x close

ฮอร์นฟรอก กบตาหนาม จอมตะกละ


ฮอร์นฟรอก

ฮอร์นฟรอก


ฮอร์นฟรอก..กบตาหนาม จอมตะกละ กินทุกอย่าง ที่ขวางหน้า (ไทยรัฐ)

          "ไอ้เหลืองอ้วน" ตัวตะปุ่มตะปํ่า มีเขาตรงเปลือกตา ที่เห็นอยู่มันคือ "กบตาหนามอาร์เจนตินา" (Argentina Horned frog) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ceratophrys ornata หรือมักเรียกง่าย ๆ ว่า "ฮอร์นฟรอก" มีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าฝนประเทศอาร์เจนตินา และภาคตะวันออกเฉียงใต้ของ บราซิล มีการนำเข้ามาบ้านเราเกือบ 10 ปี

          กบชนิดนี้มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็ว หลังฟัก ออกจากไข่เพียง 2 สัปดาห์ รูปร่าง สี จะเปลี่ยนไปใน ลักษณะใกล้เคียงกบใหญ่ อายุ 5 เดือน จะโตเต็มที่วัด ขนาดความยาวลำตัวได้ 10-20 ซม. ช่วงนี้ตัวจะอ้วนกลมคล้ายอึ่งไทย แต่จะไม่ปราดเปรียวเหมือนกบไทย ไม่ปีนป่าย ว่ายน้ำไม่ค่อยเก่ง เพราะ ขาหน้า กับ ขาหลังค่อนข้าง สั้นทำให้มันกระโดดไม่ไหว จึงใช้วิธีคลานและก้าวช้า ๆ

          ฮอร์นฟรอก....มีสีเขียวสดแซมด้วยลวดลายสีเขียวเข้มปนดำ สลับกับสีเขียวอ่อนตลอดทั้งแผ่นหลัง มีเส้นแบ่งเล็กๆ ระหว่างแนวกว้างของหัวกับลำตัว ส่วนท้องมีสีเหลืองอ่อนถึงสีขาวอันเป็นสีดั้งเดิม บางตัวเป็นสีเหลืองสดแซมด้วยลายสีเนื้ออม น้ำตาลแดง ท้องสีขาว ตัวผู้จะขนาดเล็กกว่าเพศเมีย

ฮอร์นฟรอก

          ...เปลือกตาของ ฮอร์นฟรอก ด้านบนจะมีติ่งคล้าย เขาทั้ง 2 ข้าง จึงเรียกมันว่า ไอ้ตาหนาม ดวงตามีสีแดง ไม่ว่าหลับหรือตื่นตาจะเปิดกว้างตลอดเวลา ชอบอยู่ลำพังซ่อนตัวเงียบและมักหากินกลางวันไม่ออกล่าแต่จะรอให้ เหยื่อเข้ามาเอง ไม่ว่าจะเป็น จิ้งจก ตุ๊กแก งู หนู แมลง ปลา หรือแม้กระทั่งกบด้วยกัน พอผ่านหน้ามันจะงับอย่าง รวดเร็วจนมองแทบไม่ทัน

          ด้วยปากกว้างเท่าขนาดลำตัว และ ขากรรไกรแข็งแรง จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะกินเหยื่อทั้งตัวแบบ "คำเดียว" หายลงไปในลำคอ หลายคนจึงลงความเห็นว่า มันมีนิสัยค่อนข้างตะกละ แต่เมื่อท้องอิ่มก็จะอยู่นิ่ง ๆ ได้ 2-3 วัน...

          จากสีสันที่ค่อนข้างสวยสดสะดุดตา และมีอายุ อยู่ได้นานถึง 10 ปี จึงทำให้ได้รับความนิยมจากกลุ่ม นักเลี้ยง "สัตว์แปลก" ชนิดที่ไม่เคยตกขอบสนามตลาดสัตว์เลี้ยงกับเขาเลย!!!

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮอร์นฟรอก กบตาหนาม จอมตะกละ อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2552 เวลา 11:14:32 25,770 อ่าน
TOP