x close

8 อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตูบตัวน้อย

อาหารหมาพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ? มาดู 8 อาหารสุนัขที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็กมาฝาก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเจ้าตูบ

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก

เนื่องจากอาหารหมานั้นมีให้เลือกมากมายหลายสูตร หลายยี่ห้อ และสุนัขแต่ละพันธ์ก็อาจเหมาะกับอาหารที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็กที่ผู้เลี้ยงอาจต้องใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำกันว่าควรเลือกอาหารให้สุนัขพันธุ์เล็กอย่างไรดี พร้อมทั้งรวบรวมอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กจาก 8 แบรนด์มาให้ได้พิจารณากัน

สุนัขพันธุ์เล็กต่างจาก สุนัขพันธุ์ใหญ่ยังไง

สุนัขพันธุ์เล็กคือ สุนัขที่โตเต็มวัยแล้ว แต่ยังมีขนาดเล็ก เช่น ปอมเมอเรเนียน ชิวาว่า ชิสุ ฯลฯ ซึ่งจะมีกระเพาะอาหารที่เล็กกว่า ดังนั้นควรได้รับอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว

แต่อย่างไรก็ตามสุนัขพันธุ์เล็กมักต้องการพลังงานสูงกว่าสุนัขพันธุ์กลางและพันธุ์ใหญ่ นอกจากนี้สุนัขพันธุ์เล็กก็มักจะมีอายุขัยที่ยืนยาวกว่าพันธุ์ใหญ่ประมาณเท่าตัว ทำให้มีโอกาสเกิดปัญหาด้านสุขภาพได้มากกว่า

สารอาหารที่จำเป็นกับสุนัขพันธุ์เล็ก

อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กควรจะมีปริมาณไขมันและโปรตีนสูง เพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอ รวมทั้งอาจมีส่วนผสมที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน

วิธีเลือกอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก

  1. เลือกอาหารสุนัขที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ และวิตามิน ที่ให้แคลอรีเพียงพอในหนึ่งหน่วยบริโภค
  2. เลือกอาหารสุนัขที่มีโปรตีนสูง โดยสุนัขพันธุ์เล็กทั่วไปจะต้องการอาหารที่มีโปรตีนอย่างน้อย 20% ส่วนลูกสุนัขอาจต้องการมากกว่านั้น (ประมาณ 28% ขึ้นไป) เพื่อใช้ในพัฒนาการและการเจริญเติบโต
  3.  ถึงแม้ว่าคาร์โบไฮเดรตจะไม่ค่อยจำเป็นต่อสุนัข แต่มันก็มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและช่วยลดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้
  4. อาหารสุนัขที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและโปรไบโอติก จะสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของร่างกายในสุนัขพันธุ์เล็กที่มีอายุยืนยาวได้
  5. อาหารควรมีไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่ได้จากปลาและน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ ซึ่งจะช่วยบำรุงหัวใจ รวมทั้งทำให้มีสุขภาพผิวที่ดีและขนสวยเงางาม
  6.  เนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กมีลำคอที่แคบและกรามเล็ก จึงควรเลือกอาหารที่เป็นเม็ดขนาดเล็ก เพื่อหลีกเลี่ยงการติดคอและช่วยให้ย่อยได้ง่ายขึ้น

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อไหนดี ?

1. เพดดิกรี มินิ ชนิดเม็ด รสเนื้อวัว เนื้อแกะ และผัก

เพดดิกรี มินิ ชนิดเม็ด รสเนื้อวัว เนื้อแกะ และผัก

ภาพจาก : pedigree.co.th

อาหารสุนัขที่ประกอบด้วยเม็ดอาหารขนาดเล็ก และมีเม็ดมีทตี้ พ็อกเก็ตส์ เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระจากสารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุล ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง มีสารอาหารจำเป็นทั้ง 38 ชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่จะช่วยบำรุงกระดูก มีระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง และขนสวยเงางาม

2. โรยัล คานิน อาหารสุนัขโต พันธุ์เล็ก เลี้ยงในบ้าน ชนิดเม็ด

โรยัล คานิน อาหารสุนัขโต พันธุ์เล็ก เลี้ยงในบ้าน ชนิดเม็ด

ภาพจาก : royalcanin.com

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก อายุ 10 เดือน-8 ปี มีสารอาหารที่ช่วยดูแลการย่อยอาหารและการขับถ่าย ปรับอุจจาระให้เป็นก้อนดี ช่วยลดกลิ่นและปริมาณมูล มีพลังงานที่เหมาะสมกับสุนัขเลี้ยงในบ้าน และมีแอลคาร์นิทีน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ทำให้รูปร่างสมส่วน รวมทั้งกลุ่มสารอาหารดูแลผิว และ EPA&DHA ที่จะช่วยให้มีขนสวยสุขภาพดี

3. ฮิลส์ ไซเอนซ์ ไดเอท อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก

ฮิลส์ ไซเอนซ์ ไดเอท อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก

ภาพจาก : hills.co.th

อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กอายุ 1-6 ปีโดยเฉพาะ มีขนาดเม็ดเล็กกินง่าย ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่าง ๆ ทั้งโอเมก้า 6 วิตามินอี โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวและขน แถมยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เจ้าตูบมีสุขภาพที่ดี

4. สมาร์ทฮาร์ท อาหารชนิดเม็ด สำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก รสเนื้ออบ

สมาร์ทฮาร์ท อาหารชนิดเม็ด สำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก รสเนื้ออบ

ภาพจาก : tops.co.th

อาหารสุนัขพันธุ์เล็กที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเลซิทิน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองและประสาทสัมผัสทั้ง 5 มีโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจ วมทั้งวิตามินอีและซีลิเนียม ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ความกรอบของเม็ดอาหารยังช่วยขัดฟันและลดการสะสมคราบหินปูนได้อีกด้วย

5. เพียวริน่า ซุปเปอร์โค้ท สูตรสุนัขโตพันธุ์เล็ก พร้อมไก่

เพียวริน่า ซุปเปอร์โค้ท สูตรสุนัขโตพันธุ์เล็ก พร้อมไก่

ภาพจาก : purina.co.th

อาหารสุนัขโตพันธุ์เล็ก พอดีคำ ปราศจากสี และวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์ มีโปรตีนและไขมันในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงรีไบโอติกไฟเบอร์ช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารด นอกจากนี้ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงโอเมก้า 6 และกรดไขมัน ที่จะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพผิวหนังที่ดีและขนที่สวยเงางาม

6. โปรแพลน สุนัขโตพันธุ์เล็ก สูตรฟัสซี่แอนด์บิวตี้ สูตรไก่ ชนิดเม็ด

โปรแพลน สุนัขโตพันธุ์เล็ก สูตรฟัสซี่แอนด์บิวตี้ สูตรไก่ ชนิดเม็ด

ภาพจาก : purina.co.th

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ที่มีรูปทรงเม็ดอาหาร 2 แบบ ช่วยส่งเสริมการเคี้ยว พร้อมทั้งขัดฟันและลดกลิ่นปากของสุนัข มี Vita-7 Complex ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังและบำรุงขนให้เงางาม รวมถึงวิตามินช่วยบำรุงให้ดวงตาสดใสและมองเห็นชัดเจน และมีสัดส่วนโปรตีนและไขมันในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยรักษารูปร่างของสุนัขให้สมส่วน

7. แม็กซีม่า อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก

แม็กซีม่า อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก

ภาพจาก : central.co.th

อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ใช้เนื้อแกะเป็นส่วนผสมหลัก อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นทั้งวิตามิน แร่ธาตุ กลูโคลซามีน คอนรอยติน ฯลฯ ช่วยบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรง รวมทั้ง MOS ที่จะช่วยให้แบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังควบคุมระดับของเกลือและแมกนีเซียม เพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวายและโรคนิ่วอีกด้วย

8. แฮปปี้ด็อก มินิ เอกซ์เอส บาหลี

แฮปปี้ด็อก มินิ เอกซ์เอส บาหลี

ภาพจาก : happydoghappycat-th.com

อาหารสุนัขโตพันธุ์เล็ก อายุ 1 ปีขึ้นไป และมีน้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม ประกอบไปด้วยโปรตีนจากเนื้อไก่และสารสกัดจากขมิ้น ช่วยลดการอักเสบภายในร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ อีกทั้งยังมียัคค่า ชิดิเจอร่า ที่ช่วยลดกลิ่นของเสีย และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ช่วยบำรุงข้อกระดูกต่าง ๆ อีกด้วย

นอกจากอาหารสุนัข ทั้ง 8 ยี่ห้อนี้แล้ว ยังมีแบรนด์อาหารสุนัขอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะเลือกแบรนด์ไหน ก็อย่าลืมคำนึงเรื่องสุขภาพของน้องหมาเป็นหลักด้วยล่ะ เพื่อให้เจ้าตูบที่น่ารักมีร่างกายที่แข็งแรง และอยู่กับเราไปนาน ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : petzyo.com.au, petsmart.com, happydoghappycat-th.com, central.co.th, purina.co.th (1) (2) tops.co.th, hills.co.th, royalcanin.com และ pedigree.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตูบตัวน้อย อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2566 เวลา 16:46:01 24,746 อ่าน
TOP