อยและเป็นสีแดง น้ำลายไหล ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้ ไม่ว่ามนุษย์หรือสัตว์ที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามักจะเสียชีวิตทั้งหมด แต่ทั้งนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการพาสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนเป็นประจำ 

และทั้งหมดนี้ก็คือโรคทั้ง 6 ที่คนเลี้ยงหมาควรเฝ้าระวังกันในช่วงหน้าร้อน ถ้าหากพบเห็นน้องหมามีอาการผิดปกติก็ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาด้วยนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน :

ขอบคุณข้อมูลจาก : cgshospital.com และ wagr.ai

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 โรคสุนัขต้องระวังในหน้าร้อน พร้อมวิธีป้องกันก่อนเจ้าตูบป่วย อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2567 เวลา 16:58:11 30,868 อ่าน
TOP