x close

นก 10 สายพันธุ์สวยแปลกราวกับแต่งด้วยโฟโต้ชอป

นก 10 สายพันธุ์สวยแปลกราวกับแต่งด้วยโฟโต้ชอป


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก birdforum.net, shuangxingfu.blogspot.com, surfbirds.com, northrup.org


        นกที่เห็นกันทั่วไปมักไม่ค่อยจะแตกต่างกัน ทั้งรูปร่าง ขนาด และสีสัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่น่าตื่นเต้นอะไรกับการเจอนกสักตัวเกาะอยู่บนต้นไม้ แต่เชื่อว่า หลังจากที่ได้เห็นนก 10 สายพันธุ์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ทุกคนจะต้องตะลึงและทึ่งกับความมหัศจรรย์ในสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างแน่นอน งานนี้บอกได้เลยว่า แต่ละตัวสวยแปลกตาราวกับใช้โฟโต้ชอปแต่งภาพเลยทีเดียว ส่วนจะมีนกชนิดใดบ้างนั้น เรามาดูพร้อม ๆ กันเลยจ้านกอันเดียน ค็อกออฟเดอะร็อก (Andean Cock-of-the-Rock)


         10. นกอันเดียน ค็อกออฟเดอะร็อก (Andean Cock-of-the-Rock)

         หากไม่เห็นตัวจริงอาจทำให้หลายคนคิดว่าเป็นภาพที่ตกแต่งด้วยเครื่องมือขยายส่วน ในโปรแกรมโฟโต้ชอปแน่ ๆ เพราะบนหัวของนกตัวผู้ชนิดนี้จะมีหงอนยื่นออกมาพร้อมกับขนปุกปุยสีส้มสดสุดน่ารัก เหมือนมันใช้ผ้าคลุมไว้อย่างไรอย่างนั้น ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นแบบนี้นี่เอง ที่ส่งผลให้นกอันเดียน ค็อกออฟเดอะร็อก กลายเป็นนกประจำชาติของประเทศเปรูไปแล้ว

       
นกขุนแผนมรกต (Resplendent Quetzal)


        9. นกขุนแผนมรกต (Resplendent Quetzal)

        ความพิเศษของนกชนิดนี้ไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งนกประจำชาติของประเทศกัวเตมาลาเท่านั้น แต่มันยังมีสีสันสะดุดตาด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนสีขาวกับสีแดงสดบริเวณลำตัว และหางยาว ๆ สีเขียวมรกตอันเป็นที่มาของชื่อ ที่ช่วยให้ลำตัวเล็ก ๆ มีความโดดเด่นขึ้น โดยลำตัวของมันยาวถึง 32 เซนติเมตร โดยส่วนมากจะพบในเขตป่าใหญ่ โดยเฉพาะบริเวณหุบเขาสูง


นกยูงขาว  (White Peacocks)


        8. นกยูงขาว  (White Peacocks)

        แค่ได้ชื่อว่าเป็นนกยูงก็การันตีความสวยงามอยู่แล้ว แต่กลับน่าสนใจขึ้นอีกหลายเท่าเมื่อขนของมันกลายสีขาวทั่วทั้งตัว โดยเฉพาะเวลาที่รำแพนหางออกแล้วเดินเฉิดฉายไปมา ให้ความรู้สึกเดียวกับเจ้าหญิงในเทพนิยายเลยก็ว่าได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แตกต่างไปจากสายพันธุ์ปกติ ก็เนื่องมาจากความผิดปกติของยีนที่ควบคุมการเกิดเม็ดสีนั่นเอง

     
นกเบลเบิร์ด (Three-Wattled Bellbird)


        7. นกเบลเบิร์ด (Three-Wattled Bellbird)

        สีสันโดยรวมเหมือนกับนกในตระกูลเหยี่ยวไม่มีผิดเพี้ยน แต่แตกต่างกันตรงหนวดสีดำที่ยื่นยาวออกมาจากจงอยปาก กับขนสีดำรอบดวงตาเหมือนกรีดอายไลเนอร์ นอกจากนี้ถึงแม้ลุคจะดูเหี้ยมโหด ทว่านิสัยส่วนตัวกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะเป็นนกที่กินพืชเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รีทั้งหลายนั่นเอง
       

นกจงอยปากรองเท้า (Shoebill)


        6. นกจงอยปากรองเท้า (Shoebill)

        จัดอยู่ในตระกูลของนกกระสาซึ่งมีลักษณะเด่นอยู่ที่จงอยปากใหญ่ ๆ คล้ายกับรูปทรงของหัวรองเท้า ส่วนมากจะอาศัยอยู่บริเวณบึงใหญ่ ๆ และกินสัตว์เล็กเป็นอาหารหลัก อย่างเช่น ปลา กบ ลูกจระเข้ และลูกนก เป็นต้น ในตอนนี้ประชากรของพวกมันมีจำนวนลดน้อยลงไปมาก ดังนั้นหากใครอยากเห็นตัวจริงอาจต้องลงทุนเดินทางไปยังเขตชายแดนระหว่างซูดานกับเซอเบียเลยทีเดียว
  

นกสแตนดาร์ดวิงค์ ไนท์จาร์ (Standard-Winged Nightjar)


        5. นกสแตนดาร์ดวิงค์ ไนท์จาร์ (Standard-Winged Nightjar)

        นกธรรมดาที่ไม่ธรรมดาด้วยความโดดเด่นของขนใบพัดสีดำอันใหญ่ขนาดเกือบเท่าลำตัวที่ยื่นยาวออกจากปีกประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อใช้ดึงดูดความสนใจจากนกตัวเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์นั่นเอง นกสแตนดาร์ดวิงค์ ไนท์จาร์เป็นนกอีกหนึ่งชนิดที่พบมากในทวีปแอฟริกา แถบฝากตะวันออกของประเทศเซเนกัลเรื่อยไปจนถึงประเทศเอธิโอเปีย


นกริบบอนเทล แอสทราเปีย (Ribbon-Tailed Astrapia)


        4. นกริบบอนเทล แอสทราเปีย (Ribbon-Tailed Astrapia)

        เมื่อได้เห็นภาพแล้วคงทำให้หลายคนสงสัยไม่น้อยเลยว่า พวกมันสามารถพาตัวเองบินเหนือพื้นดินได้อย่างไร ในเมื่อมีหางที่อาจมีความยาวถึง 1 เมตร ทั้ง ๆ ที่ขนาดลำตัวเล็กนิดเดียว อย่างมากก็ไม่เกิน 32 เซนติเมตรเท่านั้นเอง ดังนั้นรูปร่างของมันจึงเหมือนกับโดนต่อเติมด้วยโฟโต้ชอป นอกจากนี้ยังเป็นนกที่พบเห็นได้ยาก โดยจะเจอเฉพาะที่ราบสูงในประเทศปาปัวนิวกินีเท่านั้น


นกพิลูซอนหัวใจเลือด (Luzon Bleeding-Heart)


        3. นกพิลูซอนหัวใจเลือด (Luzon Bleeding-Heart)

        ที่มาของชื่อสืบเนื่องมาจากเป็นนกประจำถิ่นเมืองลูซอน เกาะที่มีขนาดใหญที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมาพร้อมกับกระจุกสีแดงราวกับเลือดสดบริเวณหน้าอกเหมือนมีบาดแผลติดตัวอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะนั่ง ยืน หรือเดิน ถ้าหากไม่รู้ก็อาจจะคิดได้ว่ามันโดนทำร้ายมาก็ได้ โดยวงสีแดงของตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าของตัวเมีย ซึ่งพบเห็นพวกมันได้ตามป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และบนภูเขาที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,400 เมตร

       
นกอัมเบลลาเบิร์ด


        2. นกอัมเบลลาเบิร์ด (Long-Wattled Umbrellabird)

        หรือเรียกกันว่านกหงอนร่มเหนียงยาว เนื่องจากเหนือแผงอกใกล้กับจงอยปากมีเหนียงสีดำปกคลุมด้วยขนสั้น ๆ ยื่นออกมา ซึ่งมีไว้ใช้ขับเสียงของตัวเองให้ดังก้อง เพื่อเรียกร้องความสนใจจากตัวเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เป็นนกที่พบได้ในป่าเขาที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 80 - 1,800 เมตร ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มีลำตัวค่อนข้างใหญ่ง่ายต่อการล่า ส่งผลให้จำนวนของพวกมันลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว และตอนนี้มีให้เห็นเฉพาะในเขตสงวนเท่านั้น
       

นกคิงส์ ออฟ แซกโซนี (King of Saxony Bird of Paradise)


        1.  นกคิงส์ ออฟ แซกโซนี (King of Saxony Bird of Paradise)

        ถือได้ว่าเป็นสาพันธุ์นกที่มีความสวยงามมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะบริเวณเหนือดวงตากลมใสดำสนิทกลับมีก้านสีขาวโผล่พ้นออกมาประดับด้วยขนเล็ก ๆ เกาะอยู่โดยรอบเหมือนกับสายรุ้งไม่มีผิด และมีความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ยาวกว่าขนาดลำตัวของนกถึง 1 เท่า ทั้งนี้ สามารถพบนกประเภทดังกล่าวได้ตามป่าเขาในประเทศปาปัวนิวกินีเท่านั้น


        โปรแกรมโฟโต้ชอปอาจะช่วยเปลี่ยนภาพธรรมดาให้สวยงามได้ แต่ก็คงสวยสู้กับของจริงที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาไม่ได้ ดังเช่น นก 10 สายพันธุ์ที่กล่าวถึงกันไปในข้างต้นนี้ เมื่อดูแล้วจึงไม่แปลกเลยว่า ทำไมถึงมีผู้คนจำนวนมากหลงใหลและชื่นชอบการดูนกกันนัก ว่าแล้วตอนนี้ก็เก็บกระเป๋าสะพายกล้องเดินทางไปชมนกตามป่าเขากันบ้างดีกว่าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
นก 10 สายพันธุ์สวยแปลกราวกับแต่งด้วยโฟโต้ชอป อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2556 เวลา 11:13:13 52,856 อ่าน
TOP