เทคนิคการฟอร์มปลาหมอสี Flower Horn


ปลาหมอสี Flower Horn


เทคนิคการฟอร์มปลาหมอสี Flower Horn (สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำฯ)

          การฟอร์มปลา คือ การที่แบ่งปลาออกมาขึ้นตู้เพื่อเลี้ยงเดี่ยวๆ  ด้วยเหตุผลที่ว่าจะช่วยทำให้ปลาสามารถกินได้อย่างเต็มที่มากขึ้น  และเป็นการรักษาความสวยงามของตัวปลาเอาไว้  โดยที่ไม่ต้องให้มีการทำร้ายกันกับตัวอื่น  ทำให้เครื่องเคราทั้งเกล็ด  ครีบ  หาง  ปาก  หรือ อวัยวะอื่น ๆ ของตัวปลาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด  ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการฟอร์มปลาคือ ช่วยทำให้ผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงดู  และรักษาปลาได้ง่ายขึ้น

          ทั้งนี้ การฟอร์มปลาหมอสีแต่ละชนิดจะมีความคล้ายคลึงกัน  แต่ก็มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แตกต่างกันออกไปบ้างนิดหน่อย 

การฟอร์มปลาหมอสี Flower Horn

          สำหรับการฟอร์ม ปลาหมอสี Flower Horn สามารถเลี้ยงรวมกันได้ในขนาดเล็ก ๆ ไม่เกิน 1.5-2 นิ้ว  แล้วจึงนำมาแยกเพื่อขึ้นตู้ฟอร์มทีละตัว  โดยการคัดเลือกปลาเพื่อขึ้นฟอร์มนั้นจะคัดเลือกปลาที่มีขนาดใหญ่โดดเด่นกว่าลูกปลาตัวอื่นในครอก หรือที่เรียกกันว่า "หัวปลา"  หรืออีกวิธีที่นิยมใช้ในการคัดเลือกปลาขนาดเล็ก ๆ ที่ยังไม่เห็นรายละเอียดมากนัก  คือการคัดโดยดูที่มาร์คกิ้ง

          ส่วนมากจะคัดลูกปลาที่มีมาร์คกิ้งยาวที่สุดไว้ก่อน เพราะถือว่าเป็นพื้นฐานของลักษณะที่ดี โดยลูกปลาส่วนที่เหลือยังสามารถที่จะเลี้ยงรวมได้อีกสักระยะหนึ่ง  จากที่เคยเห็นปลาขนาด 3 นิ้ว ประมาณ 100 ตัว ยังสามารถอยู่ในตู้ขนาด 60C 20C 20 นิ้วได้  ถ้ามีการให้อาหารถึง ระบบกรองที่ดี  อากาศที่เพียงพอ  และมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ  แต่อย่างไรก็ตามแน่นอนว่า  อัตราการเจริญเติบโต  และความสมบูรณ์ของปลาก็จะยังไม่ดีเท่าที่ควรหากเทียบกับปลาที่นำขึ้นมาฟอร์ม รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.สงขลา
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wikimedia.org


เทคนิคการฟอร์มปลาหมอสี Flower Horn โพสต์เมื่อ 14 ตุลาคม 2552 เวลา 19:04:29 1,297 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคการฟอร์มปลาหมอสี Flower Horn ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP