x close

สุนัข เวลช์ คอร์กี้ เจ้าตูบเตี้ยล่ำ น่ารักน่าเอ็นดู


เวลช์ คอร์กี้

เวลช์ คอร์กี้

          น้องหมาตัวเตี้ย ล่ำ บึกบึน หูกาง แต่น่ารัก ที่เห็นกันอยู่นี้ เป็น สุนัขพันธุ์ Welsh Corgi มีถิ่นกำเนิดในแคว้นเวลส์ (Wales) ประเทศอังกฤษ เป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษ และญี่ปุ่น เนื่องจาก สุนัข เวลช์ คอร์กี้ ฉลาด ขี้อ้อน ช่างประจบ และรักเจ้าของมาก จนได้ชื่อว่า สุนัขนายเดียว  โดยแต่เดิมนั้น สุนัข เวลช์ คอร์กี้ เป็นสุนัขที่ทำงานเฝ้าฝูงโค ต่อมาได้กลายมาเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 จึงทำให้โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

          หากตามดูประวัติกันแล้ว สามารถพบสุนัขพันธุ์ เวลช์ คอร์กี้ ได้ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 12 โดยเริ่มแรกจะเรียกสุนัขพันธุ์นี้กันว่า Welsh Cur กระทั่งถึงศตวรรษที่ 19 จึงเปลี่ยนมาเรียกเป็น Welsh Corgi จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ สุนัข  เวลช์ คอร์กี้ ได้ถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ที่เมือง Pembrokeshire ในแคว้นเวลส์ จึงเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์เต็ม ๆ ว่า Welsh Corgi Pembroke  อย่างไรก็ดี มีอีกข้อมูลระบุว่า สุนัขพันธุ์ เวลช์ คอร์กี้ ได้ถูกนำมาที่ Wales โดย Flemish ในปี 1100 พวกมันเคยถูกใช้ให้ขับไล่วัวโดยการเห่าไล่งับที่น่องวัว ด้วยรูปร่างที่เตี้ยช่วยให้มันหลบได้ทันเมื่อวัวเตะ

          นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์ เวลช์ คอร์กี้  ยังเป็นที่นิยม และรักใคร่ของราชวงศ์อังกฤษมาโดยตลอด ดังจะเห็นจากประวัติศาสตร์สมัยพระเจ้าจอร์จที่ 6 ได้พระราชทาน สุนัข  เวลช์ คอร์กี้ ให้แก่พระราชธิดาใน ค.ศ.1936

ลักษณะประจำพันธุ์ สุนัข เวลช์ คอร์กี้

เวลช์ คอร์กี้

          สุนัข เวลช์ คอร์กี้  เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์หลายพันธุ์คือ KEESHOND, POMERANIAN,SAMOYED, CHOW CHOW, NORWEGIAN ELKHOUND และ FINNISH SPITZ ส่วนหัวมีลักษณะคล้ายสุนัขจิ้งจอก แต่กะโหลกจะออกรีกว่า ขนบริเวณใบหน้าตั้งแต่กลางกะโหลกลงมาระหว่างตาเป็นเส้นตรงถึงจมูกมักจะมีสีขาว ใบหูขนาดกลางตั้งตรง ตาเข้มใส จมูกดำเค้า หางสั้นมาก ลักษณะเส้นขนจะยาวปานกลาง เหยียดตรงแข็งสีจะมีตั้งแต่ สีชา น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดงจนกระทั่งดำ ลำตัวส่วนล่างมักเป็นสีขาว ส่วนสูงซึ่งน้อยนักกับขาหลังซึ่งสั้นทำให้ สุนัข  เวลช์ คอร์กี้  แลดูน่ารักน่าเอ็นดู

          ส่วนการแซมของสีขาวในบริเวณลำตัวส่วนหลังนั้น มักพบน้อยและเป็นลักษณะที่มักถูกเรียกว่า Whitelie เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องประจำพันธุ์หากจะส่งสุนัขเข้าประกวด ทั้งตัวผู้และตัวเมียมักจะสูงไม่เกิน 12 นิ้วหนักประมาณ 24-30 ปอนด์ ในขณะที่ตัวเมียจะหนักประมาณ 22-28 ปอนด์

ลักษณะนิสัย สุนัข  เวลช์ คอร์กี้

          สุนัข Welsh Corgi Pembroke เป็นพันธุ์ที่กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา มักไม่อยู่สุข เป็นมิตรได้ง่าย ทั้งยังฉลาด  น่ารัก  ร่าเริง มองดู แจ่มใส  ขี้เล่น ไม่ขลาดกลัว  มีจิตใจที่กล้าหาญ  ขยันทำงาน ช่างประจบประแจง  เหมาะมากที่จะเป็น สุนัขครอบครัว  เพราะเป็นสุนัขที่สุภาพอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ไม่เห่าไร้สาระ (หรือแทบจะไม่เห่าเลย)

          แต่ในขณะเดียวกัน สุนัข เวลช์ คอร์กี้ สามารถเป็นสุนัขเฝ้ายามได้เป็นอย่างดี  ด้วยสัญชาตญาณดั้งเดิมที่มี ประกอบกับความปราดเปรียว  แคล่วคล่อง ว่องไว จึงง่ายต่อการฝึกฝน ไม่ว่าจะเพื่อการประกวดสวยงาม  หรือ ฝึกแสดงความสามารถต่างๆ  สำหรับการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรเลี้ยงไว้คู่กัน เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ต้องการเพื่อนอยู่ตลอดเวลา

การดูแล สุนัข  เวลช์ คอร์กี้

          โดยธรรมชาติของสุนัข เวลช์ คอร์กี้ จะมีช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 12 - 15 ปี หากคิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมาเลี้ยงตั้งแต่เค้ายังอายุน้อย (ประมาณไม่เกิน 2-3 เดือน) เพื่อฝึกฝนให้เค้าคุ้นเคยกับเจ้าของเนื่องจากเค้าจะเป็นสุนัขที่ขี้เหงามากจึงควรหาเลี้ยงเป็นคู่จะดีกว่า

          สำหรับการดูแลขนทำได้ง่ายคือ ควรอาบน้ำอาทิตย์ละครั้ง แปรงขนด้วยแปรงที่มีปุ่มนวดหนังเพียงอาทิตย์ละ 2 ครั้ง และพาออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้งเป็นใช้ได้ ด้วยการเดินระยะยาวเป็นประจำ  ส่วนปัญหาสุขภาพ สุนัข เวลช์ คอร์กี้ มักเป็นโรคตาแข็ง และชอบมีโรคเกี่ยวกับหลัง ดังนั้น อย่าให้อาหารมากเกินไป เพราะน้ำหนักจะขึ้นได้ง่าย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
banjack.com, soshonghongเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุนัข เวลช์ คอร์กี้ เจ้าตูบเตี้ยล่ำ น่ารักน่าเอ็นดู อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2559 เวลา 17:52:57 53,633 อ่าน
TOP