x close

10 ข้อที่ควรคำนึง ก่อนมองหาแมวมาเลี้ยง

10 ข้อที่ควรคำนึง ก่อนมองหาแมวมาเลี้ยง
10 ข้อที่ควรคำนึง ก่อนมองหาแมวมาเลี้ยง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เจ้าแมวน้อยน่ารัก ที่มีสายตาขี้อ้อน ทำให้คนรักแมวหลายท่านต้องหลงใหลไปกับพวกมัน จนตัดสินใจซื้อเจ้าเหมียวมาเลี้ยงแบบไม่ทันได้เตรียมความพร้อม ความเป็นอยู่ให้กับเจ้าเหมียว จึงทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อาหาร ความเป็นอยู่ ค่าใช้จ่าย หรือพื้นที่สำหรับเจ้าเหมียว ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีสิ่งที่คนรักแมวควรรู้และเตรียมความพร้อมจาก เว็บไซต์ pets.amerikanki.com ก่อนที่จะตัดสินใจนำสมาชิกตัวน้อยนี้เข้ามาในบ้าน จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

1. พื้นที่

          ใครที่คิดจะหาเจ้าเหมียวมาเลี้ยงนั้น สิ่งแรกที่ควรรู้นั้นก็คือ เจ้าเหมียวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการพื้นที่ ยิ่งมีพื้นที่มากเท่าไร เจ้าเหมียวก็จะมีความสุขมากเท่านั้น ดังนั้นคนที่คิดจะหาแมวมาเลี้ยงควรจัดสรรพื้นที่ให้เจ้าเหมียวของคุณให้ดี หรือหากบ้านมีพื้นที่ไม่กว้างมากนะ อย่างน้อยก็ให้แมวของคุณได้วิ่งเล่นบนพื้นบ้าง เพราะจะทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้น

2. ค่าใช้จ่าย

          การจะเลี้ยงสัตว์สักตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะกับแมว ดังนั้นคุณจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม เพราะมีหลายสิ่งให้ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเจ้าเหมียวของคุณ เช่น อาหารแมว ที่นอนเจ้าเหมียว ของเล่น เสื้อผ้า หรือแปรงสำหรับแปรงขน ที่สำคัญอย่าลืมค่ายาต่าง ๆ และเรื่องการตรวจสุขภาพแมวด้วยนะคะ

3. เวลา

          ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแมวมาเลี้ยงสักตัวนั้น คิดให้ดีก่อนว่าคุณมีเวลาให้กับเจ้าเพื่อนเหมียวตัวน้อยของคุณหรือไม่ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ต้องการความรัก ต้องการให้เจ้าของให้ความสนใจ ดังนั้นการใช้เวลาร่วมกับเจ้าเหมียวเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนจะซื้อจึงควรตัดสินใจให้ดีก่อนว่าคุณสามารถรับผิดชอบแมวได้มากแค่ไหน

แมว

4. อายุขัย

          หลายคนซื้อแมวมาเลี้ยงเพียงเพราะความน่ารัก และดูแลเอาใจใส่อยู่เพียงแค่ระยะหนึ่ง เหมือนแมวน้อยเป็นของเล่นชิ้นใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่าแมวมีอายุขัยประมาณ 15-20 ปี และเมื่อวันหนึ่งที่เจ้าแมวเติบโตขึ้น หรือเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมา จะต้องใช้ทั้งเงิน ความใส่ใจ และเวลาในการดูแลรักษาด้วย ดังนั้นก่อนตัดสินใจหาแมวมาเลี้ยง ก็ควรเช็กความพร้อมของตัวเองให้ดีก่อนว่า พร้อมจะดูแลเจ้าแมวน้อยไปจนหมดอายุขัยหรือไม่

5. อาหาร

          เจ้าเหมียวต้องการการดูแลเอาใจใส่ อาหารที่ให้ควรคำนึงถึงสุขภาพของมันเช่นกัน ดังนั้นเจ้าของควรศึกษาให้ดีว่าควรให้อาหารกับเจ้าเหมียวของคุณแบบไหนดี คนรักแมวหลายคนอาจนิยมให้การอาหารเม็ดเพื่อที่ทำให้ขนของเจ้าเหมียวดูสวย แต่จะรู้ไหมว่าการให้อาหารเม็ดมากเกินไปอาจมีผลเสียต่อร่างกายของเจ้าเหมียวเอง ดังนั้นถ้าเจ้าของไม่แน่ใจควรขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ดีกว่าค่ะ

6. ลักษณะนิสัย

          แมวแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกันอยู่แล้ว อย่างเช่น แมววิเชียรมาศ นั้นเป็นแมวที่ค่อนข้างบ้าพลัง และต้องการให้คนเอาใจใส่ แต่สำหรับแมวเปอร์เซียร์นั้นจะเป็นแมวที่เรื่อย ๆ เฉื่อย ๆ สบาย ๆ ดังนั้นก่อนที่จะหาแมวมาเลี้ยงนั้นคุณจึงควรหาข้อมูลก่อนว่าแมวชนิดไหนเหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณมากกว่า

7. สุขภาพ

          อาการเจ็บไข้ของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเจ้าเหมียวมาเลี้ยง ควรดูให้แน่ใจว่าก่อนว่าเจ้าเหมียวที่คุณจะซื้อนั้นไม่มีอาการป่วย ด้วยการสังเกตง่าย ๆ ว่าสายตาของมันลอยหรือไม่ ที่หูแห้งหรือเปล่า หรือถ้าคุณสังเกตว่าเจ้าเหมียวมีอาการเซื่องซึมก็ควรมองหาตัวใหม่แทนนะคะ

แมว

8. เพศ

          การเลือกซื้อแมวเพศผู้ หรือเพศเมียนั้นยอมต่างกันแน่นอน ดังนั้นคุณเองควรตัดสินใจว่าอยากได้เจ้าเหมียวเพศไหน สำหรับแมวเพศเมียนั้นส่วนมากจะมีนิสัยที่เป็นมิตร ขี้อ้อน เข้ากับคนง่าย แต่แมวเพศผู้จะค่อนข้างซน อยู่ไม่สุข แต่เมื่อแมวเพศผู้นั้นถูกทำหมันพวกมันจะมีนิสัยคล้ายแมวเพศเมีย ซึ่งเวลามองหาซื้อแมวสักตัว ถ้าเป็นแมวที่เพศเมียที่ทำหมันแล้วราคาจะค่อนข้างแพงกว่าแมวทั่วไปค่ะ ดังนั้นตัดสินใจให้ดีก่อนว่าแมวเพศไหนที่คุณอยากเลี้ยงมากกว่ากัน

9. อายุ

          เมื่อต้องการที่จะซื้อแมวมาเลี้ยง คุณควรแน่ใจว่าต้องการเลี้ยงเจ้าเหมียวอายุเท่าไร โดยไม่ควรซื้อลูกแมวที่อายุน้อยกว่า 8 สัปดาห์ เพราะว่าลูกแมวยังเล็กและบอบบางเกินไป เมื่อนำมาเลี้ยงอาจยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ดังนั้นควรซื้อลูกแมวที่อายุอย่างน้อย 12 สัปดาห์ขึ้นไปจะปลอดภัยกว่า

10. รับเลี้ยงแมวจรจัด


          สิ่งที่ต้องคำนึงอีกหนึ่งประการสุดท้ายก็คือ คุณต้องการเลี้ยงแมวที่เป็นสายพันธุ์หรือไม่ เพราะเดี๋ยวนี้มีแมวจรจัดมากมายที่คนรักแมวนิยมรับเลี้ยง ทั้งน่ารัก น่าเอ็นดูไม่ต่างจากแมวที่ขายกันตามร้านสัตว์กันเลยทีเดียว ดังนั้นทางเลือกนี้ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณอาจจะเจอแมวที่เหมาะกับคุณ แถมยังได้ทำบุญกับเจ้าแมวไร้บ้านเหล่านี้อีกด้วยนะคะ


          เพียงแค่คุณศึกษาข้อมูลก่อนที่จะนำเจ้าเหมียวเข้าบ้าน ดูว่าแมวตัวไหนหมาะกับคุณ และเตรียมตัวให้พร้อมต้อนรับสมาชิกใหม่ เท่านี้ก็สามารถเลือกซื้อแมวที่ถูกใจมาอยู่กันอย่างมีความสุขทั้งสองฝ่ายแล้วล่ะจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อที่ควรคำนึง ก่อนมองหาแมวมาเลี้ยง อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2557 เวลา 16:34:15 31,578 อ่าน
TOP