6 คำถามยอดฮิตของนักเลี้ยง ปลามังกร มือใหม่


ปลามังกร arowana
ปลามังกร


6 คำถามยอดฮิตของนักเลี้ยงปลามังกรน่ามือใหม่ (โลกสัตว์เลี้ยง)

         "อะโรวาน่า" หรือ ปลามังกร ได้ชื่อว่าเป็น "ราชาแห่งปลาสวยงาม" ที่นักเลี้ยงปลาสวยงามหลายคนใฝ่ฝันอยากมีไว้ในครอบครองด้วยความสวยงามสง่าทั้งสีสัน และท่วงท่าลีลา ทำให้ปลามังกรนอกจากจะเป็นสุดยอดของปลาสวยงามแล้ว ยังกลายเป็นปลาสวยงามที่มีราคาซื้อขายแพงมาก

         สำหรับนักเลี้ยง ปลามังกร มือใหม่แล้ว คำถามในการเลี้ยงเพื่อให้ปลามีความสวยงามได้คุณภาพมักเกิดขึ้นมามากมาย วันนี้จึงขอคัดเอาคำถามยอดฮิตที่มักเกิดกับนักเลี้ยง ปลามังกร มือใหม่ มานำเสนอพร้อมคำตอบที่จะเป็นประโยชน์ให้กับคนรักปลามังกร

 1.ขนาดตู้ปลาที่เหมาะสมและการเตรียมตู้ปลาต้องทำอย่างไร

         คำตอบ คือ ตู้ปลาที่ใช้เลี้ยงปลามังกร ควรมีขนาดยาวอย่างต่ำ 48 นิ้ว กว้าง 20 นิ้ว ความลึก 20 นิ้ว เนื่องจากปลามังกรเป็นปลาที่โตไว มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยเดือนละ 1 นิ้ว จนกระทั่งปลามีอายุประมาณ 1 ปี – 1 ปี 6 เดือน การเจริญเติบโตจึงจะชะลอลง ดังนั้นถ้าเริ่มต้นเลี้ยงปลาในตู้เล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนขนาดตู้ไปเรื่อย ๆ คงจะไม่ดีแน่ สำหรับตู้ที่ซื้อมาใหม่ ๆ ต้องมีการล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าซิลิโคน หรือกาวที่ใช้ในการประกอบตู้จะไม่ละลายออกมาเจือปนกับน้ำที่จะใช้เลี้ยงปลา

 2. การเตรียมน้ำที่ใช้เลี้ยง ปลามังกร ต้องเตรียมอย่างไร

         คำตอบ คือ เรื่องน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการเลี้ยงปลา น้ำที่ใช้หากเป็นน้ำประปาก็ต้องปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 3 วัน จึงจะสามารถใช้เลี้ยงปลามังกรได้ แนะนำว่าควรมีถังสำหรับเก็บน้ำไว้ จะได้นำมาใช้ได้ทันทีที่ต้องการ หรือถ้ามีเครื่องกรองคาร์บอนปล่อยให้น้ำประปาผ่านเครื่องกรองแล้วจึงนำน้ำมาใช้ เพราะกรองคาร์บอนฯ จะเป็นตัวช่วยกำจัดคลอรีนได้ แต่อย่าใส่ผงคาร์บอนลงในตู้ปลาหรือใส่ไว้ในที่รองของตู้ปลา เพราะผงคาร์บอนฯ จะมีฤทธิ์กัดปลาอย่างรุนแรง ขอเตือไว้ตรงนี้เลยถ้าไม่อยากเสียใจภายหลัง

         สำหรับท่านที่ต้องใช้น้ำบาดาลเลี้ยงปลาให้ใช้การกรองผ่านคาร์บอนอย่างเดียวไม่ได้ ต้องให้น้ำผ่านกรองเรซินด้วย เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ในน้ำเสียก่อน จึงจะสามารถนำน้ำที่ได้มาเลี้ยง ปลามังกรได้ และที่ต้องพึงระลึกไว้อีกอย่างคือ ปลามังกร เป็นปลาที่ค่อนข้างไวต่อสารเคมี ดังนั้นจึงไม่ควรเติมสารทำน้ำใส สารฆ่าคลอรีนใด ๆ ลงไปในน้ำที่ใช้เลี้ยงปลา แต่ถ้าจะใส่เกลือทะเลสักนิดหน่อยให้ช่วยฆ่าเชื้อโรคและช่วยในการขับเมือกของปลาบ้าง ก็ไม่มีปัญหา

 3. อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการเลี้ยง ปลามังกร ควรอยู่ที่เท่าไหร่

         คำตอบ คือ ปลามังกรเป็นปลาน้ำจืดเขตร้อน อุณหภูมิของน้ำที่ใช้เลี้ยง ปลามังกร จึงควรอุ่น ๆ พอดีๆ ประมาณ 28-31 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่กำลังเหมาะสม แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นหรือลดลงบ้างก็ไม่มีปัญหา หากไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน

         ส่วนในฤดูหนาวหรือผู้ที่เลี้ยงปลาในห้องแอร์ก็ควรจะมี Heater ติดเอาไว้ช่วยปรับอุณหภูมิน้ำในตู้ปลาไม่ให้ลดต่ำลงเกินไป เพราะปลาอาจไม่สบายได้

 4. ควรใส่หินหรือตกแต่งตู้ปลาที่ใช้เลี้ยง ปลามังกร หรือไม่

         คำตอบ คือ โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ควรอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นหิน หรือกรวดเล็ก ๆ ที่ใช้รองพื้นตู้ เนื่องจากเจ้าหินพวกนี้ จะทำให้เกิดความลำบากในการดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ ก็ตาม แต่ถ้าไม่ได้ล้างทำความสะอาดหินเลยก็เท่ากับว่าสิ่งสกปรกและเชื้อโรคไม่ได้หายไปไหน  อีกทั้งยังลำบากเวลาทำความสะอาด เพราะต้องคอยเอาหินออกอย่างระมัดระวังไม่ให้ปลาตกใจอีกด้วย

         ส่วนหินก้อนใหญ่ ๆ ก็ไม่ควรใส่ เนื่องจาก ปลามังกรเป็นปลาที่ชอบพุ่ง ชอบกระโด ดังนั้นการมีหินก้อนใหญ่อยู่ในตู้ ปลามังกรอาจพุ่งชนหินจนเกิดบาดเจ็บได้ ทางที่ดีของแข็ง ๆ หรือของมีเหลี่ยม มีมุม ไม่ควรนำใส่ลงไปในตู้ปลา หากต้องการตกแต่ง ควรหาต้นไม้เล็ก ๆ ใส่ลงไปก็เพียงพอแล้ว

 5. การเปลี่ยนน้ำตู้ปลา ควรเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน

         คำตอบ คือ ควรเปลี่ยนอาทิตย์ละครั้ง เปลี่ยนถ่ายน้ำครั้งละประมาณ 10-20% ของตู้ปลา แต่ก็ต้องมีการดูดหรือตักเศษอาหารและของเสียในตู้ออกอยู่เสมอ ข้อดีในการเลปี่ยนน้ำในตู้บ่อย ๆ คือปลาที่ได้น้ำใหม่จะโตค่อนข้างเร็ว และสดชื่น กระปรี้กระเปร่า กินอาหารได้เยอะ อย่างไรก็ตาม น้ำที่ใช้เปลี่ยนเติมลงในตู้ปลา หากเป็นการเปลี่ยนน้ำไม่มากสามารถใช้น้ำประปาเติมได้เลย การมีคลอรีนอยู่ในน้ำบ้างก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคบางตัวได้เช่นกัน

 6. อาการ ปลามังกร ไม่กินอาหารเป็นเพราะอะไร

         คำตอบ คือ อาการนี้ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ เนื่องจากปลามังกรหากมีอะไรมารบกวนนิดหน่อยก็จะตกใจไม่กินอาหารอยู่เป็นประจำ สาเหตุของการไม่กินอาหารมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การย้ายตู้ ย้ายที่อยู่  ทั้งนี้ ปลามังกร สามารถอดอาหารได้นานเป็นเดือนเลยทีเดียว ซึ่งวิธีแก้ไขก็ต้องรอสักพักให้ปลาคุ้นเคยกับตู้ หรือปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเสียก่อนไม่นานปลามังกรก็จะกินอาหารตามปกติ

         นอกจากนี้ อาการไม่สบายก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการที่ ปลามังกร ไม่กินอาหาร ดังนั้น ต้องคอยเช็คเรื่องการกระทบกระเทือนหรือประสบอุบัติเหตุ เช่น กระโดดพุ่งชนตู้จนเกล็ดหลุด ครีบหักก็อาจจะมีอาการตกใจจนไม่อยากกินอาหารได้ ต้องรอให้หายตกใจ หายเจ็บเสียก่อน ปลามังกร จึงจะกลับมากินอาหารอีกครั้ง

         ทั้ง 6 ข้อที่ว่ามานี้ เป็นคำถามที่มักจะเกิดขึ้นกับนักเลี้ยง ปลาอะโรวาน่า หรือ ปลามังกร จึงหยิบยกมาให้อ่านกัน ทั้งนี้หลักการเลี้ยง ปลามังกร มี 2 อย่าง ที่ต้องจำ คือ คุณภาพของน้ำ และอาหารการกิน ขอเพียงแค่ใส่ใจ 2 เรื่องนี้ รับรอง ปลามังกร ของคุณจะสวย และสุขภาพดีแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 คำถามยอดฮิตของนักเลี้ยง ปลามังกร มือใหม่ โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2552 เวลา 18:45:23 52,201 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP