เหตุผลดี ๆ ที่ควรรับเลี้ยงสุนัขโตแล้ว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากอยากรับเลี้ยงสัตว์มะหมาหรือน้องเหมียวซักตัว ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่แค่ว่าไปเลือกมาเลี้ยงเท่านั้น แต่คุณต้องดูด้วยว่า เจ้าเหมียวและตูบตัวไหนที่เหมาะกับคุณ แต่ผู้รับเลี้ยงส่วนใหญ่มักจะไม่ขอเลี้ยงสุนัขที่โตแล้ว เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่า สภาพแวดล้อมที่มันอยู่มาก่อนหน้านี้เป็นอย่างไรบ้าง และอาจส่งผลให้พฤติกรรมของมัน มันอาจจะก้าวร้าว ดื้อ ไม่เชื่อฟังก็ได้ ใครจะรู้...

          แต่ถ้าคุณได้อ่านบทความที่เรานำมาเสนอในวันนี้ คุณอาจจะเปลี่ยนใจอยากหันมาเลี้ยงเจ้าตูบหรือเหมียวโตบ้าง อย่างที่กล่าวไปตอนแรกว่าเพราะเราไม่รู้แบ็คกราวด์ของสุนัขเหล่านั้น เราจึงไม่รู้ว่า มันมีพื้นเพเป็นยังไง ดังนั้นสิ่งที่คุณควรจะทำหากคุณสนใจในตัวมัน คือ เรียนรู้ที่มาที่ไปของมัน ใช้เวลาสังเกตพฤติกรรม ลักษณะท่าทางของมัน

          แน่นอนว่าเจ้าตูบหรือเหมียวที่โตแล้ว มันผ่านอะไรมาเยอะแยะ อาจมีข้อเสียที่อยู่ในตัวมันบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่เพราะเราสามารถฝึกมันได้ ถ้ามันมาอยู่กับคุณแล้ว แต่ก่อนอื่น คุณต้องใช้เวลาสังเกตพฤติกรรมมันมากพอก่อนที่จะนำมันกลับบ้าน ซึ่งเราก็จะรู้ได้บ้างแล้วว่า มันมีลักษณะนิสัยยังไงและเราก็จะสามารถรับมือกับมันได้ ตรงกันข้ามกับการรับลูกหมาหรือลูกแมว คุณไม่มีทางรู้ว่า มันจะเติบโตมาเป็นอย่างไร นั่นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของคุณทั้งหมดว่าคุณดูแลมันดีมากพอหรือไม่ ซึ่งพอมันโตแล้ว คุณก็ต้องมาเตรียมรับมือกับมันให้พร้อม

          นอกจากนี้ การเลี้ยงเจ้าตูบหรือเหมียวเด็ก นั่นหมายความว่า คุณต้องมีเวลาให้กับมันอย่างเต็มที่ เปรียบเทียบก็เหมือนกับเด็กที่ต้องการการสอน ความใส่ใจ การฉีดวัคซีน หลายอย่างมากกว่าสัตว์ที่โตแล้ว และถ้าคุณไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้นล่ะ นี่จึงเป็นอีกข้อหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม จริงอยู่คุณอาจมองเห็นมันยังเด็ก ตัวเล็ก น่ารัก แต่มองถึงความเป็นจริงแล้ว มันก็เหมือนกับคนที่ต้องการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

          นอกจากนี้ หลายคนเข้าใจผิดว่า หากเรารับเลี้ยงตูบโตแล้ว มันจะไม่ค่อยผูกพันธ์กับเรา ไม่เหมือนกับรับเลี้ยงตั้งแต่มันยังเด็ก เพราะว่า ไม่ว่าจะตูบเด็กหรือผู้ใหญ่ มันก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเมื่อมาอยู่ที่ใหม่ทั้งสิ้น เรียนรู้ที่จะไว้ใจ เคารพและรักเจ้าของ แต่สำหรับเจ้าตูบเด็ก ยังต้องรับมือจากการแยกกับแม่ แยกกับพี่ ๆ น้อง ๆ ของมันอีก แต่เจ้าตูบโตแล้ว ผ่านช่วงเวลานั้นไปแล้ว และพร้อมจะมอบความรัก ความไว้ใจเต็มที่กับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า นั่นก็คือ เจ้าของมันนั่นเอง

          และที่สำคัญ หากคุณเลือกรับเลี้ยงสัตว์โตแล้ว นั่นหมายความว่า คุณอาจจะช่วยสัตว์ให้พ้นจากกรงขัง ให้มันมีชีวิตใหม่ ให้มันได้มีโอกาสได้รัก ได้ไว้ใจ ได้มีเจ้านายอีกครั้ง เพราะยังไงเสีย สุนัขก็เป็นมิตรแท้สำหรับมนุษย์ที่สุด หากคุณให้ความรักกับมันเช่นกัน
 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

         คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

เหตุผลดี ๆ ที่ควรรับเลี้ยงสุนัขโตแล้ว โพสต์เมื่อ 30 พฤษภาคม 2555 เวลา 15:48:19 124 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เหตุผลดี ๆ ที่ควรรับเลี้ยงสุนัขโตแล้ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP