วิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ มทร.ธัญบุรี ส่ง น.ศ. ฉีดยาแมว-สุนัข ป้องกันโรค

มทร.ธัญบุรี ส่ง น.ศ. ฉีดยาแมว ฉีดยาสุนัข

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาสาสมัครนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ลงพื้นที่ร่วมกับงานสัตวแพทย์ ฝ่ายบริการสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลหลักหก จังหวัดปทุมธานี ลงพื้นที่เทศบาลหลักหก บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและยาคุมกำเนิดให้กับสุนัขและแมวในพื้นที่

          สพญ.ดร.ปภาภัสสร์ ศรีมหาคุณวงศ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตร เปิดเผยว่า สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ ผลิตบัณฑิตให้มีความสามารถในการดูแลสุขภาพสัตว์ การเลี้ยงและการผลิตสัตว์ โดยศึกษาวิชาทางสัตวศาสตร์ : สัตวแพทย์ 40 : 60 เช่น เภสัชวิทยา คัลยศาสตร์เบื้องต้น โรคสัตว์ พยาธิวิทยา อายุรศาสตร์เบื้องต้น ฯลฯ

          ในการลงพื้นที่เป็นการฝึกนักศึกษาได้ปฏิบัติจริง ในการฉีดยาป้องกันพิษสุนัขต้องมีความชำนาญและรู้ขั้นตอนในการฉีดยา ต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญ เนื่องจากยังไม่มีความคุ้นเคยกับสัตว์ ต้องได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครของฝ่ายบริการสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลหลักหก ก่อนลงพื้นที่ นักศึกษาที่มาในวันนี้จะได้ฝึกปฏิบัติลงมือทำจริง โดยในห้องเรียนนักศึกษาจะไม่มีประสบการณ์จริงเหมือนในลงพื้นที่ในวันนี้ และที่สำคัญฝึกความมีจิตสาธารณะต่อสังคมอีกด้วย

มทร.ธัญบุรี ส่ง น.ศ. ฉีดยาแมว ฉีดยาสุนัข

          นายฐนกร เรืองกลัด หรือ แชมป์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เล่าว่า บ้านบางบ้านมีสุนัขประมาณ 4-5 ตัว บวกกับอากาศในตอนนี้เป็นช่วงหน้าร้อน ถ้าไม่มีการป้องกันอาจเกิดอันตรายได้ ในการฉีดยาให้กับสุนัขและแมว เป็นครั้งที่ 3 ที่ลงพื้นที่กับอาสาสมัครของหน่วยงานที่นี่ เพราะว่า ปีที่แล้วได้ลงพื้นที่กับพวกพี่ ๆ ทุกครั้งที่ได้ลงพื้นที่ เหมือนได้ทำงานจริง ได้เห็นถึงระบบในการทำงานของอาสาสมัคร และที่สำคัญ ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งบางคนกลัวไม่กล้าที่จะฉีดยาให้กับสัตว์เลี้ยง ดีใจที่ได้ช่วยชาวบ้านในการป้องกันโรคพิษสุนัข-แมว

          นางสาวจิตรา พึ่งแย้ม หรือ เอ้ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เล่าว่า เป็นครั้งแรกที่ได้ลงพื้นที่ ได้ออกทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ ในสาขา และที่สำคัญได้หยิบเข็มฉีดยา ฉีดสุนัขและแมว ทำให้มีความกล้าและมีความชำนาญมากขึ้นในการฉีดยา ได้เรียนรู้เพิ่มเติมจากพี่ ๆ อาสาสมัคร เป็นความรู้นอกห้องเรียน เข็มแรกที่ฉีดสุนัขรู้สึกเกร็ง แต่เมื่อผ่านไปความรู้สึกก็หายไป ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งเข้าร่วมโครงการนี้ ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ซึ่งโรคพิษสุนัขบ้านั้น เมื่อโดนสุนัขกัดอาจจะเสียชีวิต

          เช่นเดียวกับเพื่อนชั้นเรียน นายอัมรินทร์ คล้ายสุวรรณ หรือ โบอิ้ง เล่าว่า นอกจากเพื่อนแล้ว ในโครงการนี้ยังมี อสม. และเจ้าหน้าที่พื้นที่เขตเทศบาลตำบลหลักหก เข้าร่วมกิจกรรมด้วย ได้เห็นและได้ลงมือปฏิบัติจริง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ความรู้ที่ได้จากโครงการนี้สามารถนำไปต่อยอดในวิชาที่เรียนได้ ช่วงนี้อากาศร้อน ไม่มีใครคาดคิดได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นการป้องกันเป็นหนทางที่ดีที่สุด

          อาสาสมัครนักศึกษาได้ลงพื้นที่จริงจะเป็นการได้เรียนรู้และฝึกการแก้ปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ ซึ่งในช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงที่ต้องระมัดระวังการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้ามากที่สุด ชาวบ้านที่เลี้ยงสัตว์ที่มีความเสี่ยงควรมีการป้องกันที่ถูกต้อง การป้องกันโดยการฉีดยาเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่สามารถป้องกันโรคระบาดดังกล่าวได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ มทร.ธัญบุรี ส่ง น.ศ. ฉีดยาแมว-สุนัข ป้องกันโรค โพสต์เมื่อ 17 เมษายน 2557 เวลา 13:35:40 477 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP