นกโนรี..สีสดสวย รักโดดเดี่ยวแต่ไม่ห่างคู่


นกโนรี


นกโนรี..สีสดสวย รักโดดเดี่ยวแต่ไม่ห่างคู่ (ไทยรัฐ)
 
          การระบาดของ ไข้หวัดนก ทำให้มีการทำลายสัตว์ปีกและป่วยตายเป็นจำนวนนับล้าน ๆ ตัว เมื่อสถานการณ์ เริ่มสร่างซาโรคร้ายลดท่าล่าถอยทิ้งช่วง ทิศทางของตลาด สัตว์ปีก รวมทั้งกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงจึงกล้าหาญชาญชัยขึ้นมาอีก....เพื่อเรียกความคึกคักคืนกลับมา...!!

          ชีวิตใหม่....ของนกสวยงามหลากชนิด กลับมาโก่งคอขันและ ขยับปีก กันอีกครั้ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ราคาซื้อขายจะนำโด่ง จนแทบไม่น่าเชื่อว่าบางประเภทจะแพงถึงขนาดตีคู่กับทองคำ อย่างเช่น นกโนรี เพียงแค่ลูกมันก็เคาะตัวเลขกันไปถึงคู่ละ 6,500-7,000 บาท

          นกโนรี พจนานุกรมให้นิยามว่า คือนกปากขอในวงศ์ Loriidae คล้ายนกแก้ว ตัวมีสีสันสวยงาม ฝรั่งเรียก โลรี่ (Lory) คนไทยเพี้ยนเป็น โนรี

          ถิ่นกำเนิด นกโนรี อยู่ในหมู่เกาะนิวกินี อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย มีหลายชนิด เช่น Lorius chlorocercus, L. tibialis, L. lory lory คนนำเข้ามาเลี้ยงในบ้านเราตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ด้วยเวลาที่ยาวนานเลยทำให้เข้าใจว่าถิ่นกำเนิดอยู่ในสยามประเทศ...ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ตีขลุมตามซะเลยดีกว่า...!!!

          ลักษณะทั่วไปที่ทำให้ นกโนรี มีความเด่น คือ ขน ส่วนใหญ่ เป็นสีแดง โดยเฉพาะ นกโนรีแดงชาด (Chattering or Scarlet Lory; Lorius garrulus) ซึ่ง จะแดงไปหมด แทบทั้งตัว ยกเว้นปีกปลายหาง ที่มีสีเขียวเข้มแซมสลับดำ ส่วนบริเวณ หลัง และ โคนปีก มีสีเหลืองแซม ปาก กับ ม่านตา สีส้ม ขา และนิ้วเท้า สีเทาออกดำ ความยาวจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ 30 ซม.


นกโนรี


          ทั้งนี้ นกโนรี สีสดรักที่จะอยู่โดดเดี่ยว เว้นแต่ว่าเมื่อจับคู่แล้วจึงไม่แยก ห่างจากกัน มีบ้างในบางครั้งจะอยู่รวมกันเป็นฝูงราว 4-6 ตัว ชอบบินสูงเหนือยอดไม้ ไม่ส่งเสียง ร้องในขณะบินเหมือนนกแก้วชนิดอื่น อาหารโปรดปราน คือผลไม้สุกที่มีรสหวาน ส่วนหนอนกับแมลงเป็นบางมื้อ

          และที่แปลกกว่านกแก้ว ชนิดใด ๆ ก็ตรงที่ลิ้นของ นกโนรี ตอนปลายจะม้วนเป็นหลอดได้ สำหรับดูดกินน้ำหวานจากดอกไม้ และคงจะมาจากลักษณะนี้เลยไม่สามารถฝึกพูดเลียนแบบคนได้ ตามคำพังเพยว่า พูดเป็นนกแก้ว นกขุนทอง

          ทั้ง ๆ ที่ นกโนรี ไม่สามารถเลียนภาษามนุษย์ได้ แต่ก็มีชื่อในใบสั่งของกลุ่มผู้หลงใหลสัตว์ปีก คุณถาวร สมานตระกูล นักเลี้ยงสัตว์ปีกที่มีประสบการณ์บอกกับ หลายชีวิต ว่า ความมีเสน่ห์อันเป็นที่ต้องการของตลาดสัตว์เลี้ยงคือ นกโนรี มีสีสันสดใสดูไม่เบื่อ เชื่องและร่าเริง แต่มีข้อด้อยตรงที่ อัตราการออกไข่ปริมาณน้อยคอกละไม่เกิน 2 ฟอง

          ผู้เลี้ยงทั้งหลายต้องถอนหายใจ เพราะการขยายพันธุ์ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน แม้ราคาค่าตัวในวัยละอ่อนจะสูงซักปานใด ไผ ๆ ก็ส่ายหน้า...!!! รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก en.wikipedia.org


นกโนรี..สีสดสวย รักโดดเดี่ยวแต่ไม่ห่างคู่ โพสต์เมื่อ 13 ตุลาคม 2552 เวลา 21:47:41 6,104 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นกโนรี..สีสดสวย รักโดดเดี่ยวแต่ไม่ห่างคู่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP